Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Bất động sản và chứng khoán mất đi sức hút do người dân Trung Quốc chuyển sang tiết kiệm và trữ vàng

Người dân Trung Quốc thích trữ vàng và gửi tiền ngân hàng do họ cảm thấy an tâm hơn bất động sản và chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy thoái và khủng hoảng bất động sản.Bất động sản ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 08/01/2024 - Ảnh: AFP

Thị trường nhà ở và chứng khoán, từng là cách thức chính để tích lũy tài sản cho người dân Trung Quốc nhưng bây giờ đã không còn mang lại lợi ích to lớn như trước trong những thập kỷ qua.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào đầu tháng này, theo báo cáo của trang South China Morning Post.

Chỉ số đã giảm 38% trong 3 năm qua.

Đồng thời, 70 thành phố vừa và lớn đã chứng kiến giá nhà sụt giảm vào tháng 12 năm ngoái, theo dữ liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Con số chính thức cho thấy giá giảm ở mức cao nhất kể từ 9 năm trước.

So với năm 2022, năm 2023 giảm 8.5% trong tổng diện tích bất động sản được bán ở Trung Quốc và doanh thu bất động sản giảm 6,5%.

Với sự phục hồi lâu của nền kinh tế, sự thiếu tự tin của các nhà đầu tư đã đổi trọng tâm sang các tài sản an toàn hơn để bảo toàn tài sản.

Tiền gửi của hộ gia đình đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021, đạt tổng cộng 16,67 nghìn tỷ Nhân dân tệ (3,31 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Ngoài ra, vàng đã nổi lên như một lựa chọn hàng đầu đối với người dân Trung Quốc, theo trang Economic Times.

Sự đầu tư của Trung Quốc vào vàng thẻ và tiền vàng tăng 28% lên đến 280 tấn vào năm 2023. Theo báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng Toàn năm 2023 bởi Hội đồng Vàng Thế giới.

Mức tiêu thụ vàng trang sức tại quốc gia này cao nhất thế giới với 630 tấn, báo cáo cho biết.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán