Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Các ông lớn gia nhập thị trường chứng khoán Việt Nam

Một lượng lớn tiền mặt được phát hành thông qua các gói kích cầu của ngân hàng trung ương được hứa hẹn sẽ là nguồn vốn dồi dào cho thị trường chứng khoán trong nước trong tương lai gần.

Một số ngân hàng đang tích cực mua lại số cổ phiếu bổ sung quỹ để giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường cũng như giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Đây được coi là sự chuẩn bị để đón “cá lớn”, những công ty sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam.Ảnh: vietnamnet.vn

VP Bank vừa qua đã phê duyệt kế hoạch mua lại cổ phiếu cho quỹ cổ phiếu của ngân hàng (5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) và giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 23,45% xuống 15%.

Ngân hàng cho biết một số nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu VP Bank ra thị trường trong đợt dịch Covid-19. Ngân hàng tin rằng đây là cơ hội tốt để mua lại số cổ phần này và dành một tỷ lệ cổ phần nhất định cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp ngân hàng phát triển.

“Nếu chúng tôi bán cổ phần cho các nhà đầu tư này, ngân hàng có thể sẽ nhận được lợi ích lớn hơn là việc chỉ phát hành một lượng nhỏ cổ phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ”, ông Bùi Hải Quân, Phó chủ tịch của VP Bank, giải thích.

“Chúng tôi hướng đến việc giảm tỷ lệ các nhà đầu tư chuyên mua đi bán lại và dành một tỷ lệ lớn cổ phiếu cho các nhà đầu tư lớn”, ông Quân cho biết.

Đại diện của ngân hàng cũng tiết lộ rằng ngân hàng đang có kế hoạch rao bán 49% số cổ phần của công ty con FE Credit. Ngân hàng cũng đã nối lại các cuộc đàm phán với các đối tác sau một thời gian bị gián đoạn vì dịch Covid-19.

VinaCapital, trong báo cáo về thu hút FII (đầu tư gián tiếp nước ngoài) vào Việt Nam, cho biết Việt Nam có cơ hội thu hút vốn đầu tư khổng lồ trong giai đoạn hậu Covid-19 vì các ngân hàng trung ương đang có kế hoạch in thêm 6 nghìn tỷ USD trong năm 2020 thông qua các gói kích cầu.

Lượng tiền có khả năng chảy vào các thị trường biên và thị trường mới nổi nơi các nhà đầu tư có cơ hội đạt lợi nhuận cao hơn.

Chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết cơ quan này đang có kế hoạch bơm thêm 4 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ để cứu các công ty, doanh nghiệp khỏi phá sản. VinaCapital cho rằng động thái này cũng tương tự như những gì mà tổ chức này đã thực hiện trong những năm ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quy mô của các gói kích cầu trong năm nay lớn gấp 3 lần so với các gói được tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính sau năm 2008. Đây là lý do tại sao chỉ số Nasdaq đã tăng 4% so với đầu năm. Một lượng lớn tiền được dự đoán sẽ chảy vào các thị trường như Việt Nam.

VinaCapital tin rằng Việt Nam nên cố gắng thu hút dòng vốn này bằng cách cung cấp nơi đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài và cổ phần hóa các doanh nghiệp như Viettel (viễn thông), MobiFone (viễn thông), EVN (điện lực) và PetroVietnam (dầu khí).

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán