Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Giới chức nói gì về sàn giao dịch ngoại hối và tiền ảo?

Các lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đều đồng ý rằng hoạt động của các sàn giao dịch ngoại hối (forex) và phương thức thanh toán bằng tiền ảo không tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam. Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp thường niên vào ngày 2 tháng 3 vừa qua.

Về các sàn giao dịch ngoại hối

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết chỉ có các tổ chức tín dụng và các ngân hàng thương mại được cấp phép mới có thể thực hiện các giao dịch ngoại hối và các dịch vụ liên quan. Theo ông Tú, hiện các tổ chức vận động giao dịch ngoại hối đều chưa được ngân hàng trung ương cấp phép và chủ yếu “dụ dỗ” những nhà đầu tư non tay với lời hứa thu nhập bạc triệu. Ông Tú khuyến cáo do những hoạt động này không được công nhận nên nhà đầu tư cũng không được pháp luật bảo vệ.

Ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết đã kiến nghị chính phủ điều động Bộ Tư pháp tiến hành rà soát kỹ lưỡng các khoản đầu tư ngoại hối trong nước, lấy đó làm cơ sở định hướng thị trường ngoại hối Việt Nam cũng như giúp các nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn, tránh các vụ lừa đảo.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho rằng các bộ cần phối hợp giải quyết vấn nạn lừa đảo bằng những hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc thi hành các quy định liên quan đến giao dịch ngoại hối.Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phát biểu trong cuộc họp báo thường niên vào ngày 02/3/2021 - Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ

Vấn đề tiền ảo

Ông Tú cho hay hiện các nhà quản lý thương mại điện tử vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác phát hiện giao dịch bất hợp pháp, làm chậm bước phát triển của ngành. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử đảm bảo hệ thống thanh toán được an toàn, còn các tổ chức tín dụng và trung gian thanh toán cũng phải thường xuyên cảnh báo khách hàng về các nguy cơ lừa đảo có thể xảy ra.

Ông Tú cũng khuyến cáo cần giao dịch bằng tiền pháp định, loại tiền tệ được pháp luật Việt Nam công nhận, thay vì tiền ảo. Ông phát biểu rằng các cơ quan hữu quan đang tiến hành nghiên cứu tính hợp pháp và cách quản lý giao dịch tiền tệ, cũng như tìm kiếm một định nghĩa thật rõ ràng cho khái niệm tài sản ảo.

Theo luật pháp Việt Nam, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không được coi là phương thức thanh toán hợp pháp.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán