Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Nhà ở tại Montreal vẫn ngoài tầm với

Jacques Leclerc từ Detroit chuyển đến Montreal sinh sống năm 2019, hy vọng sẽ cùng vị hôn thê Emily Ciccia thuê nhà một năm rồi mua hẳn căn nhà nào đó tại Montreal cho trả trước 20%. Dù giờ đã là 2022, cặp đôi vẫn phải sống trong căn nhà thuê tại Pierrefonds. Khả năng mua nhà có vẻ đã vụt khỏi tầm với. Leclerc chia sẻ: “Nếu cứ đà này, tôi không nghĩ mình sẽ mua được bất kỳ căn nhà nào ở vùng đảo này cả.”Ảnh: Jonathan Hayward/Canadian Press

Hy vọng xa vời

Cặp đôi vừa qua có tham gia đấu giá một căn nhà tại St. Lazare nhưng họ sớm để lọt nó vào tay trả giá cao hơn. Họ từng gặp chuyện này khi mua nhà trên đảo, nhưng sau khi dọn về vùng ngoại ô, câu chuyện vẫn tiếp diễn. Song, không riêng gì Leclerc, nhiều người khác ở khu ngoại ô cũng choáng váng với giá nhà cao ngất ngưởng.

Khảo sát Giá Nhà đất vừa qua do tổ chức bất động sản Royal LePage thực hiện tại khu vực Greater Montreal cho thấy tổng giá nhà đất tại đây đã tăng gần 20%. Giá trung bình của một căn nhà đơn đủ cho một gia đình sinh sống tăng 20%, lên mức 595.500 USD, còn giá trung bình một căn hộ cũng tăng 18,2%, lên 428.900 USD. Tổ chức này cho biết giá nhà đất sẽ còn tăng cao vào năm 2022 vì nguồn cung khan hiếm trong khi cầu vẫn còn cao.

Tổng Quản lý của Royal LePage, Georges Gaucher cho biết xu hướng tăng giá ở Montreal không khác gì Vancouver và Toronto trong vài thập kỷ trở lại đây. Hiện giá nhà ở Montreal đã bằng 40% so với Vancouver và 44% so với Toronto.

Gaucer cho rằng nhờ nền kinh tế khấm khá và nhiều cơ hội việc làm tại Quebec mà các nhà đầu tư bắt đầu rót tiền vào khu vực này. Đại dịch vừa qua cũng góp phần tăng giá nhà, khiến người mua tìm những căn nhà xa trung tâm hơn, tạo nên xu hướng mới.

Những khu vực trước đây không nhiều người mặn mà giờ lại thu hút nhiều người đến mua; trong số đó có Hochelaga-Maisonneuve, Đông Montreal, Bắc Montreal, Rosemont,…

Cặp đôi Leclerc và Ciccia từng nghĩ sẽ mua được một căn nhà ở vị trí đắc địa tại đảo, nhưng giờ hy vọng ấy quá xa vời. Căn nhà tại St. Lazare mà họ để lọt vào tay người khác thật ra cần thay phần mái, dàn nước nóng, cũng như cần sửa chữa nhiều chỗ khác. Bất tiện là vậy nhưng vẫn có người chịu trả mức giá cao hơn. Leclerc bày tỏ: “Không thể hiểu nổi ai lại trả cao hơn mức giá bán cho một căn nhà như thế kia chứ?”

Những cặp đôi trẻ như trên, mặc dù đều có công việc lương khá, không có con, cũng không có bất cứ gánh nặng tài chính nào, vẫn không thể bắt kịp với xu hướng thị trường hiện tại. Leclerc bày tỏ: “Dường như để mua được căn nhà, tôi phải mượn ngân hàng một số tiền tôi không bao giờ có thể trả hoặc tôi phải chờ trợ cấp từ chính phủ. Cứ như vậy chúng tôi sẽ chẳng bao giờ theo kịp đà tăng giá cả.”

Ảnh hưởng từ đại dịch

Gaucher nhận xét tình hình năm 2022 rồi sẽ giống như năm 2021: “Đó là khi số người mua bùng nổ; người tiêu dùng tự tin chi tiền hơn; chưa kể là họ được tự do khi làm việc tại nhà. Ba nhân tố này đã góp phần định hình nền kinh tế năm 2021.” Ngoài ra, Gaucher cũng cho hay trong thời đại dịch, tình trạng các cặp đôi cao tuổi có con đã lớn và đã ra ở riêng giờ đây không chuyển sang các căn hộ hay viện dưỡng lão sinh sống nữa.

Dù lãi suất cho vay được dự tính sẽ tăng vào năm 2022, các tổ chức bất động sản cho rằng thị trường này sẽ chỉ dành cho bên bán. Gaucher nhận xét: “Nhu cầu hiện tại vẫn chưa được thoả mãn. Vấn đề quan trọng bây giờ là lượng cung - điều mà chúng ta biết quá rõ trong những năm qua.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán