Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những điểm tương đồng giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu là phương tiện để các công ty huy động vốn. Thay vì phải đi vay nợ, công ty sẽ bán một phần tài sản của mình dưới hình thức cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều giống nhau. Một số cổ phiếu sẽ trả cổ tức thường xuyên, một số sẽ tăng giảm theo giá trị của công ty.Ảnh: library.wallstreetsurvivor.com

Những khoản đầu tư lợi nhuận cao

Cổ phiếu luôn được xem là công cụ đầu tư tốt nhất vì khoản lợi nhuận mà nó mang lại lúc nào cũng tốt hơn các công cụ tài chính khác như trái phiếu, tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi hoặc quỹ tương hỗ. Cả hai loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi đều được trả cổ tức thường xuyên hoặc đều tăng giảm theo giá trị của công ty.

Những khoản đầu tư nguy hiểm

Điều tiêu cực nhất về cổ phiếu mà hầu hết mọi người đều biết đó là bạn có thể mất tất cả số tiền đã đầu tư. Điều này đúng với cả cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Nếu công ty phá sản thì cổ phiếu (cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi) sẽ không còn giá trị. Lợi nhuận cao đồng nghĩa với nguy cơ cao.

Cổ phiếu ưu đãi có phần an toàn hơn. Nếu công ty phá sản thì các cổ đông ưu đãi sẽ được chi trả trước so với các cổ đông thường. Nếu công ty không đủ khả năng chi trả thì các cổ đông thường sẽ là người chịu thiệt thòi. Tuy nhiên, khi mọi thứ tiến triển tốt đẹp thì không có sự khác biệt lớn nào giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Quyền điều hành công ty

Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi không chỉ đơn thuần là những khoản đầu tư mà còn là sự đại diện cho quyền sở hữu công ty. Một người nắm giữ cổ phiếu sẽ có tiếng nói trong việc điều hành công ty, bao gồm cả việc thuê và sa thải những người điều hành. Tất nhiên, để có được tầm ảnh hưởng lớn thì bạn cần phải sở hữu rất nhiều cổ phiếu.

Tại thời điểm cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên, công ty sẽ quyết định mỗi cổ phiếu đại diện bao nhiêu phần trăm quyền sở hữu.

Cổ tức

Sở hữu cổ phiếu ưu đãi là điều khó khăn nhất vì chỉ những người sáng lập và những người đầu tư vào công ty khi mới thành lập mới có được loại cổ phiếu này. Cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức cao nhất và thường được bảo đảm. Ngoài việc cùng được trả cổ tức thì cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi còn có nhiều điểm tương đồng khác.

Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán