Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những lợi ích từ thị trường chứng khoán

Huy động vốn

Các công ty thường cần tiền mặt và nguồn lực để mở rộng sản phẩm và dịch vụ cũng như tiếp cận với người tiêu dùng. Nhưng đôi khi nguồn vốn cần thiết để phát triển các sản phẩm và dịch vụ là quá lớn đối với một công ty. Khi công ty quyết định cổ phần hóa và được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nó sẽ cung cấp cổ phiếu cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào muốn đầu tư. Những cổ phiếu lần đầu tiên được phát hành ra công chúng (IPO) là công cụ huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả mà các công ty thường áp dụng. Một công ty có thể huy động hàng triệu hay hàng tỷ USD sau khi bán cổ phiếu ra công chúng. Số tiền này sau đó được sử dụng để phát triển sản phẩm và dịch vụ mới với hy vọng mang đến những ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Việc sản xuất hàng hóa thường là một quá trình tốn kém đòi hỏi nguồn vốn lớn cần phải huy động từ các khoản đầu tư công.

Lợi nhuận

Trong khi công ty có thể hưởng lợi hậu hĩnh từ IPO, các nhà đầu tư cá nhân cũng thu lợi từ vốn đầu tư của họ nếu công ty hoạt động tốt. Đây là mối quan hệ có lợi cho cả hai bên. Không có bất cứ giới hạn nào đối với lợi nhuận đầu tư nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ bởi vì giá cổ phiếu có thể tăng đến ngưỡng không tưởng.

Hoạt động kinh tế

Các công ty hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán thì nền kinh tế sẽ hưởng lợi lớn theo nhiều cách khi nhau. Khi công chúng mua các sản phẩm và dịch vụ từ công ty, thu nhập được tạo ra ở nhiều cấp độ. Chính phủ sẽ có cơ hội đánh thuế những người bán hàng mang thêm nguồn ngân khố về cho quốc gia. Ngoài ra, các nhà đầu tư vào công ty sẽ mang lợi nhuận thu được đầu tư vào các lĩnh vực khác làm tăng trưởng hoạt động kinh tế.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán