Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những lỗi thường gặp khi đầu tư

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm khi đầu tư vào kinh doanh. Tuy nhiên, những sai lầm như thế sẽ có lợi cho chúng ta trong tương lai, bởi vì chúng ta sẽ sử dụng những kinh nghiệm mà chúng ta đã học được từ những sai lầm trước đó để đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn và khôn ngoan hơn.

Để có được những kinh nghiệm quý báu như thế chúng ta có thể sẽ phải chịu nhiều thất bại. Nhưng dù sao có được kiến thức trước khi làm một việc gì đó cũng sẽ tốt hơn rất nhiều và sau đây là 5 lỗi mà mọi người thường mắc phải khi đầu tư để chúng ta tham khảo và rút kinh nghiệm.

1. Bị mù quáng bởi lợi nhuận

Bị mù quáng bởi lợi nhuận sẽ khiến chúng ta lạc lối và không quan tâm đến những nguy cơ chúng ta sẽ gặp phải khi đầu tư. Ví dụ như khi chúng ta nghe bạn bè kháo nhau rằng đầu tư vào chứng khoán sẽ mang lại một khoản lợi nhuận rất lớn và thế là chúng ta nhảy vào đầu tư ngay mà không cân nhắc những rủi ro và nguy cơ chúng ta có thể gặp phải. Trước một khoản đầu tư sinh lợi lớn như vậy, bạn cần phải cân nhắc tại sao “phần thưởng” lại cao như thế và cái giá của một “phần thưởng” cao như thế là gì?

2. Thiếu kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn là “một tên sát thủ” giết chết công trình đầu tư của bạn. Ví dụ như bạn đang đầu tư vào chứng khoán, và bạn không có kiên nhẫn để chờ đợi đến thời cơ chín mùi mà vội vàng bán ngay những cổ phiếu của bạn khi chúng vừa mới lên giá sẽ làm bạn mất đi một khoản lợi nhuận rất lớn. Và điều đó sẽ làm cho bạn hối tiếc.

3. Đánh mất thời cơ

Việc đánh mất thời cơ khi có một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao sẽ khiến bạn bực tức và giận dữ. Nhưng thay vì tiếp tục bám đuổi theo cơ hội đó thì bạn hãy xem đó như là một kinh nghiệm quý báu cho mình và tìm một cơ hội khác. Bởi khi thời cơ đã qua, những nhà đầu tư khác đã có được lợi nhuận từ khoản đầu tư đó và họ đã rút lui mà bạn vẫn cố đầu tư vào thì bạn sẽ không được gì ngoài việc đánh mất thời gian và một thời cơ khác đang chờ đợi bạn.

4. Đầu tư với một tâm trạng không thoải mái

Khi đầu tư với một tâm trạng không thoải mái, chúng ta sẽ luôn cảm thấy bất an về việc chúng ta sẽ thua lỗ vì khoản đầu tư mà mình đã thực hiện. Thậm chí khi quyết định đầu tư của bạn là một quyết định khôn ngoan nhưng bạn vẫn cứ mất ngủ và lo lắng về nguy cơ thua lỗ. Đây là một lỗi đầu tư không gây ra thiệt hại nặng nề cho bạn về vật chất nhưng nó thực sự làm bạn mất đi sự bình yên trong tâm trí. Và về lâu dài, chịu đựng nổi bất an như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

5. Vốn đầu tư thấp

Đôi khi những quyết định đầu tư của chúng ta là khôn ngoan và đúng đắn, nhưng khi chúng ta bắt tay thực hiện thì chúng ta không có đủ vốn. Ví dụ như chúng ta biết chắc rằng thời cơ đầu tư vào chứng khoán đang đến, và chúng ta quyết định sẽ mua thật nhiều cổ phiếu nhưng khi thực hiện quyết định đầu tư của mình thì chúng ta không đủ vốn để mua một lượng cổ phiếu lớn như thế, vì vậy lợi nhuận chúng ta kiếm được không đáng là bao nhiêu.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán