Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những vấn đề của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán tồn tại những vấn đề đặc thù có thể gây ảnh hưởng đến các tập đoàn, các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư. Mặc dù các quan chức chính phủ luôn cố gắng tìm cách khắc phục nhưng những vấn đề trên thị trường chứng khoán là một rủi ro tất yếu.

Lịch sử

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán đã chứng kiến nhiều sự sụp đổ. Một trong những hỗn loạn thị trường được nhắc đến nhiều nhất xảy ra vào năm 1929 và được các sử gia gọi là “Ngày thứ Ba đen tối”. Vấn đề nảy sinh khi có quá nhiều người đến ngân hàng để rút các khoản tiền gửi cùng một lúc. Do đó, thị trường bị sụp đổ.

Nguyên nhân

Vấn đề chính của thị trường chứng khoán là sự giảm mạnh giá cổ phiếu một cách nhanh chóng. Giá cổ phiếu biến động do nguồn cung và cầu: Khi một cổ phiếu được nhiều người muốn mua, giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngược lại, giá cổ phiếu sẽ giảm khi lượng cổ phiếu được bán trên thị trường vượt quá nhu cầu. Thông thường, những sự kiện như sự suy giảm kinh tế, một cuộc tấn công khủng bố, những tin tức về tình hình tài chính kém cỏi… sẽ khiến các nhà đầu tư bán cổ phiếu một cách ồ ạt.

Sự cân nhắc

Giá cổ phiếu cũng biến động theo cảm xúc của nhà đầu tư, đôi khi điều này không hợp lý. Scott Barrie, tác giả cuốn "The Complete Idiot's Guide to Stock Market Timing" giải thích rằng khi thị trường tăng, lòng tham của nhà đầu tư sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường càng tăng thêm và khi thị trường đi xuống, nỗi sợ hãi của nhà đầu tư sẽ kéo thị trường giảm xuống mức thảm hại. Ví dụ, cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09 gây ra sự suy giảm mạnh tại các thị trường chứng khoán chủ yếu là do các nhà đầu cảm thấy sợ hãi.

Giải pháp

Phương pháp phổ biến để chấn chỉnh các vấn đề của thị trường chứng khoán là đưa ra những quy định. Phương pháp này gây ra rất nhiều tranh cãi nhưng việc áp dụng là không thể tránh khỏi. Ví dụ, sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào những năm 1920, Quốc hội Mỹ đã thành lập Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) và Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC).

Ý kiến chuyên môn

Thiếu minh bạch là vấn đề lớn của thị trường chứng khoán. Lý do giá cổ phiếu giảm mạnh trong năm 2009 là các nhà đầu tư không biết được những rủi ro của các tổ chức tài chính xuất phát từ đâu. Một bài báo của "BusinessWeek" giải thích rằng hiện nay các ngân hàng không tiết lộ các hoạt động đầu tư của họ vì có nhiều hoạt động mang nguy cơ rất cao. Nếu các nhà đầu tư biết được những thông tin này thông qua tổ chức ủy thác SEC, họ có thể đưa ra những quyết định đầu tư tốt hơn.

Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán