Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cùng một lúc. Không một yếu tố đơn lẻ nào có thể làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Thay vào đó, nhiều yếu tố kết hợp với nhau tạo thành một môi trường đầu tư tổng thể và tác động đến thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư phải hiểu được tất cả các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán để dự đoán được tương lai của thị trường chứng khoán.

Kết quả kinh doanh của các công ty

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường chứng khoán là kết quả kinh doanh của các công ty. Thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu để có thể tham gia vào lợi nhuận của một công ty. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Nền kinh tến

Ảnh hưởng của nền kinh tế lên thị trường chứng khoán có thể được nhìn thấy bởi tác động của nó đối với lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái và thất nghiệp cao thì lợi nhuận của công ty sẽ giảm. Sự giảm sút này sẽ dẫn việc giá cổ phiếu tụt xuống mức thấp và cuối cùng là một thị trường chứng khoán bị tụt dốc. Khi nền kinh tế đang hoạt động hiệu quả, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng lên dẫn đến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Những thay đổi về địa chính trị

Những thay đổi về địa lý và chính trị cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Những quy định mới của chính phủ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống quản lý mới của chính phủ có thể làm thay đổi các lĩnh vực ngành nghề nhất định và thậm chí là toàn bộ nền kinh tế. Một sự thay đổi trong chính sách thương mại rất có thể ảnh hưởng đến tập đoàn kinh doanh quốc tế. Một sự thay đổi trong chính sách thuế của chính phủ cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và lần lượt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Quan điểm của nhà đầu tư

Tâm lý đóng vai trò nhất định trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Vì giá trị của một cổ phiếu dựa trên quy luật cung và cầu nên tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về tương lai của thị trường, họ sẽ bán cổ phiếu, điều này khiến cho thị trường đi xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến thị trường tăng cao. Quan điểm nhà đầu tư giải thích tại sao thị trường chứng khoán lại tăng trong thời kỳ suy thoái và có thể giảm khi nền kinh tế đang hoạt động rất tốt.

Chính sách tiền tệ của chính phủ

Chính sách tiền tệ của chính phủ, cũng như các chính sách của các quốc gia trên toàn thế giới có ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường chứng khoán. Nếu chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ hay tăng lãi suất và dành rất ít tiền trong hệ thống tài chính để cho các công ty và cá nhân vay. Điều này có thể dẫn đến việc giảm tốc độ tăng trưởng của các công ty. Mặt khác, nếu chính phủ nới lỏng việc cho vay với lãi suất thấp thì điều này có thể hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong việc mở rộng kinh doanh, do đó thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán