Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Sự khác nhau giữa NYSE, AMEX và NASDAQ

Các nhà đầu tư chứng khoán có rất nhiều chiến lược và lựa chọn giúp họ đạt được lợi nhuận từ thị trường. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tham gia vào nhiều thị trường chứng khoán khác nhau. Phần lớn cổ phiếu của các công ty tại Mỹ được niêm yết trên một trong ba thị trường sau: New York Stock Exchange (NYSE), American Stock Exchange (AMEX) và National Association of Securities Dealers (NASDAQ). Mặc dù cả ba sàn giao dịch đều hoạt động tương tự theo cùng một phương thức và có cùng một mục đích nhưng giữa chúng vẫn có những sự khác biệt nho nhỏ. Hiểu được sự khác biệt giữa NYSE, AMEX và NASDAQ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về phương cách hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ.

Khái niệm cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán

Các công ty bán cổ phiếu cho nhà đầu tư với mục đích huy động vốn. Các sàn giao dịch chứng khoán là nơi những người mua cổ phiếu ban đầu có thể bán cổ phiếu của họ cho các nhà đầu tư khác, đồng thời cũng là nơi để các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu với nhau. Các sàn giao dịch chứng khoán hoạt động độc lập trên toàn thế giới; NYSE, AMEX và NASDAQ là ba thị trường chứng khoán được đặt tại Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu của các nhà giao dịch chứng khoán trên toàn cầu.

New York Stock Exchange (NYSE)

Về số lượng, NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ. Kết hợp với các sàn chứng khoán Deutsche Boerse và Euronext của Châu Âu, NYSE niêm yết cổ phiếu của các công ty từ khắp nơi trên thế giới. Không giống như NASDAQ, NYSE là nơi mà các nhà giao dịch đại diện cho các tổ chức lớn hoặc các cá nhân có giá trị đầu tư cao đăng ký thực hiện giao dịch trực tiếp. Sự phát triển của mạng lưới thông tin liên lạc điện tử tiếp tục giúp NYSE có thêm hình thức giao dịch trực tuyến.

American Stock Exchange (AMEX)

AMEX có quy mô nhỏ hơn NYSE và là lựa chọn của các công ty nhỏ không thể đáp ứng được yêu cầu niêm yết của NYSE. Năm 2008, NYSE mua lại AMEX, điều này cho phép các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của AMEX cùng với các công ty trên sàn NYSE. Nhiều quỹ giao dịch, quỹ tương hỗ cũng có nguồn gốc từ AMEX trước khi phổ biến trên toàn thế giới.

National Association of Securities Dealers (NASDAQ)

Không giống như các sàn giao dịch khác ở Mỹ, NASDAQ không có sàn giao dịch trực tiếp. Các giao dịch của NASDAQ được thực hiện trực tuyến, điều này cung cấp sự bình đẳng trong việc truy cập cho các cá nhân và các tổ chức trên toàn thế giới. NASDAQ là nơi giao dịch cổ phiếu của các công ty công nghệ mới thành lập vì hầu hết các công ty này không thể đáp ứng được yêu cầu niêm yết của NYSE. Sự gắn bó của các công ty như Baidu, First Solar và Apple giúp cho NASDAQ được định giá cao và sánh ngang với NYSE trong vai trò là những sàn giao dịch có quy mô lớn tại Mỹ.

Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán