Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

10 bí ẩn lớn nhất của thế giới

Trên thế giới có nhiều câu chuyện thần kỳ luôn lôi cuốn tất cả mọi người với những bí ẩn vô tận chưa được giải mã.

Những câu đố, mã số và các tác phẩm khó hiểu như đang đánh đố loài người đầy ẩn ý: Tại sao những thông điệp của những người này lại được mã hóa? Họ muốn giấu giếm một bí mật động trời nào đó chăng? Bất chấp những nỗ lực đến tuyệt vọng của các lịch sử gia tài năng nhất, những nhà mật mã tài ba nhất và cả những chuyên gia săn lùng khó báu nghị lực nhất, lịch sử vẫn cứ bao phủ quá nhiều bí ẩn khiến cho con người đau đầu suy nghĩ. Những bộ phim hư cấu như “Mật mã Da Vinci” và bộ phim “Kho Báu Quốc Gia” chẳng gợi lên được bất cứ điều gì so với những ẩn số đang hiện hữu trên Trái Đất này. Sau đây là 10 trong hàng ngàn những bí ẩn và mật mã huyền bí nhất.

1. Bản viết tay VoynichĐược đặt tên theo một người bán sách cổ người Mỹ gốc Ba lan, Wilfrid M. Voynich - người đã kiếm được bản thảo này vào năm 1912. Bản viết tay Voynich là một cuốn sách gồm rất nhiều chi tiết dài 240 trang và được viết bằng 1 loại ngôn ngữ hay 1 hệ thống chữ viết hoàn toàn chưa được biết đến. Những trang sách đầy những bức hình nhiều màu sắc mô tả những biểu đồ rất kỳ lạ, những sự kiện và những loài thực vật kỳ quặc; chính điều này đã tạo sự bí hiểm, khó khăn khi giải mã của cuốn sách này. Tác giả của bản viết tay Voynich vẫn còn là bí ẩn, nhưng việc xác định niên đại bằng carbon đã cho thấy những trang sách này được chế tạo vào khoảng năm 1404-1438. Đây được coi là “bản thảo viết tay bí ẩn nhất thế giới.”

Có nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc và bản chất của bản thảo này. Một vài người tin đây có thể là 1 dược điển về những loại thuốc thời trung cổ và thời cận đại. Nhiều bức ảnh về các loại thảo dược và các loại thực vật cho thấy đây có lẽ là tác phẩm của một nhà giả kim. Nhiều biểu đồ dường như có nguồn gốc thiên văn học, kết hợp cùng những bức hình sinh học bí ẩn đã hướng các nhà lý luận giả định đây có thể là cuốn sách của người ngoài hành tinh.

2. KryptosKryptos là một tấm điêu khắc được mã hóa một cách bí ẩn, được họa sĩ Jim Sanborn thiết kế và tọa lạc ngay phía ngoài trụ sở của CIA ở Langley, Virginia. Thật vậy, bức điêu khắc quá bí ẩn đến nỗi thậm chí CIA cũng hoàn toàn bó tay trước mật mã này. Bức điêu khắc này gồm có 4 câu, và mặc dù 3 trong số chúng đã được giải mã nhưng câu số 4 vẫn rất khó hiểu.

3. Mật mã BealeMật mã Beale là một chuỗi gồm 3 đoạn mật mã và được cho là chứa thông tin về vị trí của một trong những kho báu lớn nhất được chôn giấu ở Mỹ với mấy tấn vàng, bạc, trang sức. Kho báu này trước đây thuộc quyền sở hữu của một người đàn ông bí ẩn tên Thomas Jefferson Beale vào năm 1818 khi ông này đang thăm dò khoáng sản tại Colorado.

Trong 3 đoạn mật mã này, chỉ duy nhất đoạn thứ hai là có thể giải mã được. Có một điều hết sức thú vị khi bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ hóa ra lại chính là chìa khóa của mật mã này - một sự thật khá lạ kỳ khi Beale lại có cùng tên với tác giả của bản tuyên ngôn này. Đoạn mã được xử lý tiết lộ nơi kho báu được cất giữ: Bedford County, Virginia nhưng vị trí chính xác vẫn nằm trong những đoạn mã chưa được xử lý kia. Mãi tới ngày nay, những người săn kho báu vẫn luôn lùng sục đào bới sườn đồi Bedford County nhằm chiếm được kho báu.

4. Đĩa PhaistosBí ẩn của đĩa Phaitos là một câu chuyện gần giống như một bộ phim về nhân vật Indiana Jones. Nằm 1908, nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pemier đã phát hiện ra chiếc đĩa này tại tòa cung điện Minoan tại thành phố Phaistos. Chiếc đĩa này được làm bằng đất sét nung và chứa những biểu tượng huyền bí như là một dạng thức của kiểu chữ tượng hình. Người ta tin rằng nó được tạo ra vào một khoảng thời gian nào đó trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công Nguyên.

Một vài học giả tin rằng những bức hình này tương đồng với những biểu tượng của 2 đường Linear A và Linear B, những bản viết tay này từng được sử dụng tại quốc đảo Crete cổ đại. Vấn đề duy nhất ở đây là Linear A lại chẳng thích ứng gì cho việc giải mã cả. Ngày nay, chiếc đĩa này vẫn còn là một trong những câu đố nổi tiếng nhất trong ngành khảo cổ.

5. Chữ viết ShugboroughNếu nhìn xa và tổng quát về công trình kỷ niệm của Shepherd thế kỷ XVIII ở Staffordshire, Anh có lẽ bạn cũng chẳng nhận thấy được gì ngoài trừ biết được đó là một tác phẩm điêu khắc trong nhiều bức tranh nổi tiếng của Nicolas Poussin, tác phẩm “Arcadian Shepherds”. Mặc dù vậy, khi nhìn gần lại bạn sẽ chú ý thấy một chuỗi những ký tự kỳ lạ: DOUOSVAVVM - một mật mã chưa được phá trong hơn 250 năm qua.

Mặc dù việc nhận dạng người đã tạc nên dòng mật mã này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng nhiều người cho rằng mật mã này là bằng chứng còn lại của những hiệp sĩ Templar về chỗ cất giấu của chén thánh (Holy Grail). Nhiều người kiệt xuất của thế giới đã cố gắng giải mã nhưng đều thất bại bao gồm cả Charles Dickens và Charles Darwin.

6. Vụ án Taman ShudĐược xem là một trong những bí ẩn thâm thúy nhất của nước Úc, vụ án Taman Shud xoay quanh một người đàn ông không được nhận dạng được phát hiện chết vào tháng 12/1948 trên bãi biển Somerton tại Adelaide, Úc. Ngoài việc không thể nhận dạng được người đàn ông này, còn có 1 bí ẩn phía sau một mảnh giấy nhỏ với dòng chữ “Taman Shud” được tìm thấy trong một cái túi được giấu và may phía trong của chiếc quần của nạn nhân.

Cụm này dịch thành “kết thúc” hay “hoàn thành” và là một cụm được sử dụng trong trang cuối của bộ sưu tập các bài thơ có tên là “The Rubaiyat” của Omar Khayyam. Vẻ bí ẩn càng gia tăng khi một bản copy của bộ sưu tập của Khayyam sau đó được tìm thấy là có chứa một đoạn mã được viết ngệch ngoạc và được coi là những gì mà người đàn ông đã chết muốn để lại.

Ứng với nội dung của bài thơ Khayyam nhiều người tin rằng thông điệp này có thể cho thấy một ý định tự tử nhưng nó vẫn còn chưa được giải mã và vụ án này cũng thế.

7. The Wow! SignalMột đêm hè năm 1977, Jerry Ehman - một tình nguyện viên cho hiệp hội SETI (Search for Extreterrestrial Intelligence) có lẽ là người đàn ông đầu tiên từng nhận được một thông điệp có chủ đích từ người ngoài hành tinh. Ehman đang dò sóng radio từ khoảng không xa xôi và hy vọng rằng ngẫu nhiên bắt gặp một tín hiệu của người ngoài hành tinh thông minh khi ông nhận thấy có tín hiệu đo lường.

Tín hiệu này kéo dài 72 giây và là khoảng thời gian dài nhất có thể đo được bằng mạng anten mà Ehman đang sử dụng. Âm thanh khá lớn và dường như được truyền tới từ một nơi mà con người chưa từng đặt chân tới: ở chòm sao Sagittarius gần ngôi sao Tau Sagittarii - cách 120 năm ánh sáng.

Ehman viết từ “Wow!” trên bản fax gốc của tín hiệu vì vậy tựa đề của nó là “Wow! Signal.” Tất cả mọi nỗ lực nhằm xác định tín hiệu này đều thất bại và gây ra nhiều tranh cãi và bí ẩn về nguồn gốc và ý nghĩa của đoạn mã này.

8. Ký tự hoàng đạoNhững ký tự cung hoàng đạo là một chuỗi 4 đoạn mã được mã hóa và được tin rằng đã được viết bởi một kẻ giết người có biệt danh Zodiac Killer nổi tiếng - một kẻ giết người hàng loạt đã khủng bố những cư dân của vùng vịnh San Francisco vào cuối những thập niên 1960 và đầu 1970. Những ký tự này có thể được viết nhằm chế nhạo cánh nhà báo và cảnh sát và mặc dù một trong những thông điệp này đã được giải mã nhưng 3 đoạn còn lại vẫn còn là bí ẩn.

Nhân dạng của kẻ giết người Zodiac Killer vẫn còn là câu hỏi dù không kẻ sát nhân Zodiac nào được phát hiện kể từ 1970.

9. Georgia GuidestonesGeorgia Guidestones được xem như là “Stonehenge Mỹ” - là một công trình bằng đá granite dựng đứng tại Elbert County, Georgia vào năm 1979. Những tảng đá được chạm khắc bằng 8 loại ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Swahili, Hindi, Do Thái, Ả Rập, Trung Quốc và Nga - mỗi ngôn ngữ đều truyền tải 10 lời răn ‘mới’ về “cuốn sách thần giáo The Age of Reason”. Những tảng đá được xếp theo những đặc điểm thiên văn học nhất định.

Mặc dù công trình này không chứa những đoạn mã được mã hóa nhưng mục đích và nguồn gốc của nó vẫn còn bị che khuất. Công trình này được một người đàn ông bí ẩn ủy thác - người này có bút danh R.C. Christian.

10. RongorongoRongorongo là một hệ thống những biểu tượng chạm khắc bí ẩn được phát hiện trên những đồ tạo tác ở Easter Island. Nhiều người tin rằng những biểu tượng này đại diện cho một hệ thống chữ viết hay ngôn ngữ nguyên thủy đã biến mất và có thể là một trong 3 hay 4 phát minh về chữ viết trong lịch sử loài người.

Những biểu tượng này vẫn còn chưa được giải mã và thông điệp của chúng mà theo nhiều người có thể cho thấy những manh mối về sự sụp đổ đầy phức tạp của nền văn minh Easter Island với nhiều khối tượng có lẽ sẽ biến mất mãi mãi.

Giao Tiên
Theo mnn.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán