Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

10 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới

Đồng hồ điểm nửa đêm ngày đầu năm mới, nhiều nơi trên thế giới đón giao thừa theo những cách rất khác nhau. Vài phong tục ai nấy đều biết rõ, một số khác lại ít được nghe đến hơn.

Từ sự kiện thả quả cầu tại Quảng trường Thời Đại đến việc treo hành trước cửa nhà, dưới đây là một số phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới.

Quả cầu Quảng trường Thời Đại

Tục thả cầu tại Quảng trường Thời Đại, Thành phố New York, vào đêm giao thừa được ghi nhận từ tận năm 1907, và trước đó, vào thế kỷ 19, người ta đã dùng quả cầu gắn lên gậy để ra hiệu cho tàu thuyền.Sự kiện thả quả cầu Quảng trường Thời Đại diễn ra vào đúng nửa đêm ngày đầu tiên mỗi năm - Ảnh: Gotham/Getty Images

Ngày nay, cứ mỗi cuối năm, hàng trăm ngàn người lại đổ về Quảng trường Thời Đại chờ cả tiếng đồng hồ chỉ để thấy quả cầu lớn được hạ từ trên cao xuống. Theo trang web của quảng trường, lượng khán giả đón sự kiện qua màn ảnh nhỏ còn lớn hơn, lên đến hàng tỷ.

Góp mặt trong cuộc vui là người dẫn chương trình cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng. Năm 2024 này, Ryan Seacrest và ca sĩ Rita Ora sẽ đảm nhận vai trò đó. Được biết các nghệ sĩ khách mời biểu diễn trong đêm giao thừa gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Paul Anka, Megan Thee Stallion, Flo Rida, Jelly Roll, Sabrina Carpenter, Tyla,…

Nhảy sóng và mặc đồ trắng

Người dân Brazil thường mặc áo trắng và đổ ra bãi biển đón đêm giao thừa.Một cặp đôi đến Bãi biển Copacabana, Brazil, để nhảy sóng đón năm mới - Ảnh: Daniel Ramalho/Getty Images

Phong tục quen thuộc là dâng lễ vật cho Iemanjá (còn gọi là Yemanja), nữ thần biển cả trong các tôn giáo bản địa như Candomblé và Umbanda. Người dân đặt lễ vật vào thuyền rồi đẩy ra biển khơi. Họ còn nhảy qua đầu 7 con sóng, đồng thời cảm ơn Iemanjá về những điềm lành vận may có được trong năm vừa qua mỗi lúc nhảy lên. Nhảy đủ 7 lần, họ sẽ đứng im trên bãi cát chờ cho nước rút hết thì mới quay về bờ nhằm tránh những điều xui rủi trong năm mới.

Xông đất kiểu Scotland

Phong tục nổi bật tại Scotland vào đêm giao thừa được gọi là Hogmanay, hay “xông đất” - chỉ hành động đặt chân vào nhà người khác ngay nửa đêm. Để đảm bảo may mắn, người xông đất cần phải là một người nam tóc đen, cao ráo, mang theo mình một ít than, muối, bánh quy bơ, bánh nhân trái cây sấy khô, và rượu whiskey.

Ngày nay, trong các buổi tiệc tổ chức cuối năm, sẽ có một người rời tiệc sớm để chuẩn bị và gõ cửa “xông đất” đúng ngay lúc 0 giờ.

108 hồi chuôngHàng trăm người yên lặng ngồi nghe 108 hồi chuông đón năm mới tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: David Mareuil/Getty Images

Các đền chùa Phật giáo tại Nhật đồng loạt đánh 108 hồi chuông vào đúng đêm giao thừa. Theo Phật pháp, trần thế có 108 loại tham vọng khác nhau cần phải tiêu trừ bằng đúng 108 hồi chuông. Tập tục này trong tiếng Nhật gọi là “joya no kane”, trong đó “jo” chỉ thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, “ya” là ban đêm, còn “kane” là tiếng chuông.

Treo hành trước cửa

Sau khi đi lễ nhà thờ dịp cuối năm, các gia đình Hy Lạp quay về nhà và treo chùm hành tây trước cửa để cầu phúc lộc, sự sinh sôi nảy nở, và tuổi thọ.

Thu thập 12 trái cây tròn

Người dân Philippines vào những ngày cuối năm rất chuộng vật hình tròn vì chúng tượng trưng cho sự viên mãn, sung túc. Mỗi nhà thu gom 12 loại quả tròn khác nhau dành cho 12 năm tròn đầy phía trước. Họ còn nhét đồng xu vào túi áo quần hay để một túi đồng xu lên bàn để thu hút tài lộc và mặc áo chấm bi cầu mong vận may sẽ mau đến.

Xem hài Anh QuốcXem lại màn hài kịch “Dinner for One” vào dịp giao thừa là thói quen của nhiều người Đức - Ảnh: Siegfried Pilz/Getty Images

Tại một số quốc gia Châu Âu, phổ biến nhất là Đức, phong tục đêm giao thừa là xem lại đoạn phim hài ngắn của Anh phát hành vào những năm 1960 mang tên “Dinner for One”. Đoạn phim có hai nhân vật: người quản gia chuẩn bị bữa và bà chủ 90 tuổi “ăn tối” cùng với những vị khách đã qua đời. Theo tờ Guardian, xem lại đoạn phim vào đúng đêm giao thừa đã trở thành thói quen hằng năm kể từ 1972.

Kéo va-li đi khắp phố

Dịp năm mới tại một số quốc gia Nam Mỹ, người ta thường kéo một va-li trống không rồi đi bộ hay chạy quanh khu mình sống để cầu vận may và mong muốn một năm mới được du lịch nhiều hơn.

Nhảy sang năm mới

Người Đan Mạch “nhảy” sang năm mới theo đúng nghĩa đen. Họ đứng lên ghế, chờ đồng hồ điểm đúng 0 giờ và lập tức nhảy xuống đất. Nếu không nhảy kịp ngay lúc 0 giờ thì rất có thể họ sẽ bị xui xẻo hết năm sau.

Ăn 12 quả nho

Người Tây Ban Nha đón năm mới bằng cách ăn 12 quả nho theo đúng 12 nhịp chuông điểm thời khắc chuyển giao; họ tin rằng làm vậy thì sẽ được may mắn suốt năm tiếp theo. Phong tục này đã có mặt hơn một thế kỷ trở lại đây. Loại nho họ ăn là nho xanh vỏ mỏng thu hoạch vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán