Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Khu phố cổ của Warsaw

Khu phố cổ (Old Town) của Warsaw là quận cổ nhất thành phố. Bao quanh là con phố Wybrzeże Gdańskie, dọc theo con sông Vistula, Grodzka, Mostowa và Podwale Streets. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Warsaw.

Quảng trường Thành cổ tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của khu phố cổ với hàng loạt nhà hàng, quán cafe và cửa hiệu. Những khu phố xung quanh nổi bật với kiến trúc trung cổ như tường lũy, thánh đường St. John.

Thành cổ Warsaw được xây dựng vào thế kỷ 13. Ban đầu tường đơn sơ nhưng vào năm 1339 được xây lại với tường gạch chắc chắn. Khu phố cổ ban đầu bao quanh lâu đài của Công tước xứ Mazovia, sau này là Lâu đài Hoàng gia (Royal Castle). Quảng trường Thành cổ được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14, dọc theo trục đường chính nối lâu đài với khu New Town về hướng Bắc.

Đến tận năm 1817, điểm nổi bật nhất của phố cổ vẫn là Town Hall, được xây trước năm 1429. Năm 1701, quảng trường được kiến trúc sư Tylman Gamerski xây dựng lại. Cũng trong năm 1817, Town Hall bị phá hủy. Kể từ thế kỷ 19, bốn mặt của Quảng trường Thành cổ được đặt theo tên của những danh nhân người Ba Lan nổi tiếng từng sống ở bốn nơi: Ignacy Zakrzewski (Nam), Hugo Kołłątaj (Tây), Jan Dekert (Bắc) and Franciszek Barss (Đông).

Đầu những năm 1910, nhà văn người Do Thái Alter Kacyzne chọn nơi này làm điểm dừng chân, nhiều chi tiết về cuộc sống ở khu phố Warsaw đã được ông đưa vào trong cuốn tiểu thuyết The Strong anh the Weak. Theo như cuốn sách, khu phố cổ lúc đó là khu ổ chuột, các gia đình ở đây sống trong cảnh nghèo khó - một vài trong số này là người Do Thái, số khác theo đạo Cơ Đốc - sống chen chúc nhau trong các chung cư mà trước đây là cung điện cho giới quý tộc. Có cả người Bô-hem mà chủ yếu là các tay họa sĩ với xưởng vẽ riêng, một vài con đường ở Warsaw tập trung lại thành khu phố đèn đỏ với rất nhiều nhà thổ.

Bị quân đội Đức quốc xã tàn phá nặng nề vào năm 1939, khu phố cổ sau đó được xây dựng lại nhưng ngay sau cuộc nổi dậy Warsaw diễn ra vào năm 1944, nơi này lại bị phá hủy lần nữa. Tượng đài kỷ niệm cho sự kiện này, mang tên the Little Insurgent, được đặt cạnh dãy tường thành cổ.

Ngay sau Thế chiến thứ II, nơi này được xây dựng lại gần như hoàn toàn. Từng viên gạch cũ được tận dụng tối đa để lưu giữ lại những giá trị vốn có cho các công trình. Các bản vẽ của họa sĩ Bernardo Bellotto cũng như của những sinh viên kiến trúc đều được sử dụng.

Quảng trường Thành cổ có niên đại từ cuối thế kỷ 13, là trung tâm của cả khu phố cổ, mãi cho đến cuối thế kỷ 18, nơi này vẫn là trung tâm của cả thành phố Warsaw. Đây là nơi tổ chức hội chợ và thỉnh thoảng là các buổi biễu diễn nhạc. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào năm 1607 đã phá hủy những căn hộ mang lối kiến trúc Gothic ở quanh khu vực, sau này chúng được xây dựng lại nhưng theo phong cách thời kỳ hậu Phục hưng.

Castle Square (plac Zamkowy) bắt đầu phát triển kể từ thế kỷ 14 và tiếp tục là khu vực phòng thủ cho các vị vua. Thời kỳ vàng son của quảng trường là vào thế kỷ 17 khi mà Warsaw trở thành thành phố thủ đô. Cũng chính nơi này, vào năm 1644, đã chứng kiến việc vua Władysław IV Vasa cho dựng cột để tôn vinh cha mình, Sigismund III Vasa, người có công dời thủ đô của Ba Lan từ Kraków đến Warsaw.

Canon Square (plac Kanonia), phía sau Nhà thờ St. John, là một quảng trường nhỏ hình tam giác vuông. Trước đây, nơi này là nghĩa trang giáo xứ. Ở giữa quảng trường là một quả chuông bằng đồng đúc. Đặc biệt, ngôi nhà mỏng nhất Warsaw tọa lạc ngay tại khu vực này.

Uyển Nhi
Theo Wikipedia

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán