Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Người Viking đã có cửa sổ, cho thấy họ không “man rợ” như thường nghĩ

Người Viking đã từng sống trong nhà có cửa sổ - vốn được xem là hình tượng gắn liền với các lâu đài, nhà thờ thời trung cổ. Viking quý tộc ngày xưa rất có thể ngồi dưới những ô kính màu sặc sỡ, theo một nhóm nghiên cứu. Nhóm này cũng khẳng định các khung cửa kính đã tồn tại từ trước cả thời Trung Cổ.Mads Dengsø Jessen, nhà nghiên cứu cấp cao tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cầm một mảnh kính cửa sổ từ thời Viking - Ảnh: John Fhær Engedal Nissen/Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch/apnews

Mads Dengsø Jessen, nhà nghiên cứu cấp cao Bảo tàng Quốc gia tại Copenhagen, nhận định: “Đây là bằng chứng khác cho thấy người Viking không phải những kẻ man rợ chỉ biết vung kiếm chém nhau.”

Trong vòng 25 năm qua, giới khảo cổ đã tìm được nhiều mảnh kính tại 6 di chỉ phía Nam Thuỵ Điển, Đan Mạch, và Bắc Đức. Tại Copenhagen, 61 mảnh kính được phân tích, giúp nhóm nghiên cứu đi đến kết luận các mảnh vỡ đã tồn tại rất lâu trước khi đền đài Trung Cổ được xây dựng; cụ thể công trình Viking đã có khung cửa kính từ những năm 800-1100 SCN. Được biết thời đại hoàng kim của người Viking rơi vào khoảng 793-1066.

Trong thông cáo của Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch có đoạn: “Chúng tôi từng cho rằng cửa kính gắn liền với thời Trung Cổ nên không nghĩ chúng tồn tại từ thời Viking.” Torben Sode, chuyên gia bảo tồn công tác tại đây, cũng là người đầu tiên phát hiện sai sót, cho rằng tuổi đời những mảnh kính ít nhất phải từ thời Viking và chúng chắc hẳn đã tồn tại từ lúc đó.

Theo bảo tàng, cửa kính là biểu trưng của giới quý tộc và tôn giáo - điểm tương đồng giữa hầu hết các nền văn minh Châu Âu ngày xưa. Dengsø Jessen nêu giả thuyết các gian nhà của người Viking ngày xưa đã có cửa kính; chúng không lớn, không trong suốt như những cửa kính ta thấy ngày nay, mà làm từ những tấm kính mỏng màu nâu hoặc xanh lá. Công dụng của chúng không phải để nhìn ra bên ngoài mà là để ánh nắng chiếu vào trong nhà tạo ra nhiều gam màu đặc sắc.

Theo bảo tàng, “khả năng lớn là người Bắc Âu ngày xưa có được cửa kính từ các cuộc đổi chác.” Được biết nhóm người Bắc Âu được biết tới với tên gọi Viking thường thực hiện nhiều cuộc khai hoang, chinh phạt quy mô lớn, đồng thời tham gia giao thương khá sôi nổi tại Châu Âu. Họ còn từng đặt chân đến Bắc Mỹ.

Dengsø Jessen nhận định: “Nhóm Viking chúng ta nói đến ở đây là tầng lớp quý tộc nắm sức mạnh quân chủ trong tay, chẳng hạn như Vua Charlemagne của người Frank. Những đối tượng như thế này thường bị bỏ qua trong các thể hiện vô cùng sơ sài của Hollywood về người Viking.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán