Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Núi Phú Sĩ đông xe, đầy rác, và vô cùng ô nhiễm

Lượng du khách tăng cao làm nảy sinh các vấn đề ô nhiễm, an toàn, đặt ra câu hỏi liệu có nên hạn chế du lịch tới núi hay không.Núi Phú Sĩ, Nhật Bản - Ảnh: ThuanJapan/pixabay.com

Biểu tượng của Nhật Bản, Núi Phú Sĩ, hiện đang bị quá tải du khách. Thị trưởng địa phương ví von ngọn núi đang “kêu gào thảm thiết”.

Mặc dù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa, tôn giáo vào năm 2013, Núi Phú Sĩ vẫn phải đối mặt với nhều vấn đề khi du khách ùn ùn kéo đến. Trong khoảng thời gian 2012-2019, tổng lượng khách gần như tăng gấp đôi, đạt 5,1 triệu lượt khách chỉ tính tại tỉnh Yamanashi - nơi nhiều khách du lịch bắt đầu chuyến đi bộ lên núi.

Hàng loạt tuyến xe buýt chở du khách nước ngoài lên núi, xâm phạm đến không gian thiêng liêng. Ô nhiễm cũng ngày một trầm trọng, khiến chính quyền cân nhắc những biện pháp triệt để như xây hệ thống đường sắt để ngăn du khách đến núi.

Quá tải du khách dẫn đến ùn tắc

Lượng du khách quốc tế kéo đến Núi Phú Sĩ cũng gây ra tình trạng ùn ứ khu vực quanh núi.

Izumi Masatake, quan chức tỉnh Yamanashi, phát biểu: “Quá tải du lịch kéo theo hàng loạt nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách. Chẳng hạn nếu quá nhiều người kéo đến chân núi thì chỉ cần có chen lấn, xô ngã, hay đá rơi thôi, thảm họa xảy ra sẽ rất khốc liệt. Tất cả chúng tôi đều vô cùng quan ngại trước những nguy cơ như thế này.”

Nhiều du khách đi bộ lên núi không quen, đành gọi đội cứu hộ đến, càng làm tình trạng ùn tắc thêm trầm trọng. Rasyidah Hasan, một du khách từng chứng kiến tình cảnh này trong chuyến hành trình của cô, chia sẻ: “Nhiều người không chuẩn bị kỹ càng trước khi leo lên Núi Phú Sĩ. Họ mặc áo mỏng mà dám đi lên đến trạm thứ 8. Một số người lại xanh xao như bị ốm. Tôi rất lo ngại những trường hợp thế này.”

Liệu Núi Phú Sĩ sẽ giới hạn lượng du khách?

Các bộ trưởng tại Nhật Bản đang thảo luận tìm biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải du khách và vấn đề khách vô ý thức tại những điểm nóng du lịch, trong đó có Núi Phú Sĩ. Tuy các biện pháp giới hạn chỉ mới được xem xét, lượng du khách giảm đáng kể khi thông tin này được công bố. Mặc dù vậy, theo dự báo xu hướng du lịch năm 2024, lượng khách đến Nhật sẽ tăng lên trở lại, đặc biệt là khách người Trung Quốc.

Tod Horton, nhà leo núi người Úc, nhận định: “Tôi không nghĩ phải cấm cửa hoàn toàn mà chỉ nên giới hạn lượng khách. Ta cần phải chọn phương án vừa tốt cho con người vừa tốt cho môi trường. Những người sống trên núi nữa, giải pháp phải làm sao đảm bảo kinh tế cho họ. Vậy nên du lịch có nhiều đóng góp tích cực, nhưng không thể chối cãi là nhiều nơi hiện đã bị quá tải.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán