Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới

Dù ẩn sâu dưới lòng đất như Thác Ruby tại Tennessee hay là biên giới tự nhiên giữa các quốc gia như Thác Victoria, Niagara, Iguazu, hay Bản Giốc, các con thác lúc nào cũng là một cảnh tượng hùng vĩ gợi ta nhớ về sức mạnh không gì cản nổi của nước.

Dưới đây là 10 thác nước trên thế giới thuộc hàng tuyệt mỹ.

Thác Victoria, Zambia/ZimbabweThác Victoria nằm giữa biên giới Zambia và Zimbabwe - Ảnh: Reuters

Chạy dọc biên giới Zambia và Zimbabwe, Thác Victoria được người dân bộ tộc Kololo sống quanh đó từ thế kỷ 19 gọi là Mosi-oa-Tunya hay “cột khói rền vang”. Với bề rộng gần 2 km và lưu lượng hơn 500 triệu lít mỗi phút, đây là thác nước rộng nhất thế giới. Hơi nước từ thác có thể nhìn thấy từ xa 20 km trong khi dòng thác đổ xuống hẻm núi sâu 100 mét phía dưới. Song song miệng thác là phần đất basalt được rừng rậm phủ xanh mướt, góp phần tôn lên vẻ đẹp của thắng cảnh tự nhiên này.

Tháp Angel, VenezuelaThác Angel - thác nước cao nhất thế giới - Ảnh: EPA

Tháp Angel tráng lệ được đặt tên theo James Angel, một phi công Mỹ, người đầu tiên trên thế giới lái máy bay qua đây vào năm 1933. Câu chuyện của ông về “ngọn thác cao lừng lững” lan truyền nhanh chóng nhưng chỉ đến năm 1949, thác mới được đo đạc cẩn thận. Hiện nó vẫn giữ Kỷ lục Guinness Thế giới cho danh hiệu “thác cao nhất”, với chiều cao 979 mét. Có thể chia thác làm hai phần, đoạn 807 mét nước chảy thẳng từ trên xuống và đoạn 172 mét nước chảy xuống các mỏm đá dốc, tạo thành các dòng nhỏ hơn. Du khách có thể đến chiêm ngưỡng thác này tại Vườn Quốc gia Canaima ở Bang Bolivar phía Đông Nam Venezuela. Thác đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới.

Thác Niagara, CanadaThác Niagara bao gồm 3 thác nhỏ: Thác Móng Ngựa lớn nhất, Thác Mỹ và Thác Bridal Veil - Ảnh: EPA

Có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất thế giới, Niagara là thác nước chạy dọc theo biên giới Tỉnh Ontario, Canada và Bang New York, Mỹ. Thác nước này gồm 3 thác nhỏ gộp lại: Thác Móng Ngựa lớn nhất, Thác Mỹ và Thác Bridal Veil nhỏ hơn. Không chỉ là một địa điểm du lịch hút khách, các dòng thác cuồn cuộn còn là nguồn thuỷ điện dồi dào. Trái với quan niệm của nhiều người, Niagara thậm chí còn không nằm trong top 50 thác nước cao nhất thế giới. Tuy vậy, tổng chiều cao của các ngọn thác cũng rất đáng nể - 670 mét và lưu lượng nước cũng rất lớn - 168 triệu lít mỗi phút.

Thác Ruby, MỹThác Ruby chảy bên trong Núi Lookout tại Chattanooga, Tennessee, Mỹ - Ảnh: EPA

Bạn phải đi sâu vào lòng Núi Lookout tại Tennessee mới có thể đến được thác nước cao nhất và sâu nhất dưới lòng đất tại Mỹ có mở cửa cho quan khách. Đầu tiên, bạn sẽ đi thang máy xuống 80 mét dưới lòng đất rồi men theo lối mòn hang động mới đến được dòng thác thẳng đứng cao 45 mét. Kỳ quan này được khám phá vào năm 1928, khi nhà thám hiểm Leo Lambert vô tình đi sâu vào lòng núi. Vị này sau đó đặt tên ngọn thác theo tên vợ mình.

Thác Sutherlands, New ZealandThác Sutherland ở New Zealand từng xuất hiện trong bộ phim “Hobbit” - Ảnh: suitcasemag.com

Thác Sutherland bao gồm 3 thác lớn chảy xuống Sông Arthur ở Đảo Nam, New Zealand. Toạ lạc trong khuôn khổ Vườn Quốc gia Fiordland, nước từ thác là do tuyết từ Hồ Quill tan ra mà tạo thành. Thác nước có chiều cao 580 mét này từng xuất hiện trong bộ phim “Hobbit” nổi tiếng của Peter Jackson.

Thác Skógafoss, IcelandThác Skógafoss được tương truyền là nơi chôn kho báu - Ảnh: Reuters

Truyền thuyết kể rằng một cướp biển Viking tên Thrasi đã giấu vàng bạc chiếm được dưới chân Thác Skógafoss. Kho báu đến nay vẫn chưa ai tìm thấy. Tuy vậy, đây vẫn là một địa điểm rất đáng tham quan, chỉ cách Reykjavik khoảng 2 giờ lái xe. Cao 60 mét và lấy nước từ băng trên đỉnh Eyjafjallajokull và Myrdalsjokull, Skógafoss là một màn nước dày đến mức hễ trời nắng là cầu vồng lại xuất hiện quanh thác. Những du khách cất công leo 370 bước lên đỉnh thác sẽ được thỏa sức ngắm nhìn bãi biển thơ mộng phía Nam Iceland.

Thác Yosemite, MỹThác Yosemite chảy từ tháng 11 đến tháng 7 năm sau với lưu lượng lớn nhất vào tháng 5 - Ảnh: Reuters

Là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Vườn Quốc gia Yosemite, California, ngọn thác lấy nước từ tuyết tan này đổ dọc các rãnh núi xuống Thung lũng Yosemite theo 3 nhánh. Thác Thượng Yosemite có độ cao 436 mét, trong khi Thác Hạ Yosemite chỉ cao 98 mét. Giữa hai thác là hàng loạt các thác nhỏ khác. Tổng chiều cao các thác lên đến 730 mét, làm thác trở thành một trong các thác nước cao nhất thế giới. Thác chỉ chảy vào tháng 11 đến tháng 7 năm sau với lưu lượng lớn nhất ghi nhận vào khoảng tháng 5.

Thác Bản Giốc, Trung Quốc/Việt NamThác Bản Giốc là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh:vnexpress.net

Chạy dọc theo biên giới Trung Quốc - Việt Nam, Thác Bản Giốc là tên gọi của hàng loạt thác chảy vào Sông Quây Sơn. Là một phần của Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận, các ngọn thác này chảy xuống các đồi bậc thang theo hình bán cung, xung quanh là các cánh rừng xanh tươi mơn mởn. Cảnh quang thác hùng vĩ nhất vào những tháng mùa mưa, tức tháng 6 đến tháng 9.

Thác Iguazu, Argentina/BrazilThác Iguazu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1984 - Ảnh: EPA

Đệ Nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt từng được cho là đã thốt lên: “Thật tội cho Niagara” khi lần đầu chứng kiến Thác Iguazu. Đúng là với chiều cao 82 mét, chiều rộng 2.700 mét, và 275 dòng thác nhỏ, Iguazu có làm “lép vế” biên giới tự nhiên giữa Canada và Mỹ. Nhưng cũng như Niagara, Thác Iguazu cũng là một biên giới tự nhiên. Nó chạy dọc biên giới Argentina và Brazil và được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 1984.

Thác Kaieteur, GuyanaThác Kaieteur ở phía Nam Guyana - Ảnh: Reuters

Thác Kaieteur đổ từ vách bình nguyên sa thạch cao vút 226 mét xuống một hẻm núi 25 mét. Tọa lạc gần Sông Potaro ở Guyana, thác nước là điểm nhấn trung tâm ở Vườn Quốc gia Kaieteur và là một trong những ngọn thác cao nhất và có dòng chảy dữ dội nhất thế giới.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán