Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Bảo tàng trang sức thế giới ở Seoul

Bảo tàng trang sức thế giới tọa lạc tại Hwa-dong, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc là bảo tàng tư nhân thú vị trưng bày nhiều loại trang sức trong một không gian thiết kế đầy sáng tạo.

Đây là bảo tàng đầu tiên ở Châu Á dành riêng cho đồ trang sức và là kết quả của 40 năm đam mê thu thập của bà Lee Kang-won - vợ của một nhà ngoại giao, người sáng lập và là giám đốc của bảo tàng. Chức năng chính của bảo tàng là bảo quản, thu thập và triển lãm các tác phẩm trang sức nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về lịch sử, xã hội, nghệ thuật và tinh thần của các quốc gia khác nhau cũng như triển lãm các mẫu trang sức truyền thống và hiện đại, qua đó giúp du khách khám phá bản sắc và giao lưu văn hóa.Đồ trang sức xuất hiện từ thời tiền sử. Vào thời điểm đó, cũng giống như trang phục, trang sức vừa được dùng như một phương tiện phản ánh địa vị của người đeo vừa là dấu hiệu sắc tộc thông qua các yếu tố mang tính biểu tượng. Ngoài ra, chúng còn có chức năng bảo vệ như một lá bùa hoặc dùng tô điểm cho bản thân.

Bộ sưu tập gồm 3.000 hiện vật từ 60 quốc gia, được sắp xếp vào chín phòng trưng bày đặt trên ba tầng, thiết kế sáng tạo và khéo léo bên trong giúp không gian nhỏ hẹp của các phòng trông có vẻ thoáng và rộng hơn. Một trong những căn phòng ở đây đang trưng bày 250 dây chuyền đính cườm nhiều màu. Nổi bật hơn cả trong số này là vòng cổ ngọc tráng men màu xanh da trời xuất xứ từ Pakistan, mặt dây chuyền tráng bạc và san hô.Mặc dù bảo tàng mở cửa phục vụ cả ngày nhưng khi bước vào, du khách có cảm giác như mình bước vào một hộp đêm với tường đen và ánh sáng sân khấu.Bước vào bảo tàng, ngay tại tầng một, điều đầu tiên đập vào mắt du khách là nhiều vòng đeo tay và lắc chân được gắn trên những bức tường màu đen. Ngoài ra còn có bức tường hổ phách niên đại 50 triệu năm, Golden Hall (El Dorado), nơi trưng bày những đồ trang sức tinh tế từ Châu Âu và án thờ cùng nhiều cây thánh giá đặt long trọng tại một góc trong không gian trưng bày.

Tầng hai tập hợp nhiều loại mặt nạ độc đáo cũng được gắn vào tường, cùng nhẫn, hạt cườm, ngà voi và đồ trang sức hiện đại. Đặc biệt trong số những thứ bảo tàng trưng bày, phải kể đến mẫu vật bằng vàng ròng miêu tả lễ đăng quang tại hồ Guatavita ở Colombia (theo truyền thuyết của người Inca), nơi nhà vua, sau khi được phủ bởi lớp bụi vàng, bước lên một chiếc bè để đi ra giữa hồ nước. Phòng trưng bày các loại hạt cườm sử dụng cột chiếu sáng từ sàn đến trần, xung quanh đó các hạt được xâu thành chuỗi đầy màu sắc.

Hàn Quốc từng là nơi tổ chức hai sự kiện thủ công quan trọng nhất của thế giới, Triển lãm gốm sứ quốc tế Gyeonggi và Lễ hội thủ công truyền thống quốc tế Cheongju. Bảo tàng Đồ trang sức thế giới giúp khách tham quan tìm hiểu văn hóa phương Đông - Tây đa chiều. Tầm quan trọng của bảo tàng là không thể phủ nhận khi mà các nghề thủ công truyền thống đang dần mai một trước sự của toàn cầu hóa và hiện đại hóa trong thời đại ngày nay.

Thùy Linh
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán