Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Chàng trai trẻ người Việt du lịch qua 30 quốc gia và 150 thành phố

Trước khi bước sang tuổi 27, Phan Thanh Quốc đã đến 30 quốc gia và 150 thành phố. Và bây giờ anh ấy đang làm việc kiếm tiền để thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.Vẻ đẹp của Cao Bằng - Ảnh: vietnamnet.vn/

Anh Quốc, 29 tuổi, đang đi du lịch tại Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng thì gặp phóng viên của VietnamNet. Anh Quốc dự định sẽ ở lại đây trong một tháng, nhưng vì dịch Covid-19, anh quyết định không quay về thành phố Hồ Chí Minh mà ở lại để tìm hiểu thêm về cuộc sống, văn hóa của người dân Trùng Khánh, và chờ mùa lúa chín.

“Tôi sống cùng một gia đình người địa phương. Hiện giờ tôi đã trở thành một thành viên của gia đình họ chứ không còn là một khách du lịch nữa. Tôi nấu ăn cùng gia đình họ và làm các công việc đồng án,” anh Quốc nói với phóng viên.

Chàng trai trẻ này là một người có niềm đam mê du lịch và đã từng đặt chân tới 50 thành phố và tỉnh thành ở Việt Nam khi còn là sinh viên đại học. Trước khi bước sang tuổi 27, anh đã từng đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh đã dừng đi du lịch nước ngoài từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Thay vào đó, anh dành thời gian cho những chuyến đi trong nước. Trong khi đi du lịch, Quốc tiếp tục làm việc với tư cách là một nhà phát triển phần mềm, và viết blog về du lịch. Trang blog của anh hiện đã thu hút được 65.000 lượt theo dõi.

Chuyến đi du lịch nước ngoài đầu tiên của anh là Campuchia vào năm 2016. Chuyến đi này đã thôi thúc chàng trai trẻ đến khám phá các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Thái Lan, Singapore, và xa hơn thế như Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Ai Cập và Nepal. Một vài trong số những chuyến đi mà anh đã thực hiện kéo dài khoảng 2 tháng, nhưng anh thường không ở cố định một quốc gia nào quá 2 tuần.

Quốc nói rằng anh chưa bao giờ lên kế hoạch cho nơi tiếp theo trước khi lên đường. Anh chỉ nghĩ đến điều đó và làm thủ tục xin visa sau khi đã đến một quốc gia. Quốc chỉ quay trở về nhà khi anh hết tiền. Thay vì ở những khu nghỉ dưỡng, anh lại quyết định ra ngoài để trải nghiệm, chẳng hạn như viếng thăm những Kim Tự Tháp ở Ai Cập và các ngọn núi lửa ở Indonesia, hay lượn quanh một ngôi làng gần dãy Anpơ ở Thụy Sĩ.

Để có tiền đi du lịch, Quốc cho biết anh phải làm việc chăm chỉ. Công việc phát triển phần mềm của anh mang lại thu nhập khá, anh vẫn luôn học cách tiết kiệm và tiêu tiền một cách hợp lý.Ảnh: vietnamnet.vn/

Trong những chuyến đi, anh thường chia tiền phòng và tiền taxi với người khác. Thỉnh thoảng, anh vẫn sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt và đi bộ đến một địa điểm mới để tiết kiệm tiền khách sạn. Anh luôn mang theo nước lọc và đồ ăn bên mình.

Những trải nghiệm khó quên

Mỗi hành trình đều mang đến những trải nghiệm vô giá, những niềm vui và cả những rắc rối.

Tại Ai Cập, anh Quốc bị một tài xế taxi lừa đảo, cố tình đi đường dài hơn bình thường và buộc anh phải trả tiền dù anh ta không đưa anh đến nơi. Hai bên đã xảy ra tranh cãi. May mắn thay, anh Quốc gặp được hai nhạc công người Ai Cập, họ đã giúp anh thương lượng giá tiền với tài xế và đưa Quốc về thành phố.

Anh cũng thích đến những khu vực mà văn hóa bản địa còn nguyên vẹn và khám phá vẻ đẹp tự nhiên của những thắng cảnh địa phương. Tuy nhiên, ở những khu vực này, người dân không nói được tiếng Anh nên anh Quốc đôi khi cũng gặp một số rắc rối.

Vào tháng 4 năm 2018, Quốc đặt chân tới Mathura, Ấn Độ vào lúc 3 giờ sáng. Anh giật mình khi nhìn thấy quân đội vũ trang. Không có wifi, và thẻ simcard không được bán cho người nước ngoài.

Trong 3 ngày lưu trú tại đây, Quốc nhận ra rằng mình là người nước ngoài duy nhất tại địa phương. Anh không thể giao tiếp với bất kỳ ai, và anh đã gặp những kẻ lừa đảo.

May mắn thay, anh đã gặp một người đàn ông địa phương tốt bụng tên là Rami, một người lái xe tuktuk. Người đàn ông này đã giúp anh khám phá Mathura và Vrindavan.

Anh Quốc cho biết mình "trưởng thành" hơn sau mỗi chuyến đi. Đôi khi gặp phải những rắc rối trong những chuyến đi, nhưng anh ấy cũng gặp được những người tốt.

“Sau mỗi chuyến đi, tôi đều có những thay đổi tích cực trong cách nghĩ, cách nhìn về cuộc sống. Khả năng giao tiếp và ngoại ngữ của tôi cũng được cải thiện rất nhiều, giúp tôi có công việc tốt và kiếm nhiều tiền hơn”, anh nói.

Tự hào là người Việt Nam

Đã từng đến 30 quốc gia, anh Quốc nhận ra rằng hiếm có nơi nào có được vẻ đẹp thiên nhiên đặc biệt như Việt Nam.

“Cảnh quan thiên nhiên và văn hóa truyền thống của các vùng miền trên đất nước Việt Nam đều rất tuyệt vời. Con người rất thân thiện. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa giỏi về truyền thông du lịch so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Singapore”, anh Quốc nói.

Đó là lý do anh đã thực hiện những bộ ảnh và video về cảnh đẹp Việt Nam, đặc biệt là Ninh Bình, Lào Cai và Cao Bằng. Anh hy vọng đây sẽ là cách để các bạn trẻ trong nước và người nước ngoài biết đến Việt Nam nhiều hơn.

“Những cảnh đẹp tuyệt vời và con người Cao Bằng đã giữ lấy chân tôi. Và tôi tin rằng trên đất nước ta còn có nhiều địa phương đẹp như Cao Bằng”, anh cho biết.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán