Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Cung điện thời La Mã cổ đại mở cửa đón khách du lịch sau 50 năm trùng tu

Toà Domus Tiberiana gần 2000 năm tuổi từng là nơi cư ngụ của nhiều vị hoàng đế La Mã ngày xưa.Domus Tiberiana mở cửa sau 50 năm để đón khách du lịch vào ngày 21/9/2023 - Ảnh: Gregorio Borgia/apnews

Cung điện hoàng gia thời La Mã cổ đại nằm trên Đồi Palatine vừa mở cửa đón du khách hôm 21/9/2023, sau 50 năm phong toả và trùng tu. Vậy là giờ đây du khách đã có thể an tâm khám phá toàn bộ cung điện này.

Khuôn viên rộng rãi của cung điện cho phép du khách ngắm nhìn Quảng trường La Mã nức tiếng bên dưới.

Cung điện nhiều khả năng xây từ thời Nero

Chủ tịch Khu khảo cổ Đấu trường La Mã, Alfonsina Russo, vốn chịu trách nhiệm giám sát cả vùng Đồi Palatine, nhận định Domus Tiberiana là “cung điện quyền lực xứng tầm với những cá nhân xuất chúng”.

Tại buổi tái khánh thành, vị chủ tịch trích lời nhà thơ La Mã tả rằng hoàng cung “trải rộng vô tận” cứ như “bầu trời hùng vĩ”.Du khách chụp ảnh bên trong Domus Tiberiana, một trong những cung điện hoàng gia thời La Mã - Ảnh: Gregorio Borgia/apnews

Mặc dù tên cung điện được đặt theo Tiberius, hoàng đế kế vị Augustus, các bằng chứng khảo cổ cho thấy nền móng công trình phải đến thời Nero sau đó vài chục năm mới bắt đầu thành hình. Nhiều khả năng cung điện được xây sau trận hoả hoạn lớn phá huỷ gần như toàn bộ La Mã năm 64 SCN.

Đế chế La Mã sụp đổ, hoàng cung bị bỏ hoang mãi cho đến thế kỷ 16, khi gia đình Farnese khá giả bắt đầu trồng cây làm vườn bao quanh.

Giờ đây, du khách có thể thoải mái khám phá cung điện, trải nghiệm và cảm được các hoàng đế thời cổ đại và đoàn tuỳ tùng của họ đã từng sải bước trong không gian rộng lớn này như thế nào.Đứng từ ban công Domus Tiberiana mới được trùng tu, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh Quảng trường La Mã - Ảnh: Gregorio Borgia/apnews

Hàng trăm cổ vật được trưng bày

Từ tiếng Anh “palatial” (“nguy nga”) có thể truy nguyên về tên Đồi Palatine, một trong bảy đồi núi khu vực thành La Mã cổ, nơi đặt cung điện tráng lệ. Xây trên sườn Tây Bắc, Domus Tiberiana được xem là cung điện hoàng gia đầu tiên của La Mã. Ngoài nơi ở hoàng đế, cung điện còn có nhiều sân vườn, nơi thờ tự, khu dành riêng cho đoàn vệ binh, và khu vực nhìn ra Quảng trường La Mã dành cho kẻ hầu người hạ.Du khách chụp ảnh các cổ vật trưng bày bên trong Domus Tiberiana -Ảnh: Gregorio Borgia/apnews

Công tác khai quật, trùng tu được thực hiện trong suốt đại dịch Covid-19, khi lượng du khách chạm đáy nhiều tháng liền. Nhờ vậy mà nhóm khảo cổ mới có thể phác thảo lại lịch sử hàng thế kỷ của khu vực “dần rơi vào quên lãng” này, theo cách nói của Russo.

Trưng bày cho du khách thưởng lãm bên trong Domus Tiberiana là hàng trăm cổ vật đã được khai quật, bao gồm nhiều loại vật dụng bằng kim loại hay thuỷ tinh. Bên cạnh đó còn có nhiều tượng, vật trang trí, và những đồng tiền cổ.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán