Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Hà Nội đóng cửa cà phê đường tàu

Chính quyền địa phương đang kiểm soát chặt chẽ những quán cà phê nằm dọc trên một con đường nổi tiếng ở Hà Nội, nơi gây ra nhiều mối lo ngại về an toàn cũng như quá tải du lịch.Các tuyến đường ray được Pháp xây dựng vào năm 1902 - Ảnh: Michael Sugrue/Getty

Con đường phố cổ được biết với cái tên “đường tàu”, tại đây các đầu kéo xe lửa di chuyển chỉ cách các tòa nhà vài cm.

Những hộ nhà dân và đường tàu lửa sát cạnh nhau đã làm nên sự nổi tiếng của nơi này cho du khách đến thăm.

Chính quyền thủ đô Hà Nội cùng các cơ quan quản lý giao thông địa phương, đã yêu cầu các tiệm cà phê nổi tiếng trên Instagram nằm dọc con đường đóng cửa trước ngày 12/10. Đây là những quán cà phê mọc lên do sự bùng nổ du lịch.

Chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân chính của việc đóng cửa là do nguy hiểm đến tính mạng con người. Đỉnh điểm vào ngày Chủ nhật (6/10), một chuyến xe lửa đi ngang Hà Nội phải thay đổi lộ trình vì có rất nhiều khách du lịch ở trên đường ray. Đường ray này được Pháp xây dựng năm 1902.

Tại cuộc họp báo, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Du lịch Việt Nam phát biểu: “Mặc dù các tiệm cà phê thu hút rất nhiều khách du lịch nhưng trên thực tế đã vi phạm nhiều quy định”.

Ông không đề cập chi tiết quy định nào, nhưng ông có nhấn mạnh rằng tuyến đường này đã là một vấn nạn trong thời gian dài. Vào năm 2018, một nhà báo sinh sống ở Việt Nam phỏng vấn với đài CNN Travel rằng “quá tải du lịch là một bài toán khó đã tồn tại từ rất lâu.”

Một người dân sống rất lâu tại Hà Nội đã chứng kiến con đường từ khi chưa có ai biết nhiều cho đến khi nó trở thành mối lo ngại về an toàn.

“Mọi người cần phải cẩn thận và chú ý quan sát khi du lịch tại đây”, ông cho biết.

Khi nhắc đến vấn đề quá tải du lịch, một vài điểm đến đối mặt với nhiều thử thách hơn những nơi khác, chính quyền Hà Nội có thể đóng cửa các quán cà phê, nhưng rất khó để đóng cửa một số tuyến phố công cộng có người dân địa phương sinh sống.

Tuy vậy, kiểm soát đám đông và các hành vi quá khích trên mạng xã hội vẫn còn là một vấn đề tiếp diễn trong ngành công nghiệp du lịch, xảy ra với những điểm đến khác ở Châu Á.

Ở Indonesia, các động thái được thực hiện để kiểm soát gắt gao các khách du lịch đến Đảo Komodo, quê hương của rồng Komodo. Ban đầu, quốc gia này đã cân nhắc đóng cửa du lịch đối với toàn bộ hòn đảo, nhưng quyết định thực hiện phương án hạn chế tiếp cận đối với những du khách có thể trả phí cao khi ghé thăm.

Ở quốc gia láng giềng, Thái Lan nổi tiếng về Vịnh Maynha qua bộ phim “The Beach”, đã phải đóng cửa từ năm 2018 để khắc phục tổn hại môi trường.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán