Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Lạc bước ở Lô Lô Chải

Dưới chân Cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của đất nước ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, có một ngôi làng kỳ diệu, bước ra từ truyện cổ tích, tên của ngôi làng là Lô Lô Chải.Làng Lô Lô Chải nhìn từ Cột cờ Lũng Cú - Ảnh: dulich.realtimes.vn

Ngôi làng nằm giữa cao nguyên đá tỉnh Hà Giang và được coi là một trong những ngôi làng xa xôi nhất miền Bắc Việt Nam. Du khách ghé thăm làng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng Cột cờ Lũng Cú, nằm cách làng khoảng 1,4km.

Ngôi làng còn có một số điểm tham quan tuyệt vời khác, chẳng hạn như những ngọn núi đá phủ một màu xanh mướt của rừng cây, đó là còn chưa kể đến nền văn hóa và kiến trúc độc đáo của ngôi làng.

Lô Lô Chải đã và đang chuyển mình thành cộng đồng làng du lịch văn hóa với các homestay.Làng Lô Lô Chải đẹp như trong truyện cổ tích - Ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Con đường chính dẫn vào trung tâm làng mọc đầy hoa cúc dại. Du khách nên tản bộ trên con đường này để ngắm nhìn toàn cảnh ngôi làng. Du khách sẽ nhận ra những ngôi nhà trình tường (đất) quen thuộc hiện lên sau hàng rào đá, với ngô treo quanh nhà và đào được trồng trước sân.

Gần làng là một hồ nước tự nhiên lớn, góp phần làm cho bầu không khí tại đây càng thêm trong lành.

Với địa hình đồi núi hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông nên người dân địa phương phải sống một cuộc sống tự cung tự cấp bằng việc canh tác ngô, lúa và rau.

Theo Sin Di Gai, trưởng làng Lô Lô Chải, ngôi làng là nơi sinh sống của gần 100 hộ gia đình, với khoảng 90% trong số đó là đồng bào dân tộc Lô Lô.

Làng Lô Lô Chải là nơi duy nhất trong toàn tỉnh vẫn còn lưu giữ nhiều nét truyền thống của đồng bào Lô Lô với những ngôi nhà đắp đất, những bức tường đất nung, mái đất sét, hàng rào đá và các ngành công nghiệp truyền thống như thêu thùa, đồ gỗ; các lễ hội truyền thống như lễ cúng thần rừng và lễ hội mừng mùa vụ mới.Lô Lô Chải đã được nhiều du khách biết tới - Ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Anh Trần Văn Mạnh, một du khách từ Hà Nội, cho lời khuyên du khách nên ngủ lại một đêm trong làng để trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

“Thức dậy với một tách trà, ở đây người già thì chu đáo, trẻ con vui vẻ, quan sát những người phụ nữ nhuộm vải hoặc làm bánh, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được tận hưởng cuộc sống đơn giản. Thời gian dường như đứng lại”, anh Mạnh cảm nhận.

Các homestay ở đây được thiết kế và cải tạo trên nền móng của những ngôi nhà được xây dựng bởi người Lô Lô.

Ngoài những trải nghiệm văn hóa, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn truyền thống địa phương như thịt gà, thịt lợn đen, thịt trâu, rượu hoa kiều mạch và rượu ngô.

Vào mỗi buổi tối cuối tuần, các buổi biểu diễn văn hóa được diễn ra tại nhà văn hóa của làng.

Theo anh Mạnh, nếu có cơ hội đến Lô Lô Chải, bạn nên ghé thăm quán Café Bắc Cực, là điểm đến nổi tiếng nhất trong làng.

Người sáng lập quán cà phê, ông Yasushi Ogura (người Nhật Bản), ông yêu Hà Giang vì vẻ đẹp nguyên sơ và văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc địa phương. Chính vì lý do đó, ông đã đầu tư xây dựng một quán cà phê nhằm giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và thúc đẩy du lịch cộng đồng.

Nhờ văn hóa quyến rũ và kiến trúc độc đáo, trong những năm gần đây, vẻ đẹp của Lô Lô Chải đã được nhiều khách du lịch biết đến, do đó, Lô Lô Chải đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Giang.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán