Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Ngôi làng cao nhất Việt Nam - Ngải Thầu Thượng

Ngải Thầu Thượng là một bản nhỏ thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nằm trên đỉnh Ma Cha Va với độ cao 2.300m so với mực nước biển và là bản làng cao nhất Việt Nam.Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín ở Ngải Thầu - Ảnh: nhandan.vn

Du khách mất gần 3 giờ lái xe từ trung tâm huyện đến bản - nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông.

Ngải Thầu có nghĩa là “đỉnh đá” trong tiếng Mông và có nhiệt độ thấp hơn so với các khu vực xung quanh do độ cao. Vào mùa thu hoạch, lúa chín ở thung lũng Thiên Sinh và ruộng bậc thang Thề Pả của người Hà Nhì và người Mông dường như được phủ một màu vàng ươm dọc theo các sườn núi và các thung lũng.

Mây mù bao phủ con đường bê tông dẫn đến ngôi làng trên núi. Trước đây, bản làng là một khu vực biệt lập và bí ẩn vì chỉ những thanh niên người Mông khỏe mạnh, kỹ năng lái xe cừ khôi mới có thể vượt qua con đường gian nan để đến bản bằng xe máy. Dân làng thậm chí còn chưa có điện hoặc các dịch vụ viễn thông để sử dụng.Ngải Thầu Thượng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông - Ảnh: vietnamnet.vn

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi một luồng gió mới cho bản làng. Chính quyền huyện đã phê duyệt kế hoạch biến Ngải Thầu Thượng thành địa điểm du lịch cộng đồng với khoảng 200 hộ gia đình tham gia.

Chương trình đề cao việc bảo tồn cảnh quan rừng núi, kiến trúc nhà ở truyền thống của người Mông, nghề dệt thổ cẩm, và nuôi trồng những sản vật địa phương là những giải pháp để giảm nghèo một cách bền vững trên địa bàn.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán