Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Nhiều thành phố tại Châu Âu ngán ngẩm khi có quá nhiều khách du lịch

Đôi khi việc có quá nhiều khách du lịch lại là một điều bất lợi.

Người dân địa phương đang cảnh báo rằng các điểm du lịch hàng đầu của Châu Âu đang bị tàn phá bởi lượng du khách gây ra tiếng ồn quá mức, ô nhiễm môi trường và số lượng phòng thuê tăng lên.

Những phản ứng dữ dội này đã ầm ĩ vào mùa hè này tại các thành phố như Barcelona, Venice, Dubrovnik và Prague, tất cả đều chứng kiến số lượng du khách của họ tăng lên nhờ sự gia tăng các chuyến bay giá rẻ và các dịch vụ du lịch mới, ví dụ như trang web Airbnb.

Du lịch đã đẩy mạnh nền kinh tế địa phương, nhưng người dân nói rằng những khu vực lân cận của họ giống như đang được chuyển đổi thành các công viên giải trí theo phong cách Disney.

Venice: Hãy mặc áo sơ mi

Các nhà phân tích nói rằng du lịch tăng lên và chi phí cao hơn đã làm giảm dân số của thành phố Ý, khoảng 2/3 trong vòng 50 năm.

Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã bày tỏ "mối quan tâm cực độ" về tác động của sự bùng nổ du lịch đến các di tích lịch sử của Venice. Trong khi đó, người dân địa phương đã phản đối ô nhiễm từ các tàu du lịch lớn và chi phí sinh hoạt gia tăng.Người dân tại Venice phản đối lượng khách du lịch tăng - Ảnh: money.cnn.com

Thành phố đang ngăn lại mọi thứ bằng cách đẩy mạnh số lượng cảnh sát tuần tra tại các điểm nóng của khách du lịch, và thực hiện từng bước để hạn chế số lượng khách sạn mới.

Thành phố cũng đã đưa ra một chiến dịch thông tin hướng dẫn khách du lịch cách cư xử với hơn 11 ngôn ngữ.

Khách du lịch được yêu cầu không xả rác, để lại "móc khóa tình yêu", mặc đồ tắm trong thành phố hoặc có các buổi dã ngoại trên các bậc thang thuộc kiệt tác kiến trúc của thành phố.

Barcelona: Áp thuế du lịch để giúp người dân địa phương

Barcelona chào đón hơn 8 triệu du khách vào năm ngoái.

Người dân địa phương cho rằng con số này quá cao và đã xuống đường để phản đối việc này. Ở khu vực lân cận Barcelona, người biểu tình đã mang những bảng hiệu để nhắc du khách rằng khu vực này là nhà của họ.

Hội đồng thành phố đã thông qua các quy định mới để hạn chế xây dựng khách sạn ở khu vực trung tâm thành phố và việc cho thuê nhà riêng. Các nhà chức trách đã quyết định dùng số tiền thu được từ thuế du lịch cho các dịch vụ công dân hơn là khuyến mãi du lịch.Ảnh: money.cnn.com

Theo số liệu của Euromonitor International, số khách du lịch đến Tây Ban Nha đã tăng khoảng 20 triệu trong 5 năm qua lên đến con số 77 triệu, và ngành này đã đóng góp hơn 14% GDP của nước này vào năm 2016.

Dubrovnik: Ảnh hưởng từ bộ phim “Trò chơi Vương quyền”

Theo Cục thống kê quốc gia, Dubrovnik công bố số lượng khách du lịch tăng lên 10% vào năm 2016. Dubrovnik nổi tiếng hơn vì nơi đây là bối cảnh của bộ phim “Trò chơi Vương quyền”.Dubrovnik xuất hiện trong bộ phim “Trò chơi Vương quyền” của HBO - Ảnh: money.cnn.com

Nhưng thành phố Croatian đang bị quá tải. Gần đây, 7 tàu du lịch với tổng sức chứa gần 9.300 hành khách đã đến Dubrovnik trong một ngày, khiến thành phố phải đưa ra cảnh báo tắc nghẽn cho người đi bộ cho người dân địa phương. 25.000 du khách khác đã ở lại và dạo quanh thành phố.

Chính quyền địa phương đang tìm cách cắt giảm số lượng tàu du lịch, và họ đã lắp đặt một mạng lưới camera an ninh nhằm quản lý dòng khách du lịch.

Prague: Xin vui lòng giữ yên lặng

Theo thống kê của Mastercard, Prague là một trong những thành phố được du khách tham quan nhiều nhất trên lục địa, chào đón 5,8 triệu du khách vào năm ngoái.

Lễ hội bia của thành phố khiến cho nó trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất cho các bữa tiệc độc thân và quán rượu, làm cho người dân địa phương cảm thấy chán nản.Ảnh: money.cnn.com

Mặc dù chưa có sự phản đối nào. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Prague đã thành lập một đội "chống xung đột" đặc biệt, đội tuần tra những khu vực ầm ĩ nhất vào buổi tối, yêu cầu khách du lịch tôn trọng "thời gian yên tĩnh vào ban đêm", chính thức bắt đầu lúc 10 giờ.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán