Trang chủ»Du lịch»Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch

Những điều cần biết về Paraguay

Đối với nhiều du khách tới Nam Mỹ, Paraguay khá mờ nhạt so với những đất nước lân cận. Được bao quanh bởi Brazil, Argentina và Bolivia, Paraguay không giáp biển, diện tích xấp xỉ bang California với khoảng 6,7 triệu dân.

Rio Paraguay chia đất nước thành hai phần bằng nhau. Hầu hết dân số sống ở nửa phía Đông, khoảng một phần ba trong số này sống ở thành phố ven sông Asunción. Ở phía Tây, khu vực Gran Chaco chủ yếu là đồng cỏ, nóng bức vào mùa hè, nhiều đầm lầy, thảo nguyên và rừng gai. Dân cư thưa thớt, chủ yếu là các chủ trang trại và người da đỏ.

Paraguay có vẻ hoang sơ đối với du khách; tuy nhiên, những khu rừng cận nhiệt đới, sông ngòi rộng và lịch sử đặc sắc của quốc gia này có thể khơi gợi du khách hứng thú khám phá những điều mới mẻ. Trước khi đến khám phá Paraguay, du khách cần "dắt túi" một vài thông tin cần thiết sau đây:

Ngôn ngữParaguay là quốc gia song ngữ, gần 90% người dân nói cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng bản địa Guarani. Đây là quốc gia duy nhất trong khu vực có phần lớn các công dân nước ngoài nói chung ngôn ngữ bản xứ. Ngoài ra, có hơn 10 ngôn ngữ bản địa khác.

Thủ đô Asunción

Thủ đô ven sông Asunción là trung tâm chính trị, thương mại và đời sống văn hóa của Paraguay. Không giống đa số thủ đô của Nam Mỹ, nó là một thành phố thấp tầng tương đối thiếu bóng cây, ngoại trừ một số tổ hợp trung tâm thương mại.

Được thành lập năm 1537, thành phố mang nhiều nét đặc trưng của các khu định cư Tây Ban Nha đầu tiên, nhưng còn rất ít tòa nhà kiểu này còn sót lại. Các kiến trúc đáng chú ý nhất phải kể đến là cung điện chính phủ và đền thờ cho những người thiệt mạng trong trận chiến, có từ thế kỷ 19.

Tòa nhà chính phủPalacio de los López là bản sao Nhà Trắng của Asunción, một tòa nhà tân cổ điển dành cho triều đại cai trị đất nước suốt nhiều thập kỷ của thế kỷ 19. Gia tộc López thất bại sau cuộc chiến tranh của Liên minh ba nước. Những người thừa kế chính trị của gia tộc này đã chiếm cung điện kể từ đó.

Đền thờ các chiến binhPanteon Nacional de los Heroes tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố và là ngôi đền mái vòm theo phong cách tân cổ điển, nơi này lưu giữ thi hài của những nhân vật đã lãnh đạo đất nước trải qua các cuộc xung đột với các quốc gia láng giềng.

Bắt đầu xây dựng vào những năm 1860, mãi cho đến năm 1936 công trình mới được hoàn thành, sau khi cuộc chiến tranh với Bolivia Chaco kết thúc.

Nghệ thuật Avant

Trái ngược với vẻ cô lập của đất nước Paraguay, thủ đô Asunción mang đến hơi thở đương đại sống động qua các mẫu vật trưng bày trong các phòng triển lãm đặc biệt là bảo tàng Museo del Barro. Bảo tàng này trưng bày những tác phẩm tiên phong của người Paraguay, các nghệ sĩ Mỹ La tinh hay Tây Ban Nha trong điều kiện bảo quản tốt nhất.

Bảo tàng cũng có bộ sưu tập nghệ thuật dân gian từ thế kỷ 17 cho đến những đồ vật hiện đại và đồ tạo tác của các dân tộc bản địa ở Paraguay.

Nghề thêu renMột trong những hàng thủ công mang tính biểu tượng của Paraguay là Ñandutí, ren thêu được cho là có xuất xứ từ hòn đảo Tenerife của Tây Ban Nha.

Bản thân từ Ñandutí trong tiếng Guarani có nghĩa là "mạng nhện". Từ này được sử dụng nhằm nhấn mạnh rằng chính yếu tố hoa văn trên sản phẩm mới là điểm nhấn cho thiết kế của những người thợ dệt tài ba thay vì màu sắc.

Súp Paraguay

Một trong những món ăn truyền thống phổ biến ở Paraguay là súp Paraguay. Món ăn này hoàn toàn không giống như tên gọi của nó vì thực tế đây là một loại bánh ngô pha thêm hương vị phô mai, hành tây và một vài thành phần phụ gia khác.

Xưởng đúc trong rừng

Phía Đông Nam Asunción là công viên quốc gia Parque Nacional Ybycui, nơi nhiều loại cây cận nhiệt đới xanh tươi bao phủ.

Ybycui có những con đường mòn, thác nước, các cá thể bướm màu xanh ánh kim hay khỉ rú. Công viên cũng là điểm di tích lịch sử cho các xưởng đúc sắt bị phá hủy bởi quân đội Brazil trong cuộc chiến tranh của Liên minh ba nước, một đòn nghiêm trọng giáng vào nỗ lực chiến tranh của Paraguay.

Thùy Linh
Theo CNN Travel

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán