Trang chủ»Du lịch

Du lịch

10 lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ Mausolus được xây tại Halicarnassus, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là nơi an nghỉ của Mausolus, một vị tướng thời đế chế Ba Tư. Công trình này đẹp đến nỗi nhà thơ người Hy Lạp Antipater xứ Sidon đã xếp nó vào một trong bảy kỳ quan thế giới thời cổ đại. Do đó, từ “mausoleum” đã được dùng để chỉ những ngôi mộ vĩ đại. Danh sách dưới đây liệt kê 10 lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là lăng mộ Mausolus lại không được xếp vào danh sách này bởi nó đã bị hư hại trong trận động đất và cuối cùng sụp đổ dưới tay quân Thập tự chinh châu Âu vào thế kỷ 15.

10. Lăng mộ Cyrus

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là công trình tưởng niệm quan trọng nhất của Pasargadae - cố đô của Ba Tư, giờ là Iran. Khi Alexander cướp phá Persepolis, ông đã đến lăng mộ Cyrus. Tại đây, Alexander cùng binh lính đã tìm thấy một chiếc quan tài và giường bằng vàng cùng bộ bàn ăn với đồ uống và trang sức nạm đá quý. Họ còn tìm thấy trên mộ của Cyrus dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là vua của châu Á”. Thật không may là một chút vết tích của dòng chữ này cũng không còn tồn tại đến ngày nay.

9. Lăng mộ Lênin

Lăng mộ Lênin tọa lạc tại Moscow - Nga, là nơi an nghỉ của Vladimir Lenin. Ông mất năm 1924 và thi thể được lưu giữ rất cẩn thận. Có hẳn một đội ngũ nhân viên chuyên tiêm chất bảo quản và duy trì độ ẩm cho thi thể. Quan tài của Lênin luôn đảm bảo ở nhiệt độ 16°C và độ ẩm là 80 - 90%. Cứ mỗi 18 tháng, thi thể của Lênin sẽ được tắm bằng hóa chất một lần. Khách viếng thăm không được chụp hình và quay phim cũng như nói chuyện và hút thuốc.

8. Lăng mộ Humayun

Lăng mộ của hoàng đế Humayun vương triều Mughal được xây dựng theo lệnh của hoàng hậu vào năm 1562. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ có cả khu vườn bao quanh. Tọa lạc tại Delhi - Ấn Độ, công trình có chiều cao 47m, lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Trái ngược với phần ngoài mái vòm lát bằng đá cẩm thạch trắng, phần còn lại của lăng đều được xây bằng đá sa thạch đỏ. Mất hơn 8 năm để hoàn thành, lăng được bao quanh bởi một khu vườn rộng 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

7. Castel Sant'Angelo

Lăng mộ Hadrian, thường được biết đến với tên gọi Castel Sant’Angelo, là một tòa tháp hình trụ cao chót vót ở Rome - Ý. Lăng mộ là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Sau khi mất vào năm 138, tro cốt của ông và hoàng hậu Sabrina cùng với người con trai nuôi của mình được an táng tại đây. Sau này, đây cũng là nơi an nghỉ của các vị hoàng đế vĩ đại khác. Năm 217, Caracalla là vị hoàng đế cuối cùng được an táng tại lăng mộ này. Sau đó, lăng đã được dùng làm pháo đài và lâu đài. Hiện tại, lăng trở thành viện bảo tàng.

6. Lăng mộ của Jahangir

Tọa lạc tại Lahore - Pakistan, lăng mộ là nơi an nghỉ của hoàng đế vương triều Mughal, Jahangir, cai trị từ 1605 - 1627. Lăng được xây dưới lệnh của con trai ông 10 năm sau khi ông mất. Công trình được bao quanh bởi khu vườn cao tường và có bốn ngọn tháp cao 30m, bên trong lăng được trang trí bằng những bức bích họa và đá cẩm thạch màu.

5. Imam Husayn Shrine

Đền nằm tại thành phố Karbala - Iraq, bên trên mộ của Husayn ibn 'Ali, cháu trai thứ hai của Muhammad, gần nơi Husayn tử trận trong trận chiến Karbala. Lăng là nơi linh thiêng nhất thu hút rất nhiều người theo đạo Shi'as và những người hành hương. Tường bao quanh đền với những cửa vào làm bằng gỗ và được trang trí bằng thủy tinh. Sân đền được chia thành 65 phòng được thiết kế đẹp mắt từ trong ra ngoài. Mộ của Husayn đặt trong cấu trúc mái vòm bằng vàng.

4. Lăng mộ Shirvanshahs

Lăng mộ này là một phần của cung điện Shirvanshahs. Đây là lăng mộ lớn nhất theo lối kiến trúc Azerbaijan, nằm ở nội thành Baku. Lăng có hình chữ nhật với mái vòm được trang trí nhiều ngôi sao. Vua Khalilullah I đã ra lệnh cho xây lăng mộ này dành cho mẫu thân và con trai mình vào thế kỷ 15.

3. Shah-i-Zinda

Shah-i-Zinda là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất của Trung Á, nằm ở phía Đông Bắc của Uzbekistan. Shah-i-Zinda có nghĩa là “vị vua sống” được đặt dựa theo truyền thuyết về Kusam ibn Abbas, người anh em họ của nhà tiên tri Muhammad. Ông bị chém đầu nhưng theo truyền thuyết ông đã sống lại cầm lấy thủ cấp rồi lao mình xuống giếng sâu (Vườn thiên đường) nơi người ta tin rằng ông vẫn sống đến tận bây giờ.

2. Đội quân đất nung

Đây là lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên của triều đại nhà Tần (221 TCN - 206 TCN), người đã có công thống nhất đất nước Trung Hoa. Lăng mộ nằm gần thành phố Tây An. Mộ của hoàng đế được canh giữ bởi đội quân đất nung. Đây là một trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch khi đến Trung Quốc. Theo ước tính, trong ba hố chứa đội quân đất nung có hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 con ngựa và 150 kỵ binh, phần lớn trong số đó vẫn đang bị chôn vùi. Những binh lính này có kích thước, hình dạng và nét mặt như người thật và được trang bị đầy đủ vũ khí.

1. Taj Mahal

Taj Mahal ở Agra - Ấn Độ là một lăng mộ vĩ đại lát bằng đá cẩm thạch trắng. Lăng được xây dựng từ 1632 đến 1653 dưới lệnh của hoàng đế triều Mughal, Shah Jahan, nhằm tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của ông. Taj Mahal là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và có kiến trúc đẹp nhất thế giới, một kiệt tác của kiến trúc Mughal và là một kỳ quan vĩ đại của Ấn Độ. Lăng mộ còn có nhiều khu vườn đẹp mắt với hồ nước lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời khiến lăng mộ càng thêm rực rỡ và nên thơ.

Ngọc Trâm
Theo Touropia

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán