Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Bảo tàng Meiji Mura

Meiji Mura (hay còn gọi là làng Meiji) chính thức mở cửa vào ngày 18/05/1965, bảo tàng mở này được xây dựng để gìn giữ và trưng bày các thành tựu kiến trúc thời đại Meiji (1868 - 1912).

Tọa lạc trên một sườn đồi đối diện hồ Iruka, bảo tàng chiếm diện tích 1 triệu m2 và có trên 60 công trình Meiji đã được dời về đây rồi phục dựng lại nguyên trạng. Meiji là thời kì nước Nhật mở cửa giao lưu với thế giới và đặt nền móng cho nước Nhật hiện đại du nhập và đồng hóa văn hóa cũng như công nghệ phương Tây.Một góc bảo tàng Meiji Mura - Ảnh: ja.wikipedia.org

Ngoài Aska-Nara (553 - 793 A.D), Meiji cũng là thời kỳ rất quan trọng trong lịch sử văn hóa Nhật mà kiến trúc không phải là trường hợp ngoại lệ. Bên cạnh việc kế thừa thành tựu từ những công trình kiến trúc gỗ truyền thống đặc sắc từ thời Yedo (1615 - 1867), những người thợ tài ba đã vận dụng phong cách, kỹ thuật và chất liệu của kiểu kiến trúc đá gạch phương Tây. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp, những sự đổi mới này mở đường cho lối kiến trúc hiện đại với thép, bê tông và kính. Nhiều công trình thời Meiji, bao gồm cả những công trình có giá trị cao về tính thẩm mĩ và lịch sử, đã bị phá hủy sau những trận động đất và thảm họa chiến tranh. Tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thời hậu chiến cũng là một nguyên nhân vì nó góp phần đẩy mạnh các dự án phát triển đất tư nhân cũng như nhà nước, cả quy mô lớn và quy mô nhỏ.Khách sạn Imperia - Ảnh: griddable.comlNhà thờ St. John - Ảnh: griddable.com

Với mong muốn cứu lấy những di sản văn hóa đang dần bị hủy hoại, tiến sĩ Yoshiro Taniguchi (1904 - 1979), giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Meiji Mura, mời người bạn học cùng trường trung học Fourth National cũ, nay là phó giám đốc Công ty đường sắt Nagoya cộng tác và hai ông đã xây dựng nên Bảo tàng Meiji Mura.

Họ chọn những công trình có giá trị đặc biệt, đang có nguy cơ bị phá hủy, sau đó dời chúng tới bảo tàng và khôi phục lại như kiến trúc vốn có ban đầu. Những công trình như thế gần như có mặt ở khắp nơi trên nước Nhật và thậm chí là ở cả Hawaii, Brazil và Seattle. Trong số đó có 10 công trình được xếp hạng là “Di sản văn hóa quan trọng”. Những người làm công tác phục dựng luôn nỗ lực phục hồi các công trình sao cho chúng thể hiện tối đa giá trị di sản văn hóa thời kỳ Meiji. Vườn, lối đi và cây cối cũng được thiết kế theo phong cách Meiji.Một góc bảo tàng - Ảnh: griddable.comXe điện đưa khách đi tham quan - Ảnh: griddable.com

Trưng bày bên trong bảo tàng là các đồ nội thất và vật dụng đặc trưng của mỗi công trình kiến trúc. Hai hệ thống đường sắt được xây dựng trong khu vực này nhằm giúp du khách đi lại dễ dàng hơn.

Meiji Mura là nơi giáo dục xã hội, nơi khách tham quan có thể khám phá và tiếp xúc trực tiếp với phong cách và tinh thần thời đại Meiji. Meiji Mura là một bằng chứng của sự giao lưu văn hóa Đông - Tây, nó giúp gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nhật Bản với người dân trên toàn thế giới.

Địa chỉ:

Bảo tàng Meiji Mura 1, Uchiyama, Inuyama-shi, Aichi Pref., 484 - 0000 Nhật Bản
ĐT: (0568)67 - 0314       FAX: (0568)67 - 0358

Giờ mở cửa:

9:30 - 17:00 (tháng 3 - tháng 10)
9:30 - 16:00 (tháng 11 - tháng 2)

Chú ý: Meiji Mura không mở cửa vào 31/12 và vào những ngày thứ 2 từ tháng 12 tới tháng 2 (trừ những hôm thứ 2 rơi đúng ngày quốc lễ và các ngày từ mồng 1 đến mồng 6 tháng 1).

Vé vào cửa:

Người lớn: 1.600 yen. Người già: 1.200 yen. Học sinh cấp 3: 1.000 yen. Học sinh tiểu học và cấp 2: 600 yen.

Uyển Nhi
Theo: meijimura.com
hcmufa.edu.vn

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán