Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Đền Angkor Wat

Với vẻ tráng lệ và nguy nga, Angkor Wat hoàn toàn có thể "sánh vai" cùng đền Taj Mahal ở Ấn Độ hay các Kim tự tháp ở Ai Cập. Angkor Wat nằm cách Xiêm Riệp khoảng 6km về hướng Bắc và nằm ở hướng Nam Angkor Thom. Cả lối vào và lối ra của ngôi đền đều nằm ở hướng Tây (hướng mặt trời mọc). Angkor Wat được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 12 (1113 - 1150) dưới thời của vua Suryavarman II. Ban đầu, ngôi đền được xây dựng để thờ thần Vishnu của Ấn Độ giáo với phong cách nghệ thuật giống hệt đền Angkor Thom. Năm 1992, Angkor Wat được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.Toàn cảnh đền Angkor Wat - Ảnh: internet

Angkor Wat - một kiệt tác của kiến trúc - là tượng đài lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong quần thể Angkor. Chính sự hoàn hảo trong kết cấu và tính cân đối trong từng chi tiết đã khiến ngôi đền trở thành một trong những di tích tuyệt với, ấn tượng nhất trên thế giới.

Wat trong tiếng Khmer nghĩa là ngôi đền (phát âm theo tiếng Pháp là vat). Chữ Wat được thêm vào sau chữ Angkor khi ngôi đền trở thành tượng đài Phật giáo Nguyên thủy vào thế kỷ thứ 16. Sau năm 1432, khi thủ đô của Campuchia chuyển đến Phnom Penh, đền Angkor Wat được các nhà sư Phật giáo bảo quản và trông nom.

Angkor Wat được xem là lăng mộ của Quốc vương Suryavarman II và nằm về hướng Tây - biểu tượng cho cái chết. Các bức phù điêu được trưng bày từ trái sang phải theo đúng nghi thức tang lễ của đạo Hindu.

Sơ đồ kiến trúc của đền Angkor Wat

Sẽ rất khó để nắm bắt được sơ đồ của ngôi đền vì sự rộng lớn của nó. Vẻ đẹp tráng lệ và kết cấu phức tạp vừa thu hút vừa đánh lừa thị giác của người xem. Từ xa xa, Angkor Wat xuất hiện như một khối đá khổng lồ với đường đắp dài dẫn đến khu vực trung tâm. Nhưng khi đến gần, nó lại là một dãy các ngọn tháp cao, các phòng trưng bày có mái che, tiền sảnh và sân trong nối với nhau bằng rất nhiều bậc thang.

Nhìn từ mặt đất lên đỉnh của ngọn tháp chính, Angkor Wat có vẻ cao hơn chiều cao thật của nó. Ngôi đền có lối kiến trúc 4 tầng, nền được thiết kế độc đáo, càng lên cao càng nhỏ dần.

Các phòng trưng bày có mái vòm xác định ranh giới giữa tầng 1 và tầng 2. Tầng thứ 3 bao gồm 5 tòa tháp chính, 4 tháp ở bốn góc xung quanh và 1 tháp trung tâm cao hơn nằm ngay chính giữa. Tất cả kết hợp lại tạo nên một nét kiến trúc huy hoàng, độc đáo của Angkor Wat.

Cấu trúc của ngôi đền tựa như một búp sen với những đường nét kiến trúc nổi bật. Người xem bị cuốn hút bởi những họa tiết trang trí tinh xảo từ trái sang phải ở mỗi tầng rồi lại tiếp tục choáng ngợp khi ngước nhìn các tòa tháp uy nghiêm. Du khách chỉ có thể quan sát lối kiến trúc khéo léo của cả 5 tòa tháp từ những góc nhìn nhất định. Nhiều cấu trúc và sân trong của ngôi đền có hình dạng cây thánh giá. Các phòng trưng bày với mái vòm thiết kế nghiêng dốc, các gian phòng và lối đi chính là dấu hiệu khẳng định đẳng cấp kiến trúc của Angkor Wat.Hình ảnh điệu múa Apsara trên bức phù điêu trang trí ở đền Angkor Wat - Ảnh: dancotravel.net

Chủ nghĩa tượng trưng

Angkor Wat là một mô hình thu nhỏ của vũ trụ bao la. Tòa tháp chính nhô cao lên ngay giữa trung tâm của ngôi đền tượng trưng cho ngọn núi huyền thoại Meru nằm giữa vũ trụ. Lớp hào nước rộng 190m bao quanh ngôi đền chính là hình ảnh của đại dương mênh mông.

Mỹ Hằng
(Lược dịch từ tourismcambodia.com)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán