Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Những địa điểm hủy sự kiện mừng năm mới 2022 và những địa điểm quyết định tổ chức

Trong nhiều tháng, mọi người hy vọng có thể tổ chức lại các buổi pháo hoa đêm giao thừa đánh dấu trạng thái bình thường mới. Đợt bùng phát Covid-19 cùng tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron đã dập tắt những hy vọng này. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn quyết định triển khai kế hoạch mừng năm mới.

Các sự kiện bị hủy bỏ

Các thành phố dưới đây đã thông báo hủy các sự kiện hoành tráng chào đón năm mới 2022.Theo thông lệ, Hy Lạp sẽ tổ chức bắn pháo hoa ở Đồi Acropolis mừng năm mới, nhưng sự kiện pháo hoa 2022 đã bị hủy - Ảnh: Milos Bicanski/Getty Images

Athens

Đồi Acropolis năm nay sẽ thiếu vắng pháo hoa bởi theo lời Bộ trưởng Y tế Thanos Plevris phát biểu hôm 23 tháng 12, mọi hoạt động mừng lễ Giáng sinh và năm mới tại các thành phố lớn đều sẽ bị hủy. Du khách đến Hy Lạp được khuyến cáo xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 2 và ngày thứ 4 sau khi họ đặt chân đến nước này. Trước đó, họ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính mới được chấp thuận vào biên giới Hy Lạp.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24 tháng 12, mọi người dân Hy Lạp đều phải mang khẩu trang bất kể trong phòng kín hay ngoài trời. Những ai tham gia phương tiện công cộng hay đi siêu thị buộc phải mang hai khẩu trang hay loại có tính năng bảo vệ cao hơn. Quy định này được áp dụng đến ngày 3 tháng 1, thông báo mới này dành cho các địa điểm vui chơi và thể thao được ban hành, theo Plevris.

Berlin

Đức tiếp tục quy định hạn chế tiếp xúc từ ngày 28 tháng 12 đồng thời cấm tụ tập đêm giao thừa nhằm làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19, theo lời Olaf Scholz - tân Thủ tướng Đức vào hôm 21 tháng 12 vừa qua. Các sự kiện pháo hoa tụ tập đông người tại thủ đô Berlin hay các thành phố lớn như Munich và Frankfurt sẽ không được diễn ra.

Bắt đầu từ ngày 28 tháng 12, bất kể đã được tiêm vắc-xin hay chưa, người dân cũng chỉ được tụ họp tối đa 10 người. Trẻ em từ 13 tuổi trở xuống không nằm trong đối tượng bị hạn chế tiếp xúc.

Edinburgh

Hôm 21 tháng 12 vừa qua, bà Nicola Sturgeon, Bộ trưởng thứ Nhất của Scotland, cho biết các sự kiện mừng giao thừa công cộng đều bị hủy. Trong thông báo của mình, bà cho biết các biện pháp siết chặt hạn chế là nhằm làm giảm tốc độ lây lan của biến thể Omicron.

Cũng theo bà Sturgeon: “Quyết định trên cũng đồng nghĩa với việc các sự kiện mừng ngày cuối năm Hogmanay - gồm cả sự kiện tổ chức ở thủ phủ Edinburg - sẽ không diễn ra theo kế hoạch. Tôi lấy làm tiếc khi phải để những người trông chờ ngày lễ này thất vọng.”

London

Kế hoạch tổ chức đón giao thừa 2022 tại London bị hủy vì quan ngại về đợt bùng phát Covid mới, theo bài đăng Twitter của thị trưởng Sadiq Khan vào hôm 20 tháng 12.

Bài đăng có đoạn: “Vì đợt tăng mạnh số ca Covid gần đây, chúng tôi đành phải ra quyết định hủy sự kiện mừng năm mới tại Quảng trường Trafalgar. Sự an toàn của người dân thủ đô London là trên hết.”

New Delhi

Chính quyền Lãnh thổ Liên bang Delhi thuộc Ấn Độ (đơn vị cấp trên của thủ đô New Delhi) vừa ra quyết định cấm mọi hoạt động tụ tập, bất kể lý do văn hoá, chính trị, hay lễ hội cho đến khi có thông báo mới. Được biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca Covid-19 tại quốc gia này ngày một tăng.

Theo chỉ thị của chính quyền: “Mọi quan chức cần đảm bảo không một sự kiện hay cuộc hội họp/tụ tập mừng Giáng sinh hay năm mới nào được phép diễn ra trên toàn lãnh thổ.” Các quán bar và nhà hàng cũng phải giới hạn 50% công suất phục vụ.

ParisTuy vẫn trang hoàng Giáng sinh tại nhiều nơi như Quảng trường Vendôme, Paris sẽ không tổ chức các sự kiện hoành tráng mừng năm mới - Ảnh: Ludovic Marin/Getty Images

Paris đã hủy buổi bắn pháo hoa mừng năm mới trên Đại lộ Champs-Elysées vì số ca Covid tăng cao. Theo thông tin từ văn phòng thị trưởng: “Chúng tôi lấy làm tiếc khi không thể tổ chức lễ bắn pháo hoa và nhạc hội.”

Thủ tướng Pháp Jean Castex có phát biểu hôm 17 tháng 12 rằng các buổi tiệc và sự kiện pháo hoa quy mô lớn dịp giao thừa sẽ bị hủy. Ông khuyến cáo ngay cả người dân đã tiêm đủ hai mũi cũng cần phải tự xét nghiệm trước khi tham gia các buổi gặp mặt cuối năm. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát tại Paris cho biết kể từ 31 tháng 12, người dân tại thủ đô phải bắt buộc mang khẩu trang khi ra ngoài đường hay đến những khu vực công cộng.

Rome

Rome là một trong số những thành phố tại Ý quyết định sẽ hủy các sự kiện cuối năm vì quan ngại Covid-19 bùng phát. Nhiều buổi lễ mừng năm mới trên khắp nước Ý đã bị hủy, trong đó có cả nhạc hội và pháo hoa ngoài trời tại Venice. Các hộp đêm cũng sẽ bị đóng cửa cho đến hết tháng 1.

Vùng Campania cũng đã cấm người dân tổ chức lễ hội và uống thức uống có cồn tại các khu vực công cộng từ ngày 23 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1.

Những sự kiện vẫn được tổ chứcSydney, Úc, vẫn tổ chức lễ bắn pháo hoa mừng năm mới 2022 - Ảnh: Peter Parks/Getty Images

Không phải địa điểm nào cũng quyết định hủy tiệc mừng năm mới. Nhiều thành phố nổi tiếng với màn pháo hoa ấn tượng đêm giao thừa vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức lễ.

Bangkok

Thủ đô Thái Lan vẫn tổ chức các buổi lễ mừng năm mới nhưng với một số điều kiện nhất định. Chỉ có các sự kiện ngoài trời mới được phép diễn ra và chỉ có những ai đã tiêm đủ mũi vắc-xin, đã đăng ký tham gia sự kiện, và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước sự kiện mới được tham gia.

Cape Town

Thành phố biển thơ mộng ở Nam Phi này vẫn cho phép người dân tổ chức các sự kiện mừng năm mới, song cũng đặt ra rất nhiều biện pháp an toàn. Hai trong số đó là quy định đóng cửa sớm và lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt.

Chicago

Thành phố lớn thứ ba tại Mỹ vẫn mở cửa chào đón năm mới với màn pháo hoa rực rỡ trên 5 cây cầu bắc ngang Sông Chicago từ 2 điểm bắn. Thành phố khuyến cáo người dân xét nghiệm trước khi tham gia sự kiện này.

Las Vegas

Thiên đường cờ bạc tại Mỹ vẫn quyết định tổ chức bắn pháo hoa tại 8 khách sạn kiêm casino nổi tiếng tại Dải Las Vegas trong vòng 8 phút. Ở trung tâm thành phố cũng có buổi trình diễn pháo hoa riêng.

Dubai

Màn pháo hoa tại Burj Khalifa - toà nhà cao nhất thế giới - vẫn sẽ được tiến hành, theo trang VisitDubai.com. Du khách mong muốn đến tiểu vương quốc này chiêm ngưỡng pháo hoa cần phải dùng ứng dụng U By Emaar để nhận mã QR cho phép tham gia.

Rio de Janeiro

Sau khi tuyên bố hủy sự kiện đón giao thừa vào đầu tháng 12, thủ phủ tiệc tùng của Brazil lại “quay xe”.

Thị trưởng Eduardo Paes cho biết: “Chúng tôi muốn một cuối năm thật bình yên, an toàn, và có quy củ. Chúng tôi đã thảo luận với Uỷ ban Khoa học và được xác định các hoạt động mừng năm mới vẫn có thể diễn ra an toàn nếu ta tuân thủ nghiêm các quy định từ chính quyền thành phố.” Theo đó, người dân được khuyến cáo chỉ nên di chuyển trong khu vực gần nhà để “tránh phải đi quãng đường xa không cần thiết”.

Sydney

Lễ bắn pháo hoa đêm giao thừa nổi tiếng vẫn được tổ chức tại Sydney dù số ca Covid-19 tại đây còn tăng mạnh. Được biết Bang New South Wales ghi nhận 11.201 ca mới hôm 29 tháng 12, tăng gần gấp đôi so với con số 6.062 ca ngày 28.

Trả lời phỏng vấn, ban tổ chức pháo hoa cho biết các biện pháp đảm bảo an toàn sức khoẻ vẫn sẽ được thực hiện tại Cảng Sydney và khu vực xung quanh. Stephen Gilby, giám đốc sản xuất các sự kiện mừng năm mới, cho biết: “Sẽ có 6 điểm quan sát, tất cả đều ở các khu vực công viên ngoài trời và đều hạn chế từ 1 đến 2 người trên mỗi mét vuông.”

Đài Bắc

Theo tờ Taiwan Times, Taiwan Scene, và các kênh thông tin truyền thông địa phương khác, thành phố lớn nhất tại Đài Loan vẫn tiến hành kế hoạch đếm ngược vào buổi tối cuối năm cũng như màn trình diễn pháo hoa tại Tháp Đài Bắc 101.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán