Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Những ngôi làng cổ ở miền Bắc Syria

40 ngôi làng với 700 khu dân cư bỏ hoang ở phía Tây Bắc Syria giữa Aleppo và Idlib được gọi chung bằng cái tên: những khu đô thị bị lãng quên.

Những khu dân cư này nhóm lại thành 8 công viên khảo cổ học và là những gì còn sót lại của cuộc sống nông thôn thời cổ xưa và thời kỳ Byzantine. Hầu hết chúng có niên đại từ thế kỷ I đến thế kỷ VII, bị bỏ hoang từ thế kỷ VIII đến thế kỷ X. Những công trình còn lưu giữ được ở đây bao gồm nhà ở, đền thờ ngoại giáo, nhà thờ, bể nước, nhà tắm công cộng..., tất cả đều được bảo quản khá tốt. Trong số này phải kể đến nhà thờ Saint Simeon Stylites, Serjilla và al-Bara. Năm 2011, UNESCO công nhận những khu đô thị này là Di sản thế giới với tên gọi "Những ngôi làng cổ ở miền Bắc Syria".

Những địa danh này chiếm diện tích khá lớn trong vùng đá vôi Massif với chiều rộng 20 - 40km (12 - 25 dặm) và chiều dài khoảng 140km (87 dặm). Vùng đá vôi Massif bao gồm ba nhóm vùng cao nguyên: nhóm phía Bắc gồm núi Simeon và núi Kurd, nhóm thứ hai ở giữa là nhóm của núi Harim, nhóm phía Nam là nhóm các núi Zawiya.

Một vài điểm di tích ở núi Simeon và núi Kurd gần Aleppo bao gồm:

Lâu đài và nhà thờ Kalota cách Aleppo ​​20km về phía Tây Bắc. Ban đầu là một ngôi đền La Mã vào thế kỷ thứ II. Công trình này biến thành nhà thờ vào thế kỷ thứ V. Do các cuộc chiến tranh giữa các Hamdanid và Đế chế Byzantine, nhà thờ đã biến thành một lâu đài trong thế kỷ X. Hai nhà thờ được bảo quản tốt gần lâu đài bao gồm: nhà thờ phía Đông được xây dựng năm 492 và nhà thờ phía Tây có từ thế kỷ thứ VI.

Vương cung thánh đường Kharab Shams là một trong những kiến trúc Kitô giáo lâu đời nhất được bảo tồn tốt nhất thời kỳ Levant đến thế kỷ thứ IV. Nhà thờ nằm cách Aleppo 21km (13 dặm) về phía Tây Bắc.Nhà thờ Fafertin, vương cung thánh đường La Mã có từ năm 372 sau Công nguyên, nằm cách Aleppo 22km (14 dặm) về phía Tây Bắc. Theo nhà sử học Aleppine Abdallah Hajjar, công trình này là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất thế giới.

Khu định cư Sinhar, dân địa phương thường gọi là Sim Khar, cách Aleppo 24km (15 dặm) về phía Tây Bắc trong một thung lũng hẻo lánh. Người dân sinh sống ở đây từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ VII. Nhà thờ của làng là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Syria và có niên đại từ thế kỷ thứ IV, trong khi nhà thờ ở gần đó có từ thế kỷ thứ VI.Vương cung thánh đường Mushabbak là nhà thờ có từ nửa cuối thế kỷ thứ V (khoảng năm 470), được bảo quản khá tốt và ​​cách Aleppo 25km (16 dặm) về phía Tây, gần thị trấn Daret A'zzeh.Khu định cư Kafr Nabo, cách Aleppo 29km (18 dặm) về phía Tây, là một khu định cư Assyria có từ thế kỷ thứ IX trước Công nguyên và là địa điểm xây dựng của một đền thờ La Mã sau này biến thành nhà thờ. Ngoài ra ở đây còn có các công trình nhà ở được bảo quản tốt có từ thế kỷ thứ V và thứ VI.Barad, khu định cư cổ đại, nằm cách Aleppo 32km (20 dặm) về phía Tây và có nhiều nhà thờ cổ. Trong số đó phải kể đến tu viện Saint Julianus Maronite (399 - 402 sau Công nguyên), nơi có đền thờ của Thánh Maron, và một nhà thờ tại phần phía Bắc của ngôi làng được xây dựng vào năm 561.

Nhà thờ Saint Simeon Stylites (Deir Semaan) là một trong những di tích nổi tiếng nhất của Giáo hội ở Syria và là một trong những nhà thờ Thiên chúa giáo lâu đời nhất trên thế giới. Nó cách Aleppo khoảng 35km (22 dặm) về phía Tây Bắc.Làng Bab al-Hawa, cách Aleppo 50km (31 dặm) về phía Tây trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi có nhiều nhà thờ có từ thế kỷ thứ IV và một cánh cổng từ thế kỷ thứ VI được bảo quản khá tốt.

Ngoài ra, còn nhiều di tích khác trong khu vực này nằm rải rác quanh Aleppo và Idlib bao gồm: Serjilla, Ebla, Bara, Vương cung thánh đường Qalb Loze, Nhà thờ giáo hội Cơ đốc Baqirha, Tu viện Benastur, Nhà thờ Deir Amman..., và các khu định cư khác cũng được tìm thấy ở Jabal Halaqa.

Uyển Nhi
Theo Wikipedia

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán