Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Những phong tục chào đón năm mới thú vị trên thế giới

Khi mà Giáng sinh qua đi, mọi người từ khắp nơi trên thế giới bắt đầu chuẩn bị cho những buổi tiệc chào đón năm mới. Đây thực sự là khoảng thời gian để mọi người đắm mình trong các lễ hội và tận hưởng những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh những buổi lễ chào đón năm mới, mọi người còn tổ chức những nghi thức rất thú vị. Sau đây là 5 phong tục chào đón năm mới thú vị nhất trên thế giới.

Phong tục xông nhà của các quốc gia tại Châu Âu

Xông nhà là một phong tục rất phổ biến và đã tồn tại từ rất lâu tại Châu Âu. Sau khi kim đồng hồ báo hiệu thời khắc giao thừa, một người nam với mái tóc màu đen sẽ được chọn là người viếng thăm nhà đầu tiên. Mọi người không chọn người nam với mái tóc màu vàng là vì mái tóc màu vàng liên tưởng đến bọn cướp biển Viking. Người xông nhà nên mang theo một món quà tượng trưng cho những điều tốt đẹp như bánh mì tượng trưng cho lương thực, muối tượng trưng cho vị ngon, đồng xu tượng trưng cho sự thịnh vượng và rượu uýt-xki tượng trưng cho niềm vui. Trước thời khắc giao thừa, hầu hết các thành viên trong gia đình sẽ ở nhà để thực hiện các nghi thức đón chào năm mới theo phong tục của người xưa và chỉ một thành viên trong gia đình được cử ra ngoài đón giao thừa cùng với cộng đồng.

Phong tục dự đoán vận mệnh của quốc gia bằng cách nhìn hướng gió của người Ai-len 

Vào thời khắc giao thừa, người Ai-len sẽ xem xét hướng gió để dự đoán tương lai vận mệnh của quốc gia. Phong tục này của người Ai-len được xem là một trong những phong tục chào đón năm mới thú vị nhất trên thế giới. Theo như phong tục của người Ai-len, nếu như gió thổi từ hướng Tây thì đó là một điều may mắn. Bên cạnh đó người Ai-len còn sử dụng lá cây tầm gửi để xua tan những điều xui xẻo và lá cây tầm gửi còn được xem như là bùa hộ mệnh giúp những người phụ nữ độc thân có thể thành hôn với những người đàn ông đẹp trai. Dùng bánh mì để gõ cửa chính hay cửa sổ cũng được xem là phong tục tiêu diệt ma quỷ và đảm bảo sẽ mang lại sự thịnh vượng cho năm mới. 

Phong tục chào đón năm mới bằng những lễ hội ngoạn mục của người Bồ Đào Nha

Người Bồ Đào Nha chào đón năm mới bằng cách thắp sáng bầu trời vào lúc nửa đêm với những màn pháo hoa rực rỡ. Một hòn đảo nhỏ của Bồ Đào Nha có tên gọi là Madeira đã được công nhận vào sách kỷ lục Guinness là nơi tổ chức một buổi lễ chào đón năm mới khó quên nhất. Thành phố thủ đô của Madeira là Funchal tuyệt đẹp với hàng ngàn màn pháo hoa được bắn vào không trung lúc nửa đêm. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tụ họp tại thành phố này để vui chơi và hòa vào không khí đón chào năm mới rất đặc biệt tại đây. Chính phủ là nhà tài trợ chính cho những màn pháo hoa tại Madeira nhằm mục đích duy trì phong tục truyền thống đã có từ lâu đời.

Lễ hội Hogmanay (Tất niên) truyền thống của người Scốt-len

Lễ hội chào đón năm mới được xem là lễ hội lớn nhất ở Scốt-len và người dân Scốt-len đặt tên cho lễ hội này là Hogmanay. Viếng thăm nhà của những người thân yêu vào những ngày tết là truyền thống có từ xa xưa của người Scốt-len. Phong tục xông nhà cũng đã tồn tại từ rất lâu tại đất nước này. Theo phong tục, những người xông nhà sẽ mang theo một cục than. Người Scốt-len còn có truyền thống đốt cây bách xù và mang chúng đi khắp nhà để xua đuổi linh hồn ma quỷ.

Lễ hội Imperial Ball của người Áo

Cứ vào dịp năm mới, người Áo lại tiếp nối truyền thống đã có từ triều đại Hapsburg và theo truyền thống các vũ công sẽ mặc áo dài trắng và áo khoác đen. “The Blue Danube” sẽ được trình diễn vào đêm giao thừa và mọi người sẽ chào đón ngày đầu tiên của năm mới bằng vở ô-pê-ra “Die Fledermaus”. Người Áo xem việc ăn thịt heo sữa vào ngày đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn và truyền thống thú vị này đã tồn tại từ rất lâu.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán