Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Tu viện Paro Taktsang ở Bhutan

Paro Taktsang là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan, thường được gọi là Tu viện Taktsang Palphug, tên tiếng Anh là Tiger’s Nest Monastery (Tu viện Hang cọp). Quần thể được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang động Taktsang Senge Samdup, nơi tương truyền rằng Guru Padmasambhava đã ngồi thiền trong ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày ba giờ vào thế kỷ thứ 8. Ông được xem là người khai sinh ra Phật giáo Bhutan và là vị thần bảo hộ của dân nước này.Toàn cảnh Tu viện Paro Taktsang - Ảnh: Douglas J. McLaughlin/wikipedia

Tu viện được xây dựng trên vách đá ở độ cao 900m so với thung lũng Paro (tức là khoảng gần 3.000m so với mực nước biển). Các ngôi điện chính và những khu nhà ở được thiết kế khéo léo, tùy biến theo địa thế của các hang động và địa hình núi đá. Trong số tám hang động, chỉ có bốn hang là tương đối dễ đi.

Vị trí cheo leo của quần thể khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh một con tắc kè bám vào sườn núi. Lối vào hang động chính khá hẹp. Hang còn lưu giữ hàng chục bức tranh vẽ Bồ Tát, hình ảnh của Đức Quán Thế Âm được phong thần. Trong căn phòng nhỏ liền kề là cuốn kinh Phật quý giá được viết bằng bụi vàng và tro cốt của một vị Lạt Ma. Người ta cho rằng, các nhà sư thường tu học Kim Cương thừa tại tu viện này trong ba năm và hiếm khi xuống thung lũng Paro.Bậc cầu thang dẫn lên đền - Ảnh: bhutanmajestictravel.com

Tất cả các kiến trúc thuộc quần thể được nối với nhau thông qua các bậc cầu thang bằng đá. Ngoài ra, có một vài cây cầu gỗ ọp ẹp và cầu thang trên lối đi. Mỗi ngôi đền đều có ban công nhìn hướng ra thung lũng Paro xinh đẹp phía dưới. Tu viện này từng là nơi ẩn dật của nhiều nhà sư.

Hệ thống tu viện gồm 3 ngôi đền chính: đền hạ, đền trung và đền thượng.

Ngôi đền thấp nhất (đền hạ) chính là nơi Padmasmabhava lần đầu tiên cưỡi hổ bước vào, sau đó cư trú và thiền định, bên trong có tượng Guru Dorji Drolo và Phurpai Kylikhor. Hai bức tượng này được cho là do nghệ nhân người Niwari Pentsa Dewa dưới triều đại Desi Tenzin Rabgye xây dựng.

Đền trung có tên là Đền Guru Sungjoen, nghĩa là lời dạy của Guru Padmasambhava, vì nhiều người còn truyền miệng nhau câu chuyện: trong quá trình di chuyển đến Taktsang, bức tượng của Guru phát ra tiếng động như tiếng nói của ngài. Bức tượng là thành quả của các nghệ nhân tay nghề cao nhất từ ​​Nepal, Pentsa Dewa, Pháp và Dharmashri. Ngôi đền còn lưu giữ nhiều bức tranh đẹp về Guru Padmasambhava và các nhân vật thần thoại khác.Một trong những bức tranh vẽ Guru Padmasambhava trong đền - Ảnh: bhutanmajestictravel.com

Cuối cùng là đền thượng với tám bức họa trên tường về Guru, một phù điêu về Đức Phật và nhiều tranh khác. Trong đó phải kể đến bức bích họa mô tả sống động hình ảnh Zhabdung Ngawang Namgyel đánh bại kẻ thù của Tây Tạng.

Người ta tin rằng, chỉ cần hành thiền một phút tại tu viện Paro Taktsang thì thành quả đạt được có thể bằng so với khi chúng ta hành thiền mấy tháng liền ở những nơi khác. Tu viện này ngày càng trở thành một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua đối với những khách hành hương khi đến thăm Bhutan.

Thùy Linh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán