Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Việt Nam có thể sớm mở lại thị trường du lịch trong nước với hộ chiếu vắc-xin

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên mở lại thị trường hàng không và du lịch trong nước bằng hộ chiếu vắc-xin vì số lượng người được tiêm hai mũi vắc-xin ngày càng tăng.Ảnh: vietnamnet.vn/

Ông Lương Hoài Nam, chuyên gia du lịch và hàng không cho rằng, hộ chiếu vắc-xin có thể được sử dụng ở Việt Nam như các nước đã làm. Đảo Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên tiếp nhận du khách nước ngoài có hộ chiếu vắc-xin.

Ông Nam cho rằng Việt Nam nên sử dụng giấy thông hành vắc-xin để sớm phục hồi thị trường nội địa hơn là hoãn lại cho đến khi đại dịch kết thúc.

Tính đến ngày 2 tháng 9, Việt Nam đã tiêm 20,58 triệu mũi vắc-xin và 2,73 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.

“Tôi đề nghị sử dụng ngay hộ chiếu vắc-xin cho thị trường hàng không nội địa. Không cần phải chờ đợi các giải pháp để đối phó với các vùng đại dịch. Điều này nằm trong tầm tay của chúng ta và chúng ta không phải đàm phán với bất kỳ quốc gia nào khác,” ông Nam nói.

Hộ chiếu Du lịch Xanh có thể là mã QR trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy, không chỉ được trao cho những người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin mà còn dành cho bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục và những người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước đó.

TAB cũng đã đề nghị Chính phủ tiến hành đàm phán song phương và đa phương với các nước và vùng lãnh thổ khác để ký thỏa thuận cho phép công dân Việt Nam sử dụng Hộ chiếu Du lịch Xanh của Việt Nam khi nhập cảnh vào các nước khác, đồng thời đàm phán các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau giữa các nước ASEAN, EU và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (ITATA Travel Pass).

Cơ quan quản lý hộ chiếu vắc-xin

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) cho biết Việt Nam cần có cơ quan phụ trách việc triển khai vắc-xin trong hộ chiếu và xác định chính xác đó là gì.

Hộ chiếu vắc-xin nên được hiểu là phần mềm ghi lại tình trạng của một người (xét nghiệm PCR âm tính, đã được tiêm vắc-xin đầy đủ hoặc đã phục hồi từ Covid-19).

Việt Nam có cả ba nhưng không có quy định nào về việc phi công và tiếp viên đã tiêm một mũi vắc xin, nhiễm Covid-19 và đã bình phục trở lại làm việc như thế nào. Theo Bộ Y tế, những bệnh nhân khỏi bệnh sẽ không được tiêm vắc-xin vì họ đã có kháng thể và sẽ được tiêm sau 6-7 tháng sau khi hồi phục.

Ông cho biết phần mềm được sử dụng phải đảm bảo quyền riêng tư và chống giả mạo, đồng thời phải miễn phí và không trở thành gánh nặng cho xã hội, cho người dùng - các nhân viên hãng hàng không và hành khách đi máy bay.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cũng cho rằng những người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin và áp dụng biện pháp 5K cũng nên được đi học trở lại, đi làm và kinh doanh trở lại.

Ông nói rằng Bộ Y tế cần có văn bản về việc cấp phép vắc-xin sớm trước khi Việt Nam hoàn thành việc tiêm chủng cho toàn dân.

Ông Cường cho biết nếu Việt Nam có thể giảm số lượng lây nhiễm trong cộng đồng từ nay đến 30/9, nới lỏng giãn cách xã hội và tỷ lệ người được tiêm chủng ngày càng cao, đất nước sẽ có thể dần dần nối lại các đường hàng không trong nước. Sau đó, với hộ chiếu vắc-xin sẽ từng bước nối lại các đường bay quốc tế.

Việc thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử cũng sẽ giúp Việt Nam mở cửa cho du khách nước ngoài.

Ngày 2/9/2021, Vietnam Airlines đã sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) trên chuyến bay từ Hà Nội đến London với 18 hành khách. Dự kiến, hãng hàng không xứ sở cờ hoa sẽ bay từ Hà Nội đến Seoul vào ngày 12/9 và Hà Nội đến London vào ngày 21/9, cùng với các chuyến bay từ Hà Nội đến Tokyo vào thứ Năm hàng tuần.

Vietjet cũng đã dùng thử IATA Travel Pass.

Theo Trung tâm Thông tin Du lịch, cơ quan này đã tạo hệ thống xác nhận tiêm chủng trên https://travelpass.tourism.vn, sẵn sàng phục vụ du khách nước ngoài khi du lịch mở cửa trở lại. Hệ thống chứng nhận tiêm chủng đã được tích hợp vào ứng dụng Du lịch An toàn Việt Nam.

Hệ thống cung cấp quy trình kiểm soát, xác thực và cập nhật hồ sơ bệnh án của khách quốc tế trước khi nhập cảnh, trong thời gian lưu trú và khi rời khỏi Việt Nam.

Trong một thông tin liên quan, Tổng cục Du lịch cho biết lượng khách nội địa đã giảm từ 9 triệu lượt trong tháng 4 xuống còn 3,5 triệu lượt trong tháng 5 và 0,5 triệu lượt vào tháng 7.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán