Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

3 mẹo nhỏ để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL

Để có thể bước chân vào các giảng đường đại học tại Hoa Kỳ thì các bạn sinh viên phải chứng minh được sự thông thạo tiếng Anh qua bài thi TOEFL và đó là một bước vô cùng khó khăn.

Các trường học ở Mỹ sử dụng bài kiểm tra TOEFL để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên. Các kỳ thi TOEFL được tổ chức và đánh giá bởi ETS (Educational Testing Service), ETS có rất nhiều trung tâm khảo thí được đặt tại 165 quốc gia trên thế giới. Bài thi TOEFL được thiết lập dưới 2 hình thức: thi trực tuyến (được biết đến như iBT: Internet-based test) và thi trên giấy (được biết đến như PBT: paper-based test).

Cả 2 hình thức thi đều đòi hỏi thí sinh phải thông thạo 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết nhưng khác nhau về cơ cấu điểm số. TOEFL iBT có tổng số điểm là 120 điểm, 30 điểm cho một phần thi trong khi đó số điểm tối đa của TOEFL PBT là 677. Theo như ETS thì mỗi lần thi TOEFL bạn phải trả một chi phí giao động từ 160 đô la cho đến 250 đô la, tuy nhiên chi phí cho việc học ôn thi còn cao hơn rất nhiều.

Theo như các chuyên gia về giáo dục cho biết với việc học tập siêng năng và đúng phương pháp, các học sinh có thể nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình và đạt được số điểm yêu cầu. Sau đây là 3 cách giúp cho các sinh viên chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL:

1. Hãy đầu tư thời gian cho việc chuẩn bị

Vì mỗi phần của bài thi TOEFL đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh nên để luyện thi hiệu quả thì cần phải mất rất nhiều tháng, theo như đại diện của Kaplan Test Prep. 

Có rất nhiều khóa học và bộ sách để ôn luyện, nhưng dù cho bạn chọn phương pháp nào thì hãy luôn đảm bảo rằng bạn sẽ dành thời gian để thực hành những bài thi mẫu trong quá trình ôn luyện của bạn. Tổng thời gian của bài thi với 4 phần là khoảng 3 tiếng rưỡi, hãy thử sức chịu đựng của mình trong những bài thi thử trước khi bước vào những kỳ thi thực tế.

2. Hãy làm cho việc ôn thi trở nên thoải mái

Chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL không có nghĩa là bạn lúc nào cũng tham gia đầy đủ các lớp học ôn hay đọc những bộ sách ôn tập. Một sinh viên người Ru-ma-ni, Ana Barbu cho biết xem những bộ phim hoạt hình hay phim bằng tiếng Anh cũng rất là hữu ích trong quá trình ôn tập.

Cô cũng cho biết thêm xem những bộ phim hoạt hình như Powerpuff GirlsDexter's Laboratory giúp cô rất nhiều trong việc nâng cao khả năng nghe hiểu của mình. Zilkha, giám đốc dịch vụ của một trường đại học khuyến khích các bạn sinh viên nên nghe tin tức qua đài để rèn luyện khả năng tập trung.

Barbu nói: “Xem những bộ phim tiếng Anh có phụ đề giúp tôi trao dồi sự hiểu biết về các thành ngữ trong tiếng Anh và biết được cách mà người bản xứ sử dụng tiếng Anh.’’

3. Hãy thi cho đến khi đạt được điểm số yêu cầu

Dù cho bạn có dành nhiều thời gian ôn luyện và chuẩn bị đến thế nào thì bạn cũng sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ trong lần đầu tiên đi thi. Ví dụ, tai nghe tại mỗi trung tâm tổ chức thi sẽ khác nhau và bạn cũng sẽ không lường trước được phòng thi của bạn có nhiều tiếng ồn hay không.

Nếu có thể, Zilkha khuyến khích các bạn học sinh nên thi nhiều lần cho đến khi đạt được số điểm yêu cầu (trong kỳ thi TOEFL không giới hạn số lần thi).

Zilkha nói: “Rất nhiều người nói rằng họ đăng ký thi TOEFL 2 lần trong một tháng và khoảng cách của mỗi lần thi là 1 tuần. Trong lần đầu tiên họ đi thi, họ sẽ không biết được điều kiện phòng ốc tại địa điểm thi như thế nào và bài thi thực tế sẽ ra làm sao, nhưng lần sau thì tất cả đã trở nên quen thuộc với họ và rất dễ dàng để đạt được số điểm yêu cầu.’’

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán