Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

3 mẹo nhỏ giúp sinh viên quốc tế nâng cao cơ hội nhận học bổng

Mức học phí mà sinh viên phải đóng khi học tập ở Mỹ phụ thuộc vào nơi cư trú. Nếu là cư dân của tiểu bang, sinh viên sẽ đóng mức học phí dành cho sinh viên của tiểu bang đó (in-state tuition), nếu không phải là cư dân của tiểu bang, sinh viên sẽ phải đóng mức học phí dành cho sinh viên ngoại bang (out-of-state tuition). Dĩ nhiên, mức học phí dành cho sinh viên ngoại bang là cao hơn gấp nhiều lần so với sinh viên thuộc tiểu bang đó.Ảnh minh họa

Đây là mức giá mà các sinh viên quốc tế phải trả. Nhưng đừng nản lòng! Vẫn có nhiều cách giúp giảm bớt chi phí học tập, và một trong những cách đó là nộp đơn xin cấp học bổng.

Các doanh nghiệp, các tổ chức hoặc chính trường đại học sẽ trao cho sinh viên những suất học bổng dưới hình thức tiền mặt để hỗ trợ cho việc học tập của các em, và cũng nhằm khen thưởng cho thành tích học tập hay những thành tích khác mà các em đạt được.

Việc trao học bổng sẽ dựa trên nhiều tiêu chí như quốc gia mà bạn sinh sống, độ tuổi và chuyên ngành đang theo học. Việc mà bạn cần làm là tìm kiếm suất học bổng phù hợp với điều kiện của mình.

Quá trình xin cấp học bổng yêu cầu sinh viên phải điền vào mẫu đơn có chứa các thông tin cá nhân cũng như thông tin về quá trình học tập. Hoặc cũng có thể yêu cầu sinh viên viết một bài luận giới thiệu về bản thân, các mục tiêu học tập và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Dù bạn đang là sinh viên hay sẽ là sinh viên thì trong quá trình tìm kiếm các suất học bổng, hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để nâng cao khả năng trở thành “ứng cử viên sáng giá” cho các suất học bổng nhé.

1. Hãy mạnh dạn nộp đơn xin học bổng

Nhiều sinh viên quốc tế không xin cấp học bổng vì họ không muốn bỏ nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn. Mặt khác, họ cũng không biết loại học bổng nào là phù hợp với mình hay đơn giản họ nghĩ rằng bản thân không có cơ hội để cạnh tranh. Đừng suy nghĩ như vậy!

Rõ ràng, nếu không nộp đơn, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được nhận bất kỳ loại học bổng nào cả.

2. Hãy là nhà lãnh đạo

Nhiều quỹ học bổng thường dành ưu tiên cho những sinh viên biết đầu tư vào các kỹ năng lãnh đạo. Người Mỹ vốn thích lãnh đạo, và các trường đại học cũng khuyến khích phát triển kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên của mình.

Sinh viên quốc tế có thể chưa quen với việc người Mỹ rất chú trọng kỹ năng lãnh đạo, vì vậy họ thường tìm các phương pháp nhằm phát triển và chứng tỏ các kỹ năng lãnh đạo của mình. Thị trường việc làm ở Mỹ có xu hướng đánh giá cao những cá nhân mang tố chất của một nhà lãnh đạo. Ví dụ như phải là người giao tiếp giỏi, biết lắng nghe và là người hợp tác có hiệu quả.

Các trường đại học ở Mỹ hiểu rằng các kỹ năng lãnh đạo là rất quan trọng đối với sự thành công của nghề nghiệp trong tương lai. Các trường học ở Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, các chương trình và hoạt động về kỹ năng lãnh đạo để giúp sinh viên khám phá tác phong lãnh đạo của mình cũng như được thực hành thử vai trò của một nhà lãnh đạo thật sự. 

Hãy tìm kiếm các cơ hội và xung phong tiếp nhận vai trò lãnh đạo trong các tổ chức hay các câu lạc bộ của trường.

3. Trau dồi kỹ năng viết

Một bài luận hay là yếu tố rất quan trọng trong quyết định của hội đồng trao họcbổng.

Phong cách viết có thể khác nhau đối với từng quốc gia. Ví dụ như ở Brazil, tính chủ quan, sáng tạo và cách sử dụng từ để thêm thắt vào nội dung thường được đánh giá cao. Tuy nhiên ở Mỹ, hội đồng yêu cầu bài viết phải khách quan, có cấu trúc chặt chẽ và đi thẳng vào vấn đề. Đảm bảo rằng bài viết phải bám sát chủ đề và cấu trúc ngữ pháp phải đúng. Cố gắng viết bài với bố cục rõ ràng, phần mở đầu phải tạo được sự chú ý, các luận điểm bổ sung phải hay, súc tích và phải có phần kết thúc đầy sáng tạo.

Tất cả những điều trên đòi hỏi phải có thời gian và sự ôn luyện thường xuyên, vì thế không nên đợi đến phút cuối, sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bàiviết.

Để những người bạn Mỹ đọc trước bài viết của mình là một động thái thông minh. Họ sẽ cho bạn biết rằng liệu bài viết của bạn có ý nghĩa hay không. Bạn có thể tham dự các cuộc hội thảo về cách làm thế nào để viết tốt một bài luận xin cấp học bổng, hoặc tìm kiếm các phương pháp viết bài trên mạng.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán