Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

4 chi phí phát sinh mà du học sinh cần dự trù khi du học tại Mỹ

Sinh viên nước ngoài nên dự trù ngân sách cho các chi phí phát sinh thêm như thuế, thực phẩm và du lịch trong kỳ nghỉ.

Chi phí phát sinh trong thời gian du học tại Hoa Kỳ bắt đầu phát sinh ngay tại thời điểm sinh viên bước xuống máy bay. Đây là những chi phí phụ mà sinh viên có thể quên cân nhắc hoặc dự trù ngoài các chi phí như học phí, sách giáo khoa, chỗ ở. Các chuyên gia cho rằng các sinh viên nước ngoài cần phải lên kế hoạch trước thì mới dự trù ổn thỏa cho các khoản phí và chi tiêu dự kiến.

"Đối với một số sinh viên, đến Hoa Kỳ sẽ là lần đầu tiên sinh viên phải tự chủ tài chính", Jonathan Tyner, điều phối viên, Dịch vụ Học sinh và Học giả Quốc tế, Đại học bang Texas.

Dưới đây là 4 chi phí phát sinh mà sinh viên nước ngoài nên biết khi có ý định du học tại một trường đại học ở Hoa Kỳ:

- Chi phí nhà ở phát sinh.

- Hương vị quê nhà.

- Thuế và tiền tip.

- Các kỳ nghỉ đông, nghỉ xuân và nghỉ hè.

1. Chi phí nhà ở phát sinh

Sinh viên đang có ý định du học có thể đã biết về các loại chi phí thuê nhà trong khuôn viên trường nếu đã tìm hiểu các trường đại học tại Hoa Kỳ, nhưng những sinh viên dự định sống ngoài trường nên dự trù chi phí thuê một căn hộ. Giá thuê cũng khá đa dạng, cao thấp tùy theo địa điểm.Ảnh: www.usnews.com

"Một số khu chung cư yêu cầu sinh viên phải có số An sinh xã hội, thu nhập cố định, bảng mô tả công việc, người bảo lãnh. Những yêu cầu này giới hạn lựa chọn của các sinh viên nước ngoài khi chọn chỗ ở", Tyner nói.

Chủ nhà thỉnh thoảng cũng kiểm tra tín dụng những khách thuê tiềm năng, Elaine Rubin, cộng tác viên cao cấp và chuyên gia truyền thông tại Edvisorors - website chuyên cung cấp các thông tin về giáo dục đại học, cho biết. Tuy nhiên, vì các sinh viên nước ngoài mới thường sẽ không có thẻ An sinh xã hội để kiểm tra nên một số chủ nhà thường sẽ đòi hỏi sinh viên thuê phải đặt một khoản tiền cọc và trả trước vài tháng tiền thuê.

Đối với sinh viên dự định sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường, vẫn có thể phát sinh các loại chi phí. Ví dụ, nhiều trường có thể yêu cầu sinh viên phải chuyển ra ngoài trong kỳ nghỉ đông.

"Nếu các sinh viên du học không thể trở về nhà, hoặc ở ghép với bạn khi phải chuyển ra ngoài, sinh viên sẽ phải yêu cầu trường đại học trợ giúp, hoặc tìm một nơi cư trú khác, có thể là khách sạn hoặc nhà nghỉ tập thể, để cư trú trong suốt kỳ nghỉ," Rubin cho hay.

Các chuyên gia cũng kiến nghị sinh viên nên dự trù ngân sách cho các chi phí như tiền xăng, thực phẩm và các hoạt động giải trí nếu ở cùng bạn bè hoặc chi phí cho dịch vụ cư trú nằm trong khuôn viên của các trường Đại học.

2. Hương vị quê nhà

Ngoài các nhà ăn phục vụ việc ăn uống tại trường, sinh viên mong muốn tìm đến hương vị của những món ăn quê nhà có thể sẽ thường xuyên ghé thăm các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng mang phong vị quê hương. Điều này có thể làm chi phí tiêu dùng tăng thêm.

"Hương vị quê hương luôn luôn là một phương thuốc hữu hiệu, đặc biệt là đối với một sinh viên du học xa nhà. Chính vì vậy, những chi phí này nên được bao gồm trong bảng dự trù chi phí của sinh viên", Rubin cho biết.

“Sinh viên cũng nên dự trù ngân sách cho chi phí đi lại giữa các khu mua sắm hoặc nhà hàng đa sắc tộc cũng như chi phí cho các bữa ăn tại đó”, cô nói thêm.

Ví dụ, khu vực xung quanh thành phố San Marcos, nơi có Đại học bang Texas, không có nhiều nhà hàng đa sắc tộc hoặc các khu chợ đa quốc gia, Tyner nói. Hai thành phố lân cận - Austin và San Antonio lại có rất nhiều - nhưng để đến được đó cần phải có phương tiện đi lại. Ông Tyler cho biết nhiều sinh viên chọn tự nấu ăn tại nhà, điều này đòi hỏi sinh viên phải mua sắm các loại đồ dùng nhà bếp và các vật dụng gia đình khác.

"Sinh viên cũng nên tìm hiểu xem liệu đồ dùng được gửi từ quê nhà qua Mỹ thì có đỡ tốn chi phí hơn là mua mới tại Mỹ hay không. Việc dự trù trước chi phí gửi hàng ngày nay cũng khá dễ dàng vì mọi loại phí bưu chính quốc tế đều đã được niêm yết sẵn trên mạng". Laura Brown, phát ngôn viên của Save the Student, một trang web kiếm tiền của sinh viên tại Vương quốc Anh, kiến nghị.

3. Thuế và tiền tip

Sinh viên đang có dự định du học nên lập dự trù phí tổn do thuế hàng hóa và các khoản tiền tip khi sinh sống và học tập tại Hoa Kỳ.

"Trừ khi theo học một trường đại học tại 4 tiểu bang không đánh thuế bán hàng - Delaware, Montana, New Hampshire và Oregon, nếu không, tổng số tiền sinh viên phải trả khi mua một món hàng sẽ cao hơn giá của món hàng đó," Rubin cho hay. Alaska cũng không đánh thuế bán hàng, nhưng một số thành phố trong tiểu bang đã áp thuế bán hàng địa phương.

Các mặt hàng áp thuế bán hàng cũng thay đổi theo từng tiểu bang, Rubin cho biết, chẳng hạn như một số tiểu bang đánh thuế bán hàng trên sách giáo khoa, trong khi một số tiểu bang khác thì không.

Mặc dù hiểu thuế nhà nước là một chuyện, nhưng văn hóa tiền tip cũng là một phần quan trọng của văn hóa Mỹ, Brown cho biết văn hóa tiền tip của Mỹ ban đầu có thể khó hiểu và xa lạ với sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, theo anh, đây cũng là một dịp tốt để các bạn sinh viên nước ngoài "theo sự dẫn dắt của các bạn cùng lớp người Mỹ để chi tiền tip sao cho đúng khi ra ngoài."

Các chuyên gia cho biết việc trả tiền tip cho những người phục vụ nhà hàng từ 15% đến 20% cũng như trả tiền tip khi đi taxi hay cho các dịch vụ giao đồ ăn và làm đẹp hay một số dịch vụ khác là khá phổ biến tại Mỹ.

4. Các kỳ nghỉ đông, nghỉ xuân và nghỉ hè

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên lập ngân sách cho việc thăm nhà hoặc tham quan ở Hoa Kỳ trong thời gian nghỉ hè, đây là một chi phí phát sinh khác mà sinh viên nước ngoài khi du học nên nhớ để dự trù.

"Điều quan trọng đối với sinh viên nước ngoài khi du học là lên kế hoạch trước và dự trù chi phí đi lại cho mỗi kỳ nghỉ càng sớm càng tốt," Brown nói.

Chi phí dự kiến của việc thuê một chiếc xe hơi, đi xe buýt hoặc mua vé máy bay có thể là rào cản đối với một số sinh viên nước ngoài khi họ muốn đi du lịch, Tyner khuyên các bạn sinh viên nên cân nhắc xem muốn đi du lịch trong nước hay quốc tế.

"Nhiều sinh viên của chúng tôi là sinh viên sắp tốt nghiệp, vì vậy khả năng đi du lịch của các sinh viên này đôi khi bị hạn chế do các nhiệm vụ nghiên cứu và học tập," Tyner nói.

Ngoài việc dự trù các khoản chi phí phát sinh khi du lịch, chúng tôi cũng có một số lời khuyên dành cho sinh viên nước ngoài, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi sinh sống và học tập tại Hoa Kỳ.

"Du lịch trong các kỳ nghỉ khá đắt đỏ, chi phí du lịch cao hay thấp cũng tùy theo mùa. Nên đặt chuyến bay sớm, tránh đặt chuyến sát giờ và giờ bay nên linh hoạt với lịch trình", Rubin cho lời khuyên.

Brown kiến nghị sinh viên nên bắt đầu tìm kiếm để được hưởng dịch vụ vận chuyển cũng như chỗ ở với giá tốt nhất vào đầu mỗi học kỳ và nên đặt trước mọi thứ để tiết kiệm tiền và trang trải đầy đủ các khoản chi lớn mà vẫn có đủ ngân sách để du lịch.

"Bên cạnh việc dự trù ngân sách đi du lịch, sinh viên cũng nên cố gắng dành ra một khoản đề phòng việc đi lại khẩn cấp trong thời gian du học, chẳng hạn như đặt chuyến bay hay vé tàu về nhà khẩn cấp," Brown cho lời khuyên.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán