Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

5 điều cần biết về việc nộp đơn dự tuyển vào Oxbridge (Oxford, Cambridge)

Các đơn dự tuyển phải nộp vào ngày 15 của tháng 10. Chuyên viên xét tuyển Caroline Lindner đã trình bày 5 điều quan trọng cần biết khi dự tuyển vào trường.Trường Đại học Magdalen trực thuộc Viện Đại học Oxford - Ảnh: ALAMY

Đây là thời diểm gấp rút cho việc nộp đơn dự tuyển vào Oxbridge.

Các học sinh trên khắp cả nước đang nỗ lực thể hiện bản thân trước hạn chót nộp hồ sơ dự tuyển. Tại sao việc nộp hồ sơ dự tuyển vào Oxbridge lại khác biệt so với những trường khác?

Chuyên viên xét tuyển Oxbridge - Caroline Lindner sẽ giải thích lý do tại sao:

1. Nộp đơn sớm

Hạn chót nộp hồ sơ dự tuyển vào Oxbridge - ngành y dược, nha khoa và thú y đều là ngày 15 tháng 10. Bạn đừng trễ hạn vì nhiều ứng viên đã hoàn tất hồ sơ dự tuyển.

2. Chọn trường

Cần chọn cho mình trường đại học chứ không chỉ là nộp đơn nhập học vào viện đại học. Bạn có thể nộp đơn nhập học mở nhưng ngày càng có nhiều người nộp hồ sơ dự tuyển vào một trường cụ thể hơn. Vậy nên, hãy xác định rõ trường mà mình sẽ ‘gắn bó’. Ngoài ra, hãy nhớ rằng có một vài trường đại học không yêu cầu ghi ngành học cụ thể. Hãy tham dự ngày hội tham quan trường dù các trợ giáo sẽ hài lòng hơn thấy được những đặc điểm nổi bật của ứng viên trong buổi gặp gỡ thông thường. Hãy xem xét cả việc bạn muốn một vị trí trung tâm, một cộng đồng nhỏ hơn hay là bạn hứng thú với môn thể thao cảm giác mạnh hay sân khấu âm nhạc. Bạn có thể tham khảo các dữ liệu thống kê được công bố để xem xét cái nào thiên về học thuật hơn hay cạnh tranh hơn nhưng hãy nhớ rằng, suy cho cùng thì đây cũng là sự lựa chọn mang tính cá nhân.

3. Chuẩn bị cho bài kiểm tra

Ngày càng có nhiều ngành học yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra đầu vào và trong đó có các trường Oxbridge. Tuy nhiên, việc kiểm tra của hai trường này là hoàn toàn khác nhau. Trường Oxford sẽ yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra trước khi phỏng vấn, trong khi ở Cambridge, các ứng viên sẽ kiểm tra cùng lúc với phỏng vấn. Các bài kiểm tra của Cambridge ít chịu sự chi phối của chính phủ - không phải trường đại học nào cũng đều ra đề kiểm tra, và những trường có quyền ra đề (phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ giáo viên, chứ không phải là sự cạnh tranh hoặc là uy thế), thường ra đề riêng của trường.

4. Thể hiện thế mạnh

Một vài ngành và trường đại học yêu cầu các ứng viên gửi kèm bài luận khi nộp hồ sơ dự tuyển. Bạn nên viết bài luận về những đề tài mà bạn giỏi nhất và nên thể hiện hết những thế mạnh của mình và dành thật nhiều tâm huyết để viết bài.

5. Mong muốn được phỏng vấn

Các trường đại học như Durham và London đang bắt đầu phỏng vấn thêm nhiều ứng viên nhưng đối với Oxbridge, bạn sẽ không được nhận nếu chưa trải qua 2-3 vòng phỏng vấn. Đây không phải là công thức chung bởi không trường nào giống trường nào. Tuy nhiên, khoảng 75% ứng viên sẽ được cho các đề kiểm tra ngẫu hứng, chẳng hạn như làm một bài thơ nói về sinh viên Anh. Tại Oxford, bạn có thể sẽ “bơi” trong suốt buổi phỏng vấn và gặp nhiều trợ giáo của rất nhiều trường đại học trực thuộc. Trong khi đó, ở Cambridge, bạn chỉ phải “bơi” sau buổi phỏng vấn đầu tiên.

Giao Tiên
Theo Telegraph

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán