Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Bạn có thể làm nghề gì với bằng khoa học máy tính?

Nếu theo học ngành khoa học máy tính, bạn sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng liên quan đến kỹ thuật cùng nhiều kỹ năng khác được các nhà tuyển dụng chú trọng, từ khả năng lãnh đạo đến lập trình. Phạm vi ngành học cũng khá rộng mở, tạo nhiều cơ hội ở những mảng chuyên môn khác nhau.Ảnh: www.topuniversities.com/

Kỹ thuật máy tính là một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy mà các kỹ năng khoa học máy tính được trọng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như tài chính, quản lý, phát triển phần mềm, truyền thông, dữ liệu… Với tấm bằng khoa học máy tính, bạn có thể tìm được việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia, các cơ quan chính phủ, các trường đại học, hay các bệnh viện.

Tư vấn IT

Hợp tác cùng khách hàng, các tư vấn viên IT sẽ giúp khách lên kế hoạch, thiết kế, lắp đặt, và vận hành các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu đặt ra, vượt qua các thử thách, hay cải thiện cấu trúc, hiệu suất các hệ thống CNTT hiện có.Ảnh: www.topuniversities.com/

Vì đại diện cho lĩnh vực IT, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí tương tự chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống hay các nhà lập trình ứng dụng - những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao nhưng cơ bản cũng là những ngành nghề tư vấn.

Tư vấn IT cũng có thể làm việc trong mảng doanh nghiệp, phụ trách công việc xác định khách hàng tiềm năng và giữ liên lạc với các khách sẵn có. Công việc tư vấn IT rất cạnh tranh, vì vậy mà xuất phát điểm trong một môi trường thương mại sẽ giúp bạn làm quen với sân chơi này.

Quản lý hệ thống thông tin

Tương tự tư vấn viên IT, các nhà quản lý hệ thống thông tin cũng thường được tuyển toàn thời gian và đảm nhận công việc bảo mật và đảm bảo hiệu suất của hệ thống máy tính trong công ty. Bạn có trách nhiệm quản lý toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) tại đơn vị của mình (đôi khi có sự hỗ trợ từ phòng IT), cụ thể là: giám sát quá trình lắp đặt; đảm bảo hệ thống được sao lưu và hệ thống sao lưu hoạt động trơn tru; đặt hàng các phần cứng và phần mềm; đảm bảo mọi người dùng đều truy cập an toàn; đảm bảo an ninh dữ liệu khỏi các cuộc tấn công từ bên trong lẫn bên ngoài; cũng như đưa ra các lời khuyên về IT cho người dùng.Ảnh: www.topuniversities.com/

Bạn cần đảm bảo cơ sở CNTT-TT đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ người dùng trong công ty và liên tục cập nhật nhưng không vượt ngân sách và tuân thủ các luật hiện hành về sử dụng phần mềm. Bạn cũng cần nắm vững các quy tắc quản lý và kinh doanh để xây dựng các chính sách nội bộ về chuẩn chất lượng hay các kế hoạch chiến lược liên quan đến IT.

Tư vấn an ninh mạngẢnh: www.topuniversities.com/

Bạn có thể trở thành tư vấn viên an ninh mạng hay chuyên gia bảo mật thông tin nếu chọn đúng chuyên ngành. Công việc bảo mật thế giới mạng ngày càng cần thiết và nhiệm vụ của bạn sẽ là nắm bắt rõ các nguy cơ đe doạ sự an toàn của thông tin hay dữ liệu. Là tư vấn viên an ninh mạng, bạn có trách nhiệm phân tích hoặc xác định lỗ hổng an ninh, từ đó vá lỗ hổng và gia cố lại hệ thống, đảm bảo các dữ liệu vẫn được bảo mật. Bạn cũng có thể “hack vì chính nghĩa”, tức thử hack hệ thống của công ty mình để làm bộc lộ các điểm yếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành nhà phân tích pháp lý hay điều tra viên chuyên về máy tính để chống lại các tội phạm mạng.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhà quản trị cơ sở dữ liệu (DBA) có trách nhiệm sử dụng, phát triển, và bảo trì cơ sở dữ liệu máy tính một cách chuẩn xác và an toàn. Vai trò cụ thể sẽ khác nhau ở từng công ty nhưng các bạn chọn ngành nghề này thường sẽ hoặc đảm nhiệm khâu bảo trì cơ sở dữ liệu hoặc tham gia phát triển nó. Bạn cũng nên chú ý đến loại cơ sở dữ liệu cũng như các quy trình và khả năng của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tại công ty mình dự định ứng tuyển.Ảnh: www.topuniversities.com/

Thông thường, công việc của bạn là đảm bảo dữ liệu được thống nhất, rõ ràng, dễ tiếp cận, an toàn, và có khả năng phục hồi trong các sự cố nguy cấp. Trong một số trường hợp, bạn còn được yêu cầu giải quyết các vấn đề xảy đến với cơ sở dữ liệu; trao đổi với lập trình viên, chuyên viên vận hành, quản lý dự án IT, và các nhân viên kỹ thuật khác; tiến hành đào tạo người dùng, đồng thời phản hồi và hỗ trợ họ; cũng như viết báo cáo, hồ sơ hay các sổ tay hướng dẫn sử dụng.

Lập trình viên truyền thông đa phương tiện

Lập trình viên đa phương tiện thiết kế và tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, đảm bảo chúng vận hành theo đúng các chỉ tiêu do bên thiết kế đặt ra. Sử dụng kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật, bạn sẽ phát triển các sản phẩm đa phương tiện như văn bản, hình ảnh, âm thanh, ảnh kỹ thuật số, mô hình 2D/3D, hoạt hình, hay các đoạn video.Ảnh: www.topuniversities.com/

Trước hết, bạn phải hợp tác chặt chẽ với bên thiết kế để nắm rõ ý tưởng, rồi thảo luận các ý tưởng ấy có thể được hiện thực hóa bằng công nghệ như thế nào. Công việc sau đó là xác định các quy tắc vận hành cần thiết, viết code hay kịch bản giúp sản phẩm hoạt động được, chạy thử để gỡ lỗi, chỉnh sửa và thay mới bộ code nếu cần thiết.

Bạn cũng có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật khi sản phẩm đã hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn phải nắm bắt được những tin mới nhất về CNTT để đề xuất, triển khai các hướng cải thiện, điều chỉnh.

Phân tích hệ thống

Chuyên viên phân tích hệ thống sử dụng máy tính cùng các hệ thống liên quan nhằm thiết kế các giải pháp IT mới, đồng thời cải biến, cải thiện, tích hợp các đặc tính, bản nâng cấp vào hệ thống hiện hành nhằm tăng hiệu suất kinh doanh và năng suất làm việc.Ảnh: www.topuniversities.com/

Để được tuyển vào vị trí này, bạn cần có tay nghề kỹ thuật cao cũng như bắt kịp các quy tắc kinh doanh mới nhất. Khách hàng của bạn thường là các phòng ban khác trong cùng công ty hay khách hàng bên ngoài, tùy vào yêu cầu của sếp.

Phát triển trò chơi điện tử

Các trò chơi điện tử có thể là các game chơi trên máy tính cá nhân, chơi bằng bộ điều khiển, bằng tablet, bằng điện thoại hay nhiều thiết bị khác; là các trò trực tuyến/tương tác xã hội hay các trò chơi một mình bằng máy thùng… Giới phát triển game chia làm hai loại: đầu tiên là nhóm sáng tạo nội dung, chuyên làm việc với đồ họa, phân cảnh hành động, cốt truyện…; nhóm thứ hai chuyên về lập trình, sử dụng các công cụ như C++ chẳng hạn.Ảnh: www.topuniversities.com/

Để tăng cơ hội bước chân vào ngành này, bạn cần chọn học những môn liên quan khi còn trên ghế nhà trường. Ngoài ra, bạn cũng nên soạn một bộ sưu tập sản phẩm (nếu nhắm đến nhóm sáng tạo) hoặc các đoạn chạy thử (nếu nhắm đến nhóm lập trình) của mình để nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan nhất về khả năng của bạn.

Viết lách về kỹ thuật

Những người viết lách về kỹ thuật chuyên tạo ra các bản mô tả sản phẩm hay hướng dẫn giúp người dùng sử dụng được một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Lượng kiến thức khổng lồ tích lũy qua những năm đại học sẽ giúp bạn rất nhiều ở vị trí này, đặc biệt là những kiến thức về các phần mềm. Đó là bởi nhu cầu viết hướng dẫn sử dụng cho các sản phẩm công nghệ cao là rất lớn.Ảnh: www.topuniversities.com/

Nghề viết lách về kỹ thuật có thể gắn với nhiều lĩnh vực, từ tài chính cho đến năng lượng hạt nhân. Quan trọng nhất vẫn là kiến thức liên quan đến lĩnh vực mình chọn, cũng như kỹ năng viết lách và diễn đạt các chỉ dẫn một cách dễ hiểu nhất theo ngôn ngữ yêu cầu.

Những ngành nghề khác

Nếu bạn không tìm thấy bản thân trong những công việc kể trên, đừng lo bởi vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ bạn phía trước. Bạn rất có thể trở thành: nhân viên phát triển một sản phẩm nào đó (như trang web, trò chơi, hệ thống, các chương trình và phần mềm), nhà phân tích (về hệ thống điện tử, về doanh nghiệp, hay về kỹ thuật), nhà quản trị (cơ sở dữ liệu hay hệ thống máy tính). Bạn cũng có thể làm việc trong các học viện hay viện nghiên cứu công nghiệp nhằm đóng góp cho sự phát triển của máy tính cùng các công nghệ liên quan. Bên cạnh đó, giảng dạy, đào tạo IT, nhà báo mảng công nghệ, quản lý hay khởi nghiệp công nghệ… cũng là những lựa chọn đáng cân nhắc.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán