Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Bằng cấp ‘thách thức toàn cầu’ mới nhắm mục tiêu vào du học sinh

Đại học Tokyo danh tiếng của Nhật Bản đã công bố chương trình cấp mới bằng cách kết hợp giữa cử nhân và thạc sĩ nhằm chuẩn bị cho sinh viên nghiên cứu về những thách thức toàn cầu. Chỉ giảng dạy bằng tiếng Anh, trường hy vọng số lượng tuyển sinh cho chương trình đào tạo này một nửa là du học sinh.Ảnh: iStock

Chương trình cấp bằng đại học và thạc sĩ tích hợp 5 năm đầu tiên của Nhật Bản về nhân văn và khoa học, được gọi là ‘College of Design’, dự kiến sẽ tuyển sinh viên từ mùa thu năm 2027 theo Sáng kiến Nghiên cứu Toàn cầu của trường đại học - Chương trình Nghiên cứu Sau đại học Đổi mới Hàng đầu Thế giới - là một phần của Trường Cao học Nghệ thuật và Khoa học.

Theo trang web của trường, chương trình độc đáo này nhằm mục đích bồi dưỡng ‘các chuyên gia tri thức’ với kỹ năng lãnh đạo, những người sẽ có thể tập hợp các thành phần đa dạng của xã hội lại với nhau để giải quyết những thách thức của thế giới toàn cầu hóa.

Trường có kế hoạch tuyển sinh tối đa 100 sinh viên với một nửa trong số đó dự kiến là du học sinh.

Những thay đổi khi tựu trường

Điều đáng chú ý là chương trình sẽ bắt đầu vào mùa thu, phù hợp với các trường đại học ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Điều này thể hiện sự thay đổi đáng kể so với thời điểm bắt đầu năm học bình thường vào tháng 4 trên khắp Nhật Bản, điều mà trước đây rất khó thay đổi mặc dù đã có một số khởi xướng thất bại.

Du học sinh theo học các chương trình đại học hiện chỉ chiếm 2,5% tổng số sinh viên tại trường, thường được gọi là Todai. Trường đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ lên 30% ở cấp độ đại học và 40% ở cấp độ sau đại học vào năm 2049, đồng thời cho biết họ sẽ xem xét nhiều loại kỳ thi tuyển sinh và phương pháp tuyển sinh khác nhau để thu hút sinh viên từ nhiều tầng lớp khác nhau.

Giáo sư danh dự Takamitsu Sawa, Nguyên hiệu trưởng Đại học quốc gia Shiga coi chương trình mới là cơ hội để nâng cao thứ hạng quốc tế của trường. THE xếp trường ở vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng quốc tế năm 2024, với triển vọng quốc tế, được đo bằng tỷ lệ du học sinh và nhân viên quốc tế cũng như hợp tác nghiên cứu quốc tế, trường đạt số điểm 49,7%.

“Chương trình mới đặt ra một bước ngoặt trong giáo dục đại học Nhật Bản và nhằm mục đích biến Nhật Bản trở thành điểm đến đào tạo sau đại học có khả năng cạnh tranh quốc tế, đặc biệt là đối với những tài năng Châu Á đầy tham vọng thuộc tầng lớp trung lưu đang phát triển trong khu vực,” ông Sawa nói và cho biết thêm rằng mục tiêu 100 sinh viên là một khởi đầu đầy hứa hẹn.

Ông chỉ ra và nói thêm: “Phần lớn các trường đại học ở Nhật Bản đào tạo chương trình 4 năm, sinh viên tốt nghiệp đang làm việc trong các công ty Nhật Bản - một hệ thống lâu đời.”

Một trở ngại lớn là vượt qua xu hướng gần đây, đặc biệt là trong số các sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học Nhật Bản, các sinh viên này chiếm số lượng cao nhất với gần 50% du học sinh, đều trở về nước hoặc đến các nước khác.

Bộ Giáo dục hiện đang mở rộng hỗ trợ cho các chương trình mới ở các trường đại học với mục đích thúc đẩy tuyển dụng nhân tài nước ngoài tại Nhật Bản để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa các công ty Nhật Bản.

Chương trình đa ngành

Sinh viên của chương trình đại học thiết kế mới sẽ quyết định các chủ đề của riêng họ trong một chương trình giảng dạy đa ngành giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Ví dụ, một sinh viên nghiên cứu quá trình khử cacbon sẽ nghiên cứu khoa học tự nhiên cũng như các khía cạnh pháp lý và kinh doanh của quá trình khử cacbon với mục đích phát triển các chiến lược mới hướng tới cải cách xã hội.

Sinh viên sẽ phải dành 1 năm trong chương trình 5 năm bên ngoài trường đại học như đi du học hoặc thực tập tại công ty. Họ cũng sẽ làm việc với tư cách là nghiên cứu sinh và sẽ tham gia vào việc lập kế hoạch và quản lý các sự kiện học thuật để tích lũy kinh nghiệm.

Đội ngũ giảng viên sẽ bao gồm các giáo sư và giảng viên trong các khoa hiện có của trường, cùng các nhà nghiên cứu và giáo sư từ các công ty thuộc khu vực tư nhân. Theo truyền thông Nhật Bản, lợi nhuận từ quỹ tài trợ riêng của trường đại học cũng sẽ được phân bổ để mời các nhà nghiên cứu ưu tú từ nước ngoài.

Các chuyên gia xem chương trình này như một chương trình đặc biệt hoặc ưu tú, giúp phân biệt nó với các trường đại học chính thống của Nhật Bản với chương trình giảng dạy thông thường không nhấn mạnh đến trình độ tiếng Anh hoặc việc học tập ở nước ngoài. Ví dụ, những sinh viên tốt nghiệp sau tiến sĩ ở Nhật Bản phải vật lộn với ngân sách nghiên cứu thấp và việc làm không ổn định trong nước.

Yomiuri Shimbun, tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản, đưa tin rằng chương trình mới nhằm thực hiện nghiên cứu cấp toàn cầu và bồi dưỡng nguồn nhân lực trong bối cảnh dân số 18 tuổi của Nhật Bản đang suy giảm. Theo Bộ Giáo dục, số lượng sinh viên Nhật Bản sẽ vào đại học hàng năm trong khoảng thời gian từ 2040 đến 2050 dự kiến sẽ giảm khoảng 130.000 từ năm 2022.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán