Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Cách lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân

Chuyên ngành là môn học chính của bạn ở đại học. Ngoài các yêu cầu chung, bạn sẽ tham gia các khóa học chuyên ngành mà mình đã chọn như Hóa học, Văn học hoặc Khoa học Chính trị. Tại một số trường, bạn thậm chí có thể thiết kế chuyên ngành cho riêng mình.

Ngành nghề bạn chọn không đảm bảo cũng như không dự đoán được tương lai sau này của bạn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm không liên quan gì đến những gì họ học ở đại học. Theo Bộ Lao động Mỹ, trung bình một người thay đổi lĩnh vực nghề nghiệp hai hoặc ba lần trong cuộc đời.

Định hướng nghề nghiệp

Chọn một chuyên ngành bởi vì nó sẽ chuẩn bị cho bạn một chặng đường sự nghiệp cụ thể hoặc tiếp tục học lên cao. Hơn ai hết, bạn biết chắc mình muốn trở thành người như thế nào trong xã hội như là một y tá, một nhà đầu tư, một nhà trị liệu vật lý, hoặc một nhà phát triển web. Trước khi bạn đưa ra lựa chọn, hãy tham gia một hoặc hai lớp học có liên quan đến lĩnh vực mình quan tâm, tham gia một buổi hội thảo và trao đổi với những anh chị sinh viên đang học chuyên ngành mình quan tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho các môn học cần thiết trong chuyên ngành mình chọn.

Thu thập tiềm năng

Thu nhập tiềm năng là yếu tố đáng được xem xét khi chọn ngành nghề - học đại học là một khoản đầu tư lớn, và chỉ với mức lương phù hợp bạn mới có thể cân bằng lại khoản đầu tư mình đã bỏ ra. Theo PayScale.com, các chuyên ngành có mức lương cao nhất thuộc các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, toán học, khoa học máy tính, vật lý, thống kê, chính phủ và kinh tế.

Môn học yêu thích

Một số sinh viên chọn ngành nghề đơn giản chỉ vì họ yêu thích. Nếu bạn yêu thích những gì bạn đang học, bạn sẽ chăm học hơn và tiếp thu nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đạt được thành tích cao trong học tập và tạo mối quan hệ tuyệt vời với những người trong ngành nghề của bạn.

Khám phá những sở thích cá nhân

Nếu bạn thực sự chưa thể chọn chuyên ngành cho bản thân hãy trò chuyện với thầy cô, tư vấn viên, bạn bè và các anh chị sinh viên. Tìm những nơi thực tập ngoài khuôn viên trường và khám phá sở thích của bản thân sẽ giúp bạn tìm thấy được ngành nghề phù hợp nhất.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán