Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Để chuyển tiếp thành công vào các trường đại học của Mỹ

Giáo dục đại học ở Mỹ từ lâu đã được coi là có uy tín và giá trị trên toàn thế giới. Có trong tay tấm bằng đại học được Mỹ cấp chắc chắn sẽ giúp sinh viên trở thành ứng viên sáng giá cho các buổi phỏng vấn xin việc.

Dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích về quy trình chuyển tiếp mà các du học sinh trong tương lai nên biết khi có nguyện vọng chuyển tiếp vào học tại các trường đại học ở Mỹ.

1. Thi lấy chứng chỉ TOEFL càng sớm càng tốt

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên đính kèm phiếu điểm TOEFL khi nộp đơn xin nhập học. Một số trường còn đòi hỏi sinh viên tham dự kỳ thi SAT nhằm giúp Hội đồng tuyển sinh có được sự đánh giá chính xác hơn về năng lực học tập của các ứng viên. Hãy đảm bảo là mình sẽ tham dự các kỳ thi này càng sớm càng tốt. Nếu không, bạn sẽ phải trì hoãn lá đơn của mình đến học kỳ kế tiếp hoặc chờ đến năm học sau.

2. Sử dụng các bảng xếp hạng một cách khôn ngoan

Việc xem xét kết quả xếp hạng của một trường đại học là rất quan trọng, phân loại các bảng xếp hạng theo chuyên ngành đào tạo hay chương trình học sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc lựa chọn trường đại học để chuyển tiếp.

Mặc dù các bảng xếp hạng có thể giúp bạn thu hẹp việc tìm kiếm ban đầu, nhưng bạn cũng cần quan tâm hơn nữa đến những trường có đào tạo chuyên ngành mà mình muốn theo học. Nếu không muốn tiếp tục theo đuổi chuyên ngành hiện tại, bạn có thể thay đổi khi nộp đơn xin học chuyển tiếp.

3. Bảng điểm học tập phải được xác nhận

Để ngăn chặn các điểm số hay điểm GPA giả mạo, nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên phải nộp bảng điểm có xác nhận của bên thứ ba, thường là do nhà trường quy định. Vì vậy, bạn phải kiểm tra cẩn thận các yêu cầu của nhà trường về bảng điểm trước khi gửi đi. Quá trình đánh giá có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ nên hãy đảm bảo là mình sẽ hoàn tất trước thời hạn.

4. Tìm kiếm các chương trình học bổng và gói hỗ trợ tài chính

Là một sinh viên quốc tế du học tại Mỹ, bạn có thể phải chi trả mức học phí cao hơn các sinh viên bản xứ.

Vì nhiều trường đại học rất hạn chế số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế nên cơ hội thành công lớn nhất của bạn là tập trung tìm kiếm các chương trình học bổng khác, bao gồm những suất học bổng đến từ các tổ chức trong cộng đồng. Nhiều suất học bổng có thể chỉ có giá trị vài ngàn đôla nhưng dù sao nó cũng sẽ phần nào giúp bạn trang trải cuộc sống. Một số tổ chức tài chính sẵn sàng hỗ trợ các khoản vay dành cho sinh viên quốc tế.

5. Không bỏ qua bất cứ chương trình trao đổi ngắn hạn nào

Bạn vẫn đang phân vân không biết có nên học chuyển tiếp hay không? Đầu tiên hãy thử tham dự một chương trình trao đổi ngắn hạn. Rất nhiều trường đại học ở Mỹ liên kết tổ chức chương trình trao đổi này tại nhiều trường đại học khác trên thế giới. Điểm nổi bật nhất của chương trình là bạn có thể tích lũy số tín chỉ cho các môn học mà bạn tham dự trong khi vẫn đang còn là sinh viên tại trường đại học của mình.

Những chương trình như thế này giúp bạn có cái nhìn toàn diện, sâu sắc về hệ thống giáo dục ở Mỹ trước khi quyết định theo đuổi những chọn lựa khác.

Thậm chí khi đã quyết định sẽ theo học chương trình chuyển tiếp, thì việc tìm hiểu về văn hóa Mỹ cũng là điều rất quan trọng mà bạn cần làm.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán