Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Một vài lời khuyên giúp các du học sinh được nhận vào đại học Hoa Kỳ

Việc tuyển sinh của các trường đại học Hoa Kỳ rất khó khăn và nghiêm ngặt. Ngay cả những học sinh chủ động nhất, có tổ chức và sự chuẩn bị kỹ càng nhất cũng cần đến sự hỗ trợ trong việc làm hồ sơ nhập học, bài luận và bảng kê khai tài chính. Bởi sự phức tạp trong khâu xét tuyển, quá trình xin nhập học vào các trường đại học ở Hoa Kỳ đã trở nên rất nhọc nhằn đối với các du học sinh. Vậy nên, câu hỏi được đặt ra là:

Du học sinh cần lưu ý điều gì khi xin nhập học và làm cách nào để những học sinh này trở thành những ứng viên sáng giá?

Theo Steve Loflin, người sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của National Society of Collegiate Scholars cho biết, có 3 điều mà các du học sinh muốn vào trường đại học Hoa Kỳ nên ghi nhớ:

Hoạt động ngoại khóa quan trọng hơn bạn nghĩ. Các trường đại học ở Hoa Kỳ đều luôn tìm kiếm những học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời năng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hãy ghi rõ ràng và đầy đủ những hoạt động ngoài giờ lên lớp của bạn, đó có thể là hoạt động tình nguyện, làm việc bán thời gian hay khả năng chơi một loại nhạc cụ nào đó.

Điểm SAT. Nếu các du học sinh học chương trình của nước bản xứ, không phải chương trình học quốc tế, thì trường đại học sẽ mất thời gian để dịch bảng điểm sang thang điểm SAT. Mặc dù không thừa nhận, nhưng nhiều trường sẽ sử dụng điểm SAT này để đánh giá xem bạn có khả năng học tại trường của họ hay không.

Cuối cùng, điểm thi TOEFL/IELTS cao. Khả năng giao tiếp tiếng Anh của các du học sinh được xem xét rất kỹ lưỡng vì nó giúp các bạn hòa nhập với lớp và theo kịp tiến độ học tập. Các trường đều yêu cầu du học sinh phải có trình độ tiếng Anh cao cấp.

Đây là tình thế nhọc nhằn cho các du học sinh. (Theo Michele Hernandez, chủ tịch và người sáng lập trang web HernandezCollegeConsulting.com và ApplicationBootCamp.com)

Các du học sinh cần biết rằng không thể nhìn vào tỷ lệ nhập học mà đoán khả năng đậu của mình bởi hầu hết các trường đều giới hạn số lượng du học sinh của mỗi lớp là 10% sĩ số lớp. Dù các trường phủ nhận điều này thì số lượng du học sinh được nhập học mỗi năm vẫn không thay đổi là mấy. Vậy nên, đấy là những con số ảo. Nếu một trường có tỷ lệ nhập học là 20% thì tỷ lệ đậu của các du học sinh chỉ được khoảng 5%, đó là chưa kể các du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau và cả các du học sinh cùng nước sẽ phải cạnh tranh nhau cho chiếc vé vào đại học. Nhiều trường nhận được hơn 300 đơn xin nhập học của các ứng viên Trung Quốc nhưng họ chỉ nhận 2 - 3 người!

Vì vậy, các bạn nên tập trung vào các trường ít tiếng tăm hơn và có số lượng du học sinh xin học ít hơn. Chẳng hạn như, các trường ở vùng nông thôn hoặc là các trường nằm ngoài vùng Đông Bắc sẽ có số lượng ít đơn xin nhập học của các du học sinh. Tạp chí US News & World Report cũng đề cập rất nhiều đến các trường National Liberal Arts Colleges hàng đầu hơn là các trường có tỷ lệ nhập học siêu thấp như Đại học Harvard, Yale hay Princeton.

Quá trình hội nhập toàn cầu, đây là thời điểm tốt cho các du học sinh.

(James Montoya, phó chủ tịch bậc giáo dục đại học của The College Board)

Trong thập kỷ sắp tới, số lượng học sinh du học đại học sẽ có thể tăng gấp ba lần. Tin tốt là nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực mở rộng chỉ tiêu xét tuyển thêm nhiều du học sinh, đặc biệt là các học sinh du học tự túc. Các du học sinh xin hỗ trợ học phí không nên phí hoài thời gian xin nhập học vào các trường đại học không hỗ trợ về mặt này.

Bởi các trường đại học luôn tìm kiếm những du học sinh tích cực trong việc học lẫn hoạt động ngoại khóa nên các ứng viên hãy nhấn mạnh trong hồ sơ xin nhập học về những điều các ứng viên sẽ đóng góp cho trường về mặt học thuật, văn hóa và cả xã hội.

Xin nhập học vào trường đại học Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu.

(Katherine Cohen, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của IvyWise và ApplyWise.com)

Sau đây là một số mẹo giúp bạn trở nên nổi trội hơn các ứng viên khác đến từ khắp nơi trên thế giới:

- Nói về những mặt mạnh của bản thân, những điều khiến cho bạn khác biệt, đồng thời, nêu rõ lý do vì sao bạn muốn du học ở Hoa Kỳ.
- Nếu bạn muốn học khối ngành khoa học nhân văn, hãy thể hiện sự hiểu biết của mình bằng việc nói về khối ngành này. Bởi khối ngành này có chương trình giảng dạy có thể khác với chương trình của nước bản xứ.
- Nếu bạn không cần hỗ trợ tài chính, hãy nói cho trường biết. Thường các du học sinh cần sự hỗ trợ về tài chính sẽ khó được chấp thuận nhập học hơn.
- Hãy xem xét hai kỳ thi ACT và SAT xem cái nào phù hợp nhất với bạn và ôn luyện thật kỹ. Trong một vài trường hợp, các du học sinh làm bài thi ACT tốt hơn so với SAT.

Ngoài ra, đừng xin nhập học chỉ vì trường có tiếng tăm. Nếu có dịp, hãy đi tham quan trường mà bạn muốn học và xem bạn có muốn dành ra 4 năm học tại trường này không.

Nắm rõ yêu cầu cụ thể của từng trường đại học.

(Stacey Kostell, Giám đốc Bộ phận tuyển sinh trường đại học University of Illinois at Urbana-Champaign).

Các bạn nên lưu ý rằng yêu cầu nhập học của mỗi trường sẽ khác nhau và bằng cấp của bạn cũng sẽ được đánh giá khác nhau ở các trường đại học khác nhau.

Nhằm tăng thêm cơ hội được chấp thuận nhập học, các bạn nên hoàn thành chương trình học giúp bạn có đủ khả năng nhập học vào các trường đại học của quốc gia mình. Nhờ vậy, bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu ưu tiên cho sinh viên bản địa cộng thêm các giấy tờ chứng thực trình độ Tiếng Anh của mình.

Ngọc Trâm
Theo US News

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán