Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những kỹ năng mềm mỗi sinh viên cần phải có

Kỹ năng cộng tác

Kỹ năng bắt buộc đối với sinh viên đại học là làm việc nhóm, cộng tác với bạn học để hoàn thành đồ án và chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Những sinh viên quen làm việc một mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở đại học và hơn thế nữa, vì phần lớn việc học tập đều đòi hỏi sự cộng tác.

Học sinh có thể phát triển kỹ năng cộng tác theo nhiều cách, bao gồm tham gia các môn thể thao và các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia vào các dự án nhóm như các hoạt động công ích.

Kỹ năng giao tiếp

Điều phàn nàn phổ biến nhất của các nhà tuyển dụng là giới trẻ không biết cách thực hiện một cuộc trò chuyện hiệu quả và không thể làm những việc như đặt câu hỏi, lắng nghe tích cực và giao tiếp bằng mắt.

Các thiết bị điện tử đã kết nối giới trẻ lại với nhau, nhưng nhiều người cho rằng nó cũng làm giảm khả năng giao tiếp trực tiếp hoặc qua điện thoại của thế hệ trẻ. Những kỹ năng này không chỉ quan trọng ở trường đại học, nơi mà sinh viên phải tham gia vào các buổi thuyết giảng và giao tiếp với các giáo sư để có được kiến thức và những lời khuyên bổ ích, mà còn rất cần thiết trong đời sống hàng ngày.

Nếu không có những kỹ năng này, sinh viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các cuộc phỏng vấn việc làm sau này. Sinh viên có thể cải thiện những đặc điểm này bằng cách trò chuyện với giảng viên. Thực tập trong một môi trường chuyên nghiệp cũng là một phương pháp tuyệt vời để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Sinh viên sẽ phải đối mặt với vô số thử thách bất ngờ trong cuộc sống và nhận được rất ít hoặc không có sự trợ giúp để vượt qua chúng. Vì vậy, sinh viên phải có khả năng giải quyết vấn đề theo những cách sáng tạo và xác định các giải pháp linh hoạt cho từng vấn đề.

Sinh viên có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề bằng cách đăng ký vào các lớp học trải nghiệm thực tế. Sinh viên cũng nên thử những hoạt động mới, những tình huống không quen thuộc và thậm chí không thoải mái.

Kỹ năng quản lý thời gian

Sinh viên không bị bó buộc vào giờ học nhất định, các em phải tự biết sắp xếp thời gian và ưu tiên cho những việc cần thiết trước. Vì vậy, để hoàn thành việc học tập, sinh viên phải có kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng thực hiện các đồ án một cách có tổ chức và hiệu quả cũng như biết ưu tiên cho những việc cần thiết là rất quan trọng đối với sinh viên kể cả sau khi đã tốt nghiệp.

Học sinh có thể cải thiện kỹ năng quản lý thời gian bằng cách tham gia vào nhiều hoạt động và học cách sắp xếp sao cho hợp lý. Ngoài ra, sinh viên còn có thể nâng cao kỹ năng quản lý thời gian thông qua thực tập, tham gia vào công việc tình nguyện hoặc các hoạt động khác.

Kỹ năng lãnh đạo

Khi làm việc trong một nhóm, điều quan trọng là phải thể hiện được kỹ năng lãnh đạo khi cần thiết. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, khả năng đảm nhận vị trí lãnh đạo khi tình huống cấp bách là điều cần thiết. Điều này sẽ mang lại kiến thức cũng như là tầm ảnh hưởng của bạn đối với nhóm.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán