Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những kỹ năng sống cơ bản cần dạy cho teen trước khi bước vào đại học

Cách quản lý thẻ tín dụng

Theo tạp chí Time, chưa tới 10% thanh thiếu niên chi tiêu không vượt hạn mức thẻ tín dụng mỗi tháng. Để giữ cho teen không ngập trong nợ nần, Phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng First National Bank John Ramage khuyến cáo rằng thẻ tín dụng giống như điểm số GPA, chỉ cần một điểm xấu, bạn phải nỗ lực rất nhiều để khắc phục. Một khi con em của bạn hiểu được mức lãi suất, phí trả trễ và hậu quả của tín dụng xấu, thì chúng sẽ biết cách chi tiêu thẻ tín dụng sao cho hợp lý.

Cách đối mặt với tai nạn và rủi ro

Tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra ít nhất 1 lần trong suốt quãng thời gian teen sống xa gia đình khi học đại học. Vì vậy, trước khi teen bước chân vào giảng đường đại học, hãy đảm bảo rằng chúng đã có những hiểu biết cơ bản về sơ cứu. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian để dạy cho thanh thiếu niên của mình các đối mặt với các tình huống rủi ro như hỏa hoạn, tình trạng tắc nghẽn đường nước, hoặc những tai nạn phổ thông. 

Thiết lập mục tiêu tiến đến thành công

Cùng teen thiết lập những mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn. Mỗi tuần, lập kế hoạch chi tiết để từng bước hướng tới những mục tiêu đã đề ra. Kế hoạch này sẽ giúp chúng đạt được thành công cuối cùng.

Cách chi tiêu

Biết cách chi tiêu sẽ dẫn đến những quyết định tài chính đúng đắn. Mỗi tháng, hãy cùng teen ngồi xuống để lập kế hoạch tài chính. Các bậc phụ huynh nên cho thanh thiếu niên của mình tiền mặt và tạo cơ hội cho chúng xử lý những hóa đơn. Điều này sẽ hình thành thói quen chi tiêu và giúp chúng quản lý tài chính tốt hơn.

Cách quản lý việc nhà

Teen sẽ không bao giờ bận tâm đến việc nhà cho đến khi chúng phải sống một mình, vì vậy các bậc phụ huynh nên bắt chúng chia sẻ trách nhiệm hàng ngày. Lập danh sách tất cả công việc nhà và từ từ hướng dẫn chúng từ việc giặt quần áo, rửa xe, rửa chén bát, lau dọn phòng… Đây là tất cả những kỹ năng sống cơ bản nhất mà một người trưởng thành cần phải biết.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán