Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những lưu ý để cân bằng giữ việc học và việc làm thêm

Khoảng một nửa sinh viên đều có việc làm thêm ngoài giờ học. Với nhiều khía cạnh cần lưu ý như công việc, học hành, các hoạt động xã hội và bạn bè, nhiều sinh viên phải vật lộn với việc cân bằng đời sống của mình. Dưới đây là những gợi ý dành cho sinh viên có việc làm thêm ngoài giờ học.

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc lý tưởng dành cho sinh viên là 10-15 giờ mỗi tuần. Đối với sinh viên toàn thời gian, số giờ làm việc như vậy sẽ giúp cho họ có thời gian học tập trên lớp và giải quyết khối lượng bài tập của mình. Ngoài ra, sinh viên còn có thời gian để khám phá sở thích của bản thân và xây dựng các mối quan hệ.  

Đối với những sinh viên phải tự lo các khoản chi tiêu trong cuộc sống thì 10-15 giờ/tuần là không đủ. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, sinh viên có thể chọn các lớp học trực tuyến, liên lạc với giảng viên để có chiến lược học tập phù hợp, cũng như xin trợ cấp tài chính hoặc học bổng từ trường và các tổ chức bên ngoài.

Mối tương quan giữa chuyên môn và việc làm thêm

Trở thành thực tập viên là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và tìm hiểu thêm về sở thích của bản thân. Một số công việc thực tập có trả lương nhưng số khác thì không vì vậy sinh viên nên tìm hiểu thật kỹ thông qua nhà trường. Bên cạnh cơ hội cọ xát thực tế liên quan đến chuyên môn đang theo học, sinh viên còn biết cách xây dựng những kỹ năng tại nơi làm việc như tư duy lãnh đạo, khả năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp…Ảnh: www.uvisor.com

Thời gian dành cho bản thân và những nhu cầu cấp thiết

Bước vào đời sống sinh viên là trải nghiệm độc lập đầu tiên của rất nhiều người. Những sinh hoạt hàng ngày như việc ăn ngủ đầy đủ và tập thể dục sẽ phải nhường cho những việc ưu tiên khác như việc học, việc làm thêm và xây dựng mối quan hệ. Thay vì phải hy sinh những thói quen lành mạnh, sinh viên nên cố gắng tìm cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là dù học hay làm gì thì việc chăm sóc bản thân vẫn phải được ưu tiên hàng đầu.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán