Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những mẹo giữ an toàn cho du học sinh

Nghiên cứu điểm đến

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để chuẩn bị cho việc đi du học là nghiên cứu về quốc gia mình sẽ đến sinh sống và học tập. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thường xuyên cập nhật các cuốn sách tư vấn du lịch cho mỗi quốc gia. Những cuốn sách này cung cấp thông tin chi tiết về những vùng miền, hướng dẫn sử dụng loại phương tiện giao thông công cộng, dự báo về quãng thời gian trong năm không nên đi lại, và cảnh báo về tình trạng lừa đảo phổ biến...

Tìm hiểu về luật pháp và phong tục địa phương

Khi bạn nghiên cứu điểm đến, hãy tìm hiểu về luật pháp hoặc phong tục địa phương. Nhiều quốc gia có luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến việc sử dụng ma túy có thể dẫn đến việc ngồi tù. Ở một số quốc gia nơi rượu được cho phép phổ biến, nhưng cũng có các luật hoặc chuẩn mực văn hóa khác nhau xung quanh việc say rượu hoặc say rượu nơi công cộng.

Chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp

Sao lưu các tài liệu quan trọng như hộ chiếu, thị thực và xác nhận của hãng hàng không và khách sạn và để tách biệt với bản gốc. Bạn cũng có thể giữ một bản sao kỹ thuật số trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Trong trường hợp tài liệu bị mất hoặc bị đánh cắp, các bản sao này có thể giúp bạn có được tài liệu mới nhanh hơn.

“An toàn kỹ thuật số”

Thiết lập mã khóa màn hình trong trường hợp điện thoại của bạn bị đánh cắp. Ngoài ra, nhiều ứng dụng như Find My iPhone của Apple hoặc Find My Device của Google cho phép bạn xóa bỏ dữ liệu điện thoại từ xa nếu bị mất hoặc bị đánh cắp.

An toàn cá nhân

Bạn dễ dàng trở thành nạn nhân của nhiều vấn nạn chẳng hạn như móc túi và trộm hành lý. Lý do chủ yếu là bạn bị phân tâm và không nắm được những gì đang xảy ra xung quanh. Thực hành nhận thức tình huống giúp bạn nhận thức được môi trường xung quanh và cho phép bạn phản ứng thích hợp với tội phạm và các tình huống nguy hiểm khác.

Theo dõi đồ đạc cá nhân và cẩn thận quan sát khi chúng rời khỏi tầm mắt. Nếu phải di chuyển bằng đường bộ giữa các thành phố, tránh đi vào ban đêm.

Tránh tham gia vào hoạt động chính trị

Tránh tham gia hoặc tham dự các cuộc tụ họp hoặc các cuộc biểu tình quy mô lớn. Một cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực bất cứ lúc nào, vì vậy chỉ nên quan sát từ xa và tuyệt đối không bao giờ tham gia. Trong một số trường hợp, những kẻ móc túi có thể lợi dụng tình huống này để trục lợi.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán