Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những ngoại ngữ hữu ích khi tìm việc

Bảng xếp hạng sau dựa trên sự khảo sát trên 542 vị quản lý của các công ty lớn nhỏ tại Anh Quốc về những ngoại ngữ hữu ích cho việc phát triển kinh doanh của công ty. Khảo sát này được thực hiện bởi CBI Education & skills survey 2012.

10. Tiếng Bồ Đào NhaẢnh: Getty

Đất nước Brazil vừa xuất sắc vượt qua Anh Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. Không chỉ vậy, Brazil còn vinh dự là nước đăng cai World Cup 2014 và cả Thế vận hội mùa hè 2016. Chính vì vậy, đất nước nói tiếng Bồ Đào Nha này hiện đang là tâm điểm của mọi sự chú ý.

9. Tiếng NhậtẢnh: Alamy

Có thể tình yêu với điệu nhảy lambada khiến cho Thư ký Văn hóa Anh, Jeremy Hunt, bị chế giễu hơn là được tôn trọng. Tuy nhiên, nhờ sự thông thạo tiếng Nhật - ngoại ngữ mà anh đã sử dụng để giảng dạy tiếng Anh tại Nhật trong vòng 2 năm - đã giúp anh được các đồng nghiệp tại nghị viện Anh quý trọng và thể hiện được tài năng trong sứ mệnh thương mại với Nhật Bản.

8. Tiếng NgaẢnh: Alamy

Mối quan hệ giữa Anh và Nga vẫn chưa ‘tăng nhiệt’ kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh - từ vụ đầu độc Litvinenko cho đến vụ “spy rock” - tuy nhiên, theo trang Thương mại và Đầu tư của Chính phủ, Nga là thị trường xuất khẩu chính tăng trưởng nhanh nhất của Anh.

7. Tiếng Quảng ĐôngẢnh: EPA

Phần đông những người Quảng Đông hiện sinh sống tại Anh Quốc đều đến từ Hồng Kông, nơi mà tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính thức. Không chỉ vậy, tiếng Quảng Đông còn được dùng phổ biến trên khắp cả thế giới với gần 70 triệu người nói tiếng mẹ đẻ là Quảng Đông.

6. Tiếng Ả RậpẢnh: AP

Bất cứ ai nghi ngờ về tầm quan trọng của tiếng Ả Rập đối với nền kinh tế của Anh Quốc thì hãy xem The Shard – tòa nhà cao nhất Tây Âu do Qatar đầu tư hoặc hãy hỏi những fan hâm mộ của Manchester City.

5. Tiếng Ba LanẢnh: John Taylor

Đứng ở vị trí thứ 5, tiếng Ba Lan là ngôn ngữ hữu dụng trong cơ quan do 19% nhà quản lý Anh Quốc bình chọn. Có rất nhiều người Ba Lan di cư sang Anh kể từ sau chính sách đi lại tự do giữa các nước Châu Âu. Ba Lan là thị trường tiêu thụ lớn nhất trong các thành viên mới của Liên Minh Châu Âu và là quốc gia Châu Âu duy nhất tránh được suy thoái kinh tế khi nó bắt đầu. Quan hệ thương mại giữa Anh và Ba Lan sẽ ngày càng được thắt chặt hơn nữa.

4. Tiếng Phổ ThôngẢnh: AFP

Tiếng Phổ Thông là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc - một quốc gia có nền kinh tế năng động nhất và dân số đông nhất trên thế giới - đây là những đặc điểm được các nhà quản lý đánh giá cao về quốc gia này. Năm 2006, trường Brighton College là trường đầu tiên ở Anh Quốc đưa tiếng Phổ Thông thành môn học bắt buộc cho tất cả các học sinh ở độ tuổi 13.

3. Tiếng Tây Ban NhaẢnh: Alamy

Được bình chọn bởi 37% chủ các doanh nghiệp tham gia khảo sát, tiếng Tây Ban Nha không chỉ là ngôn ngữ chủ yếu của Châu Âu mà còn là ngôn ngữ dẫn đầu của nền kinh tế nhanh phát triển của khu vực Mỹ Latinh. Không chỉ vậy, tiếng Tây Ban Nha đang dần trở nên thống trị ở Mỹ.

2. Tiếng PhápẢnh: Alamy

Tiếng Pháp có vẻ yếu thế trong hệ thống giáo dục trung học của Anh Quốc. Tuy nhiên, thông thạo tiếng Pháp vẫn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, 49% chủ các doanh nghiệp bình chọn tiếng Pháp là ngoại ngữ hữu ích cho công ty mình.

1. Tiếng ĐứcẢnh: Alamy

Đức là thị trường nhập khẩu hàng hóa Anh lớn nhất ngoài Mỹ và cũng là nước có nền kinh tế phát triển nhất Châu Âu với chỉ số GDP hơn 2,4 nghìn tỷ Euro và tiếp tục gia tăng bất chấp sự suy thoái của khu vực đồng Euro. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các công ty Anh Quốc luôn tìm kiếm nhân viên thông thạo tiếng Đức.

Thoại My
Theo Telegraph

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán