Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những thử thách sau khi tốt nghiệp đại học

Sau nhiều năm học tập, cuối cùng bạn đã có được tấm bằng tốt nghiệp trong tay. Trừ khi bạn quyết định tiếp tục con đường học vấn, đây chính là thời khắc để vận dụng những gì bạn đã học và trở thành một thành viên của lực lượng lao động trong xã hội.Ảnh: www.rapinnaclegroup.com

Bước chuyển tiếp từ một sinh viên sang một người trưởng thành sẽ phải đối mặt với những thử thách chính sau đây.

Công việc

Lúc còn ngồi trên ghế giảng đường, bạn có thể cúp tiết hoặc trốn học vì bất cứ lý do gì nhưng khi đi làm bạn sẽ không được thoải mái như thế. Bước chuyển đổi từ cuộc sống của sinh viên sang nhân viên là điều vô cùng khó khăn - ngồi làm việc máy tính cả ngày có thể làm bạn kiệt sức và điều đó có thể làm cho bạn cảm thấy hầu như không có thời gian rảnh.

Khi bạn đang học cách thích nghi với công việc, đừng e ngại tìm kiếm một người cố vấn hoặc xây dựng tình hữu nghị với đồng nghiệp. Đó là cách duy nhất để bạn thỏa thuận trong công việc. Đôi lúc bạn có thể cảm thấy công việc đó quá sức với bạn nhưng hãy cố gắng hết sức và nhớ rằng bạn xứng đáng ở vị trí đó.

Nếu không may mắn có được việc làm ngay khi tốt nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với thử thách tìm việc.

Tìm việc làm chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là tìm được công việc phù hợp và đúng với sở thích. Bạn phải truy cập Internet mỗi ngày, chỉnh sửa bản lý lịch và thư xin việc, thậm chí là phải rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy mình vô dụng và bị bỏ rơi nhưng hãy luôn vững tin rằng bạn không hề đơn độc trên con đường tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp và chưa có việc làm hiện rất cao, đừng bao giờ bỏ cuộc.

Trách nhiệm

Bạn sẽ nhận ra rằng việc trở thành người trưởng thành là rất khó.

Khi còn là sinh viên, bạn có thể không mường tượng được khoảng chi phí cho việc sinh hoạt của bản thân vì tất cả đã được ba mẹ cung cấp. Cuộc sống sau khi tốt nghiệp mang lại nhiều trách nhiệm, tất cả sẽ đến cùng một lúc và làm bạn thực sự choáng ngợp. Sử dụng giấy ghi chú hoặc điện thoại để lưu lại những việc bạn cần làm và những chi phí bạn phải chi tiêu. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, trước tiên hãy tạo một danh sách, sau đó đưa danh sách công việc vào cuộc sống hằng ngày và phải dành ra thời gian để tận hưởng những gì bạn thích.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán