Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những trường đại học hàng đầu của Malaysia (2012-2013)

Malaysia không chỉ là địa điểm du lịch hấp dẫn ở Đông Nam Á mà còn là điểm đến học tập hàng đầu. Malaysia gần đây đã đầu tư rất nhiều để trở thành điểm đến học tập lý tưởng cho các du học sinh. Do đó, trên bảng xếp hạng QS Asian Rankings 2012, sự nỗ lực không ngừng của Malaysia đã được đền đáp xứng đáng. Malaysia đã trở thành "nước xuất khẩu dịch vụ giáo dục lớn nhất" của năm 2012 và cũng là nơi học tập của hơn 90.000 du học sinh từ khắp 100 quốc gia trên thế giới.
Hãy cùng điểm qua các trường đại học hàng đầu của Malaysia.

1. Universiti Malaya

Universiti Malaya (UM) là trường đại học dẫn đầu danh sách, đứng đầu bảng xếp hạng của Malaysia và đạt thứ hạng 35 trên thế giới. Được thành lập vào năm 1949, UM là trường đại học lâu đời nhất của Malaysia. Trước đây, UM là trường đại học nghiên cứu công lập và chuyển thành trường đại học tự chủ vào năm 2012. Trường có hơn 3.540 sinh viên quốc tế theo học và 486 giảng viên quốc tế làm việc tại trường. Theo Tracer Study 2008, 69,4% sinh viên kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình đại học.

2. Universiti Kebangsaan Malaysia

Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM) giữ vị trí thứ hai toàn quốc và đạt thứ hạng 58 trên thế giới, theo QS Asian Rankings 2012. Trường có 13 khoa và 16 trung tâm nghiên cứu. Năm 2006, UKM là một trong bốn trường đại học nghiên cứu của Malaysia nhờ vào kỷ lục nghiên cứu xuất sắc của trường suốt 40 năm. Kể từ khi thành lập, trường đã đào tạo 146.362 cử nhân, trong đó có 2.937 sinh viên quốc tế đến từ 42 quốc gia.

3. Universiti Sains Malaysia

Universiti Sains Malaysia (USM), nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước, xếp vị trí thứ ba trong nước và 63 trên thế giới, theo QS Asian Rankings 2012. Đây là trường đại học thứ hai được thành lập ở Malaysia, đồng thời là một trong những trường đại học lớn nhất của Malaysia về số lượng sinh viên nhập học và cũng là trường đại học nghiên cứu chuyên sâu. Trường đào tạo gần 20.000 sinh viên ở trình độ đại học và sau đại học, USM là một trong bốn học viện đại học được Bộ Giáo dục bậc đại học công nhận.

4. Universiti Putra Malaysia

Universiti Putra Malaysia (UPM) đạt vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Malaysia và xếp hạng 76 toàn cầu theo QS Asian Rankings. Đây là trường đại học chuyên nghiên cứu hàng đầu của Malaysia. Trường có trụ sở chính tọa lạc tại Serdang. UPM gồm 9 viện nghiên cứu, 16 trung tâm, 2 trường trực thuộc và 1 học viện. Trường cung cấp 83 chương trình đào tạo theo 16 khoa ở nhiều cấp độ từ đại học đến tiến sĩ.

5. International Islamic University Malaysia

Giữ vị trí thứ 5 trong nước và 153 trên thế giới theo QS Asian Rankings là trường International Islamic University Malaysia. Được thành lập từ năm 1987, trường đại học công lập này đào tạo hơn 60.785 cử nhân, trong đó 7.530 người là sinh viên quốc tế. Trường có 13 khoa và đào tạo các cấp độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

6. Universiti Malaysia Sarawak

Universiti Malaysia Sarawak (UNIMAS) giữ vị trí thứ 6 trong nước và 170 trên thế giới. Là trường đại học thứ 8 của Malaysia và là trường đạt tiêu chuẩn ISO. Trường đạt giải thưởng Premiere Information Technology Awards của chính phủ và giải Industry Innovators Award for System Development and Application của SSPI (Society of Satellite Professionals International). Các chương trình đào tạo của trường được công nhận bởi MQA (Cơ quan Kiểm định Malaysia), IEM (Viện Kỹ sư Malaysia), Hội Quang học Malaysia và Ban Điều dưỡng Malaysia.

7. Multimedia University

Multimedia University (MMU) là trường đại học tư thục đầu tiên của Malaysia. Trường có các cơ sở tại Cyberjaya và Melaka. 15 năm kể từ khi thành lập, trường đào tạo hơn 20.000 sinh viên, trong đó có 4.200 du học sinh đến từ 77 quốc gia. Trường tập trung chủ yếu vào nghiên cứu và phát triển với 13 trung tâm nghiên cứu các lĩnh vực như sinh trắc học, hệ thống vi mô và công nghệ nano… MMU đã đào tạo hơn 30.523 cử nhân và theo một cuộc khảo sát gần đây, 91% sinh viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng.

8. Universiti Teknologi MARA

Universiti Teknologi MARA (UiTM) giữ thứ hạng 8 trong nước và vị trí 240 trên thế giới theo QS Asian Rankings. UiTM có hơn 300 chương trình giảng dạy và đào tạo, nhiều cơ sở ở 15 chi nhánh khắp nước, 3 cơ sở vệ tinh, 9 cơ sở thành phố và 21 trường trực thuộc. UiTM vinh dự là một trong những trường đại học kinh doanh sáng tạo của Malaysia và có liên kết với nhiều ngành công nghiệp.

9. Universiti Teknologi Petronas

Universiti Teknologi Petronas (UTP) giữ vị trí thứ 9 trong nước và 241 toàn cầu theo QS Asian Rankings. UTP cung cấp một môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên với vị trí tọa lạc tuyệt đẹp, cảnh quang thanh bình, yên tĩnh với không gian mở và nhiều hồ nước nên thơ. UTP thuộc sở hữu của Petronas - Tập đoàn Dầu khí của Malaysia. Trường chuyên đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ ở bậc đại học và sau đại học. Trường tập trung chủ yếu vào nghiên cứu và phát triển.

10. Limkokwing University of Creative Technology

Limkokwing University of Creative Technology cung cấp cho sinh viên môi trường học tập đa văn hóa với hơn 9.500 sinh viên theo học đến từ 145 quốc gia trên thế giới. Ngoài cơ sở tọa lạc tại Cyberjaya - Malaysia, trường còn có 12 cơ sở khác trải dài khắp ba châu lục như Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lesotho và Botswana. Trường chuyên đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu của thị trường. Limkokwing University of Creative Technology giữ vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Malaysia và thứ hạng 272 trên toàn thế giới theo QS Asian Rankings.


Ngọc Trâm
Theo UniGuru

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán