Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Những trường đại học thành lập trước Cách mạng Hoa Kỳ

Sau đây là những trường đại học được thành lập trước Cách mạng Hoa Kỳ (1775 - 1783)

Trường Đại học Harvard (Harvard University)Một góc Trường Đại học Harvard - Ảnh: Shutterstock

Trường Đại học Harvard được thành lập vào năm 1936 tại the Massachusetts Bay Colony. Trường chính thức được công nhận vào năm 1650. Ngày nay, Harvard là trường đại học lâu đời nhất của nền giáo dục đại học Mỹ.

Trường Đại học William và Mary (College of William and Mary)Trường Đại học William và Mary - Ảnh: Alamy

Trường Đại học William và Mary được Vua William Đệ Tam và Nữ hoàng Mary Đệ Nhị thành lập và công nhận vào năm 1693 tại Thuộc địa Tự trị Virginia. Trường từng là nơi theo học của 3 vị tổng thống Thomas Jefferson, John Tyler và James Monroe. William và Mary còn vinh dự là nơi khai sinh nên Hội ái hữu, Phi Beta Kappa tại thời điểm Cách mạng Hoa Kỳ bùng nổ vào năm 1776.

Trường Đại học Yale (Yale University)Một góc Trường Đại học Yale - Ảnh: Alamy

Yale là trường đại học được thành lập và công nhận vào năm 1701 tại Thuộc địa Connecticut. Trong khoảng thời gian diễn ra Cách mạng Hoa Kỳ, trường đã xuất sắc đào tạo nên nhiều cử nhân tài năng – 25 người tham gia Continental Congress (đại hội gồm 13 thuộc địa hợp nhất thành Mỹ) và 4 người ký tên trong Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Trường Đại học Princeton (Princeton University)Trường Đại học Princeton - Ảnh: Alamy

Được thành lập và công nhận vào năm 1746 tại New Jersey, Trường Đại học Princeton ban đầu có tên là Trường Đại học New Jersey (College of New Jersey). Đến năm 1896 trường đổi thành tên bây giờ. Nassau Hall, tòa nhà cổ nhất ở khuôn viên trường từng được trưng dụng là doanh trại và bệnh viện cho lính Anh và Mỹ trong Cách mạng Hoa Kỳ.

Trường Đại học Pennsylvania (University of Pennsylvania)Tượng Benjamin Franklin, người sáng lập trường được đặt trong khuôn viên Đại học Pennsylvania - Ảnh: Alamy

Trường được thành lập vào năm 1740 và đến năm 1755 thì được công nhận. Năm 1765, trường thành lập Trường Y (Medical School) đầu tiên trong các thuộc địa Mỹ. Năm 1778 khi Cách mạng Hoa Kỳ đang diễn ra, tòa nhà College Hall của trường là nơi tiến hành Continental Congress (đại hội gồm 13 thuộc địa hợp nhất thành Mỹ).

Trường Đại học Columbia (Columbia University)Một góc Trường Đại học Columbia - Ảnh: Alamy

Trường Đại học Columbia được thành lập và công nhận vào năm 1754. Ban đầu, trường có tên là Trường Đại Học King (King's College) và đến năm 1896 trường đổi thành tên như bây giờ. Dù trường từng phải tạm ngưng hoạt động vào năm 1776 do cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, trường đã đào tạo nên những người con ưu tú cho đất nước như Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ, Alexander Hamilton và Robert Livingston, thành viên của ủy ban soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Trường Đại học Brown (Brown University)Trường Đại học Brown - Ảnh: Facebook

Trường Đại học Brown được thành lập và công nhận vào năm 1764. Trường ban đầu có tên là Trường Đại học Rhode Island (College of Rhode Island). Brown là trường đại học đầu tiên của Ivy League chấp thuận các sinh viên thuộc nhiều tôn giáo theo học.

Trường Đại học Rutgers (Rutgers, The State University of New Jersey)Một góc Trường Đại học Rutgers - Ảnh: Facebook

Trường Đại học Rutgers được thành lập và công nhận vào năm 1766. Ban đầu trường có tên là Trường Đại học Queen (Queen's College). Năm 1776, trợ giáo của trường, John Taylor, trở thành chỉ huy Quân đội Cách mạng Hoa Kỳ.

Trường Đại học Dartmouth (Dartmouth College)Khuôn viên Trường Đại học Dartmouth - Ảnh: AP

Trường Đại học Dartmouth được thành lập và công nhận vào năm 1769. Đây là trường lâu đời thứ 9 của Mỹ và là trường đại học được công nhận trễ nhất trước khi Cách mạng Hoa Kỳ bùng nổ.

Ngọc Trâm
Theo Guardian

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán