Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục đại học

Giáo dục đại học

Sự khác biệt giữa Trung học và Đại học

Có rất nhiều sự khác biệt giữa trường trung học và đại học. Vì những khác biệt này mà sinh viên thường gặp khó khăn khi chuyển tiếp từ trung học lên đại học. Thực tế cho thấy cứ 3 sinh viên thì có một người không thể hoàn thành năm nhất của mình.

Dưới đây là một số điểm khác biệt quan trọng giữa trường trung học và đại học. Nếu xử lý tốt, bạn sẽ thấy sự chuyển tiếp không còn là vấn đề to tát.

  • Việc học ở trường đại học khó khăn hơn ở trường trung học. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải học tập chăm chỉ hơn với khoảng thời gian dài hơn. Học sinh trung học thường học từ 2 đến 3 giờ một tuần cho mỗi môn. Nhưng khi lên đại học, bạn sẽ phải học gấp 3 lần so với ở trường trung học. Hãy sẵn sàng cho điều này.
  • Ở trường trung học, bạn bắt buộc phải có mặt trên lớp nhưng tại đại học, bạn không cần thiết phải tham gia vào lớp học. Điều này thực sự là cám dỗ đối với sinh viên. Trên thực tế, sinh viên thường xuyên tham gia các lớp học sẽ đạt điểm cao hơn so với những bạn thường vắng mặt.
  • Bạn sẽ phải là một người độc lập trong việc học. Giáo viên trường trung học thường kiểm tra bài tập của bạn nhưng giáo viên đại học thì không. Việc học bài và làm bài hoàn toàn do bạn quyết định.
  • Thời khóa biểu ở đại học thường được trải rộng hơn ở trường trung học. Ở trung học, thời khóa biểu cho các môn học diễn ra hàng ngày. Ở đại học, các môn học chỉ diễn ra 2 đến 3 lần một tuần, một số môn thậm chí chỉ một lần một tuần. Điều quan trọng là bạn phải biết quản lý thời gian giữa các lớp học.
  • Các bài kiểm tra ở trung học thường được đưa ra thường xuyên trong khi đó các bài kiểm tra ở các lớp đại học thường ít hơn, đôi khi bài kiểm tra duy nhất là kỳ thi cuối cùng. Các bài kiểm tra giúp sinh viên làm đẹp điểm số hiếm khi được đưa ra ở trường đại học. Để làm tốt bài kiểm tra ở trường đại học, bạn phải ghi chú tốt trong lớp và từ sách giáo khoa của mình. Bạn cũng nên có một chiến lược để thực hiện các bài kiểm tra.

Trường đại học không chỉ đơn giản là sự tiếp nối quá trình học tập từ trường trung học. Đó là một trải nghiệm mới đòi hỏi bạn phải tiếp cận thành công theo những cách thức mới ngay từ ngày đầu.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán